xs
xsm
sm
md
lg

สช.แจงแค่ขอให้ “ร.ร.กรุงเทพคริสเตียนฯ” ทบทวน ขณะที่ ผอ.รับข้อเสนอแต่ยกเลิกหรือไม่ต้องหารือก่อน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“ธีระเกียรติ” โบ้ยถาม “ชลำ” ทำหนังสือถึงโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนฯ ทบทวนแต่งชุดไปรเวตยันไม่ได้สั่ง ขณะที่เจ้าตัวแจงแค่ขอให้ทบทวนและดูผลกระทบไม่ใช่บอกให้ยกเลิก หลังมีการเข้าใจผิด ผอ.โรงเรียนเข้าใจยินดีทบทวน ยกเลิกหรือไม่ต้องคุยก่อน

วันนี้ (10 ม.ค.) นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวถึงกรณีโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย ให้นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาแต่งชุดไปรเวตทุกวันอังคาร โดยจะมีการทดลองเป็นเวลา 1 ภาคเรียน และล่าสุดสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) ส่งหนังสือถึงโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนฯ ขอให้ทบทวนเรื่องดังกล่าวว่า กรณีดังกล่าวตนไม่ทราบเหตุผลว่าทำไม สช.ถึงดำเนินการส่งหนังสือไปยังโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียน และยังไม่ได้รับรายงานเรื่องดังกล่าว ขอยืนยันว่าตนไม่ได้มีคำสั่งให้ดำเนินการแน่นอน เพราะหากตนสั่งการไปก็จะขัดกับสิ่งที่ตนพูดก่อนหน้านี้ ส่วนเหตุผลเป็นเช่นไรต้องให้นายชลำ อรรถธรรม เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) เป็นผู้ชี้แจง ซึ่งนายชลำ ในฐานะโฆษก ศธ.และเลขาธิการ กช.เป็นผู้กำกับหน่วยงาน สช.เขามีสิทธิในการดำเนิน ตนจะไปสั่งเขาทางใดทางหนึ่งคงไม่ดี และไม่ใช่วิธีการของตนอยู่แล้ว

นายชลำกล่าวว่า ขณะนี้มีความเข้าใจคลาดเคลื่อนว่าการที่ สช.ทำหนังสือถึงโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนฯ เป็นการให้ยกเลิกการแต่งชุดไปรเวต ซึ่ง สช.ไม่ได้บอกให้ยกเลิกแต่เพียงขอให้ทางโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนฯ พิจารณาและดูผลกระทบต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้น ทั้งในมุมของผู้ปกครองในเรื่องค่าใช้จ่าย การดูแลเด็กของครู ทั้งนี้ โรงเรียนมีการแต่งกายตามระเบียบกระทรวงศึกษาธิการว่าด้วยเครื่องแบบนักเรียน พ.ศ. 2551 อยู่แล้วแต่เมื่อมีข้อห่วงใยจึงได้แจ้งขอให้ทบทวน

“วานนี้ผมได้ประชุมร่วมกับทีมบริหารและผู้อำนวยการโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนฯ ชี้แจงถึงข้อห่วงใยและขอให้พิจารณาผลต่างๆ ไม่ได้บอกว่าให้โรงเรียนยกเลิกการแต่งชุดไปรเวต ส่วนการทำหนังสือถึงโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนฯ ก็เป็นเรื่องปกติ หนังสือที่ส่งไปไม่ได้เป็นปัญหา ที่ผ่านมากรณีที่มีเรื่องใดเกิดขึ้นเป็นที่สนใจและน่าห่วงใย สช.ก็จะมีหนังสือแจ้งไปยังโรงเรียนให้พิจารณาดำเนินการในเรื่องนั้นๆ เพราะบางกรณีถ้าไม่ทำอะไรเลยก็อาจกลายเป็นว่า สช.นิ่งเฉย” นายชลำ กล่าว

ด้าน นายศุภกิจ จิตคล่องทรัพย์ ผู้อำนวยการโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียน กล่าวว่า ตนได้พูดคุยกับทาง สช.แล้ว ซึ่งเข้าใจว่าเป็นความห่วงใย และอยากให้โรงเรียนทบทวนเพื่อความรอบคอบ ทางโรงเรียนก็ยินดีทบทวน ส่วนจะยกเลิกหรือไม่นั้น คงต้องสอบถามความคิดเห็นจากผู้ที่เกี่ยวข้องด้วย เพราะการวิจัยดังกล่าวเป็นความเห็นร่วมกันของผู้ที่เกี่ยวข้องกับโรงเรียน หากจะมีความเปลี่ยนแปลงก็คงต้องเป็นมติร่วมกัน


กำลังโหลดความคิดเห็น...