xs
xsm
sm
md
lg

ร้านค้าใกล้ “ศิริราช” ฉวยขึ้นราคาหน้ากากอนามัย หมอเผยผ้าขาวม้าเย็บ 4 ชั้น กันฝุ่นเทียบเท่า N95

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ชาวศิริราชฟ้องร้านค้าใกล้ รพ.ขึ้นราคาหน้ากากอนามัย จากขายยกกล่อง 350 บาท เฉลี่ยแผ่นละ 7 บาท เปลี่ยนเป็นขายปลีกแผ่นละ 15 บาท ด้านหมอปอดห่วงค่าฝุ่น PM2.5 กระทบคนมีโรคประจำตัว แนะเลี่ยงออกกำลังกายกลางแจ้งตอนเช้าชี้หน้ากากอนามัย N95 ราคาแพง ใช้ได้ครั้งเดียว ใช้เฉพาะจำเป็นในพื้นที่เสี่ยง เผยผ้าขาวม้าเย็บเอง 4 ชั้น ประสิทธิภาพเท่า N95

วันนี้ (14 ม.ค.) รศ.นพ.นิธิพัฒน์ เจียรกุล หัวหน้าสาขาวิชาโรคระบบการหายใจและวัณโรค ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ให้สัมภาษณ์กรณีปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 เกินมาตรฐาน ว่าปัญหาคุณภาพอากาศเป็นสิ่งที่องค์การอนามัยโลกให้ความห่วงใย ในหลายประเทศ เนื่องจากส่งผลต่อคุณภาพชีวิต คนทั่วไปได้รับอากาศบริสุทธิ์น้อยลง ซึ่งค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 เริ่มเป็นปัญหาในประเทศไทยมากขึ้น โดยจะทำให้คนที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคระบบทางเดินหายใจจะได้รับผลกระทบอย่างมาก และคนเป็นโรคหลอดเลือดและหัวใจ เสี่ยงได้รับอันตราย รวมถึงคนที่ป่วยภูมิแพ้จะแสดงอาการได้อย่างเด่นชัด และอาจทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคถุงลมโป่งพอง ไม่แพ้คนสูบบุหรี่ เพราะฝุ่นละอองขนาดเล็กลงไปถึงขั้วปอด นอกจากนี้ ฝุ่นละอองขนาด PM2.5 นี้ ยังส่งผลต่อหญิงตั้งครรภ์อาจได้รับอันตรายได้ แม้ในทางวิชาการจะไม่ระบุยืนยันว่าอาจทำให้เกิดการแท้ง แต่ก็ไม่ควรออกไปรับฝุ่นละอองในพื้นที่ที่มีการเตือนว่าเข้าข่ายสภาพอากาศวิกฤตสีแดง

รศ.นพ.นิธิพัฒน์กล่าวว่า ภาวะฝุ่นละอองขนาดเล็กนี้จะปรากฏชัดขึ้นเพราะสภาพอากาศ โดยพื้นที่ กทม.เป็นแอ่งกระทะ ขณะนี้มวลอากาศชื้นและอับทำให้ค่าฝุ่นละอองปรากฏสูงขึ้น เพราะฝุ่นละอองจะค่อยๆ ตกตะกอนในช่วงค่ำพระอาทิตย์ตกไปจนถึงช่วงเช้า 04.00-07.00 น. และอากาศจะค่อยๆ ดีขึ้นในช่วงสาย ขอเตือนคนที่ชอบออกกำลังกายตอนเช้าขอให้งดในกลุ่มคนที่ชอบจัดกิจกรรมกลางแจ้ง เดิน วิ่ง ในพื้นที่ที่กรมควบคุมมวลพิษเตือนว่ามีฝุ่นละอองสูง ขณะเดียวกัน ห่วงสถานการณ์หน้ากากอนามัยขาดตลาดและมีราคาแพง อยากแนะนำประชาชนว่า หน้ากากอนามัยเอ็น 95 สามารถป้องกันฝุ่นละอองได้ แต่สามารถใช้ได้ครั้งเดียว และมีราคาแพง ฉะนั้น หากจำเป็นต้องเป็นในพื้นที่เสี่ยงที่มีค่าฝุ่นละอองสูงก็สามารถใช้หน้ากากอนามัยปกติ แต่สวม 2 ชั้น ขณะเดียวกัน ถ้าต้องการใช้หน้ากากแบบผ้าก็แนะนำว่าเคยมีการทดลองใช้ผ้าขาวม้า 4 ชั้นมาเย็บ มีคุณภาพเทียบเท่าเอ็น 95 และสามารถใช้ได้บ่อยมากกว่า

รศ.นพ.นิธิพัฒน์กล่าวว่า ขณะนี้ รพ.รัฐ และมหาวิทยาลัยมีการให้เก็บข้อมูลเกี่ยวกับผู้ป่วยโรคระบบทางเดินหายใจ คาดว่าจะค่อยๆ ปรากฏซึ่งในส่วนของ รพ.ศิริราชก็เริ่มพบผู้ป่วยระบบทางเดินหายใจมากขึ้นภายใน 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่และบุคลากร รพ.ศิริราช ได้เปิดเผยว่า ร้านค้าด้านข้างโรงพยาบาลมีการขึ้นราคาหน้ากากอนามัยชนิดคาร์บอน จากที่เคยซื้อเมื่อวันที่ 11 ม.ค.ที่ผ่านมา ราคากล่องละ 350 บาทซึ่งใน 1 กล่องจะมีหน้ากากชนิดคาร์บอนจำนวน 50 แผ่น เฉลี่ยแล้วอยู่ที่ราคาแผ่นละ 7 บาท แต่ปรากฏว่าในวันที่ 14 ม.ค.นี้ เมื่อกลับไปซื้อหน้ากากชนิดคาร์บอนร้านเดิมกลับไม่มีการขายยกกล่อง มีเพียงการแบ่งขายปลีก ราคาสูงถึงแผ่นละ 15 บาท ดังนั้นจึงอยากให้ผู้ที่เกี่ยวข้องช่วยตรวจสอบเรื่องนี้ด้วยกำลังโหลดความคิดเห็น...