xs
xsm
sm
md
lg

ก.แรงงาน ระดมช่างฝีมือซ่อมแซมอุปกรณ์ บ้านเรือนหลังวิกฤตพายุปาบึก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ก.แรงงาน ระดมครูฝึก ช่างฝีมือ จัดบริการซ่อมอุปกรณ์ไฟฟ้า พาหนะ ที่พัก บรรเทาความเดือดร้อนปปช. หลังพายุปาบึกสลายตัว

วันนี้ (12 ม.ค.) นายสุทธิ สุโกศล อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) กระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า หลังจากพายุโซนร้อนปาปึกเคลื่อนตัวขึ้นฝั่งอ่าวไทย และอ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเพรสชั่นไปสู่ทะเลอันดามัน และสลายตัวในที่สุดนั้น ส่งผลให้พื้นที่ 16 จังหวัดภาคใต้ได้รับผลกระทบบ้านเรือน อาคาร สถานที่ราชการ รวมไปถึงอุปกรณ์ยังชีพ สิ่งของอำนวยความสะดวก ต่างได้รับความเสียหาย พลตำรวจเอก อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน มีความห่วงใยในประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากพายุดังกล่าว ได้มอบหมายให้หน่วยงานในสังกัดกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กระทรวงแรงงาน ร่วมบูรณาการในพื้นที่ เร่งให้ความช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนภายหลังน้ำลด

นายสุทธิ กล่าวต่อไปว่า ขณะนี้สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน (สพร.) และสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงาน (สนพ.) 16 จังหวัดภาคใต้ ได้ระดมเจ้าหน้าที่ ครูฝึก ช่างชุมชน และผู้เข้ารับการฝึกในสาขาช่างซ่อมรถจักรยานยนต์ ช่างไฟฟ้าภายในอาคาร ให้ความช่วยเหลือประชาชน เช่น สพร. 22 นครศรีธรรมราช จัดหน่วยออกบริการช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่อำเภอปากพนัง โดยให้บริการซ่อมแซมอุปกรณ์ไฟฟ้าภายในบ้าน เครื่องมือและอุปกรณ์การเกษตร เครื่องยนต์การเกษตร รถจักรยานยนต์ ที่ศาลาประชาคม องค์การบริหารส่วนตำบลแหลมตะลุมพุก นอกจากนี้ได้มอบหมายให้นายประทีป ทรงลำยอง หัวหน้าผู้ตรวจราชการกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจประชาชนและเจ้าหน้าที่ด้วย

ในส่วน สนพ.ตรังประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นำรถโมบายเคลื่อนที่ออกให้บริการซ่อมรถจักรยานยนต์ อุปกรณ์ไฟฟ้าภายในบ้าน ตรวจเช็คระบบไฟฟ้าภายในบ้านและอาคาร ด้านจังหวัดสุราษฎร์ธานี อยู่ในพื้นที่ได้รับผลกระทบจากพายุในครั้งนี้ จำนวน 12 อำเภอ 57 ตำบล 316 หมู่บ้าน 25 ชุมชน ราษฎรได้รับผลกระทบ จำนวน 9,511 ครัวเรือน 23,987 คน หัวหน้าส่วนราชการสังกัดกระทรวงแรงงานได้เยี่ยมให้กำลังใจผู้ประสบภัย ณ ศูนย์อพยพ โรงเรียนชุมชนบ้านนางกำ ซึ่งมีผู้อพยพจาก 4 หมู่บ้านรวม 230 คน พร้อมได้นำอาหาร บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ปลากระป๋อง และน้ำดื่มจำนวนหนึ่งไปมอบให้กับผู้ประสบภัยด้วย โดยทางสพร. 18 สุราษฎร์ธานี ได้ให้ความช่วยเหลือประชาชนซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้า พัดลม หม้อหุงข้าว จำนวน 18 รายการ ซ่อมแซมเครื่องมือทางเกษตร ตรวจเช็คสภาพรถยนต์ รถจักรยานยนต์ 20 รายการ เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องรถจักรยานยนต์ 20 รายการ

“หลังจากนี้ กพร.มอบหมายให้สพร.และสนพ. จะดำเนินการสำรวจความต้องการในการฝึกอาชีพในสาขาที่ชุมชน ซึ่งสามารถนำความรู้ไปต่อยอดช่วยเหลือคนในชุมนในการซ่อมแซมที่พักอาศัย ยานพาหนะต่อไปได้” อธิบดีกพร.กล่าวและว่า อย่างไรก็ตาม สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกระทรวงแรงงาน 1506 กด 4 หรือ กองสื่อสารองค์กร กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน 02 245 4035กำลังโหลดความคิดเห็น...