xs
xsm
sm
md
lg

พม.ประสาน ตร.เพิ่มโทษปรับ "คนขอทาน" ตามขั้นบันได ขยายอีก 6 จังหวัดนำร่องปลอดขอทาน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พม.เล็งทำหนังสือถึง สตช.แจ้งพนักงานสอบสวน เอาผิด "คนขอทาน" ตามขั้นบันได ครั้งแรกปรับ 500 บาท ครั้งที่สอง ปรับ 2,000 บาท ครั้งที่ 3 ปรับ 5,000 บาท และครั้งที่ 4 ขึ้นไปปรับ 10,000 บาท พร้อมลุยจังหวัดปลอดขอทาน นำร่องเพิ่มอีก 6 จังหวัด

วันนี้ (7 ม.ค.) พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กลาวภายหลังประชุมคณะกรรมการควบคุมการขอทาน ครั้งที่ 1/2562 ว่า ที่ประชุมได้ติดตามผลการดำเนินงาน 3 ประเด็นสำคัญ คือ 1. ผลการขับเคลื่อนงานสำคัญของจังหวัด ปี 2561 พบว่าบางจังหวัดดำเนินการได้โดดเด่น เช่น นนทบุรี จตั้งคณะกรรมการระดับอำเภอครบทุกอำเภอ สร้างเครือข่ายลดจำนวนขอทานในพื้นที่ให้มากที่สุด หรือตรังมีการฝึกอาชีพขอทาน จนมีอาชขีพถาวรเลี้ยงครอบครัวได้ 2. ผลการอบรมพนักงานเจ้าหน้าที่ตาม พ.ร.บ. ควบคุมการขอทาน พ.ศ. 2559 ประจำปี 2561 รุ่นที่ 1

พล.อ.อ.อนันตพร กล่าวว่า และ 3.ผลการขับเคลื่อนการดำเนินงานจังหวัดปลอดขอทาน โดยในปี 2562 โดยกำหนดพื้นที่นำร่องจำนวน 6 จังหวัด ได้แก่ สิงห์บุรี ปราจีนบุรี ลำพูน พัทลุง บุรีรัมย์ และสุโขทัย จากเดิมที่ดำเนินการแล้ว 11 จังหวัด นอกจากนี้ ที่ประชุมยังได้พิจารณาเห็นชอบการแต่งตั้งคณะอนุกรรมการควบคุมการขอทาน กรุงเทพมหานคร เพื่อให้เกิดการบูรณาการดำเนินงานร่วมกันในการควบคุม คุ้มครอง และพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้ทำการขอทาน ทั้งในระดับนโยบายและการปฏิบัติงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและเป็นเอกภาพ

"ที่ประชุมมอบหมายให้กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ ทำหนังสือไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) เพื่อแจ้งแนวทางการเปรียบเทียบปรับแก่พนักงานสอบสวน ตามมาตรา 19 พ.ร.บ. ควบคุมการขอทาน พ.ศ. 2559 ที่กำหนดโทษปรับผู้ฝ่าฝืนกระทำการขอทาน อัตราโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน หรือปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ว่า ในกรณีที่จับกุมซ้ำให้มีการปรับเพิ่มโทษเป็นขั้นบันได โดยครั้งที่ 1 ปรับ 500 บาท ครั้งที่ 2 ปรับ 2,000 บาท ครั้งที่ 3 ปรับ 5,000 บาท และครั้งที่ 4 เป็นต้นไปปรับ 10,000 บาท" พล.อ.อ.อนันตพร กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น