xs
xsm
sm
md
lg

ศธ.จัดงานวันเด็กปี 62 ชูแนวคิด “เด็กไทยรู้คิด มีจิตอาสา Voluntee KIDs”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศธ. จัดงานวันเด็กแห่งชาติ ปี 2562 ภายใต้แนวคิด “เด็กไทยรู้คิด มีจิตอาสา Voluntee KIDs” หวังสร้างเด็กเป็น “คนเก่ง คนดี มีสุขและมีทักษะอาชีพ” วันเสาร์ที่ 12 ม.ค. ที่ กระทรวงศึกษาธิการ ตั้งแต่ 07.00-17.00 น. โดยนายกฯเป็นประธานเปิดงาน พร้อมจัดกิจกรรมร่วมสนุก 4 โซนหลัก และบูธจากหน่วยงานต่างๆ เข้าร่วมนับ 100 บูธ

วันนี้ (3 ม.ค.) ที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เป็นประธานแถลงการจัดกิจกรรมฉลองวันเด็กแห่งชาติ ปี 2562 ว่า ศธ. ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระราโชวาทเนื่องในวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2562 ความว่า “เด็กทุกคนควรหมั่นศึกษาหาความรู้ และประพฤติตนเป็นคนดี มีระเบียบวินัย เพราะว่าสิ่งต่างๆ เหล่านี้ จะช่วยให้แต่ละคนประสบความสุขความเจริญ และความสำเร็จในชีวิตได้ ในวันข้างหน้า” ซึ่งเป็นปีแรกถือเป็นมหามงคลของเราทุกคน โดย ศธ. จะได้เชิญพระราโชวาทจัดพิมพ์ไว้ในหนังสือวันเด็กแห่งชาติ ปี 2562 ชื่อ “นอกหน้าต่างบานเล็ก” ขณะเดียวกัน ปีนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้มอบคำขวัญวันเด็กว่า “เด็ก เยาวชน จิตอาสา ร่วมพัฒนาชาติ” อีกด้วย

สำหรับการจัดงานวันเด็กแห่งชาติ ปี 2562 ครั้งที่ 64 ปีนี้ตรงกับวันเสาร์ที่ 12 ม.ค. จะจัดขึ้น ณ บริเวณกระทรวงศึกษาธิการ ตั้งแต่เวลา 07.00-17.00 น. ภายใต้แนวคิด “เด็กไทยรู้คิด มีจิตอาสา Voluntee KIDs” ซึ่งเปิดให้เข้าร่วมฟรีตลอดงาน โดย นายกรัฐมนตรี จะเป็นประธานเปิดงานในวันดังกล่าว และในวันที่ 9 ม.ค. นี้ ตนจะนำเด็กและเยาวชนดีเด่นและนำชื่อเสียงมาสู่ประเทศชาติ ประจำปี 2562 ในปีนี้มีจำนวน 890 คน ที่จะเข้าเยี่ยมคารวะและรับโล่รางวัลและรับโอวาทจาก พล.อ.ประยุทธ์ ณ ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล

นพ.ธีระเกียรติ กล่าวต่อไปว่า ทั้งนี้ การจัดงานวันเด็กปีนี้ เพื่อเสริมสร้างให้เด็กและเยาวชนเป็น “คนเก่ง คนดี มีสุขและมีทักษะอาชีพ” และได้แสดงออกถึงพลังความสามารถทั้งจากความคิด สติปัญญา และการลงมือทำ ซึ่ง ศธ. ตั้งใจสร้างสรรค์ให้วันเด็กในปีนี้เป็นปีที่ดี เป็นวันเด็กที่มีคุณค่า ซึ่งในวันดังกล่าวจะจัดกิจกรรม แบ่งเป็น 4 โซน ดังนี้ โซนที่ 1 : KIDS THINK (เด็กเก่ง) เพื่อให้เด็กๆ รู้จัดคิดวิเคราะห์ มีความรู้ด้านเทคโนโลยี โดยผ่านกิจกรรมต่างๆ โซนที่ 2 : KIDS DO (เด็กดี) เพื่อให้เด็กๆ ปฏิบัติตนตามคุณธรรม อันดีงามและมีจิตอาสาช่วยเหลือสังคมส่วนรวม พร้อมทั้งมีทักษะในการทำงานอาชีพต่างๆ กิจกรรมภายในโซน โซนที่ 3 : HAPPY KIDS (เด็กมีความสุข) เพื่อให้เด็กได้รับความสุขสนุกสนาน โดยผ่านกิจกรรมต่างๆ และโซนที่ 4 : KIDS STAGE (เด็กเป็นแบบอย่าง) เพื่อเปิดโอกาสให้เด็กได้แสดงออกในทางที่ดี นอกจากนี้ ยังมีบูธจากหน่วยงานต่างๆ ที่มาร่วมจัดกิจกรรมให้น้องๆและเยาวชนที่มาร่วมงานรวมรับ 100 บูธด้วย

ด้าน พ.ต.อ.สรเสริญ ใช้สถิตย์ รองผู้บังคับการตำรวจนครบาล 1 กล่าวว่า เนื่องจากในช่วงการจัดกิจกรรมวันเด็กจะตรงกับงานอุ่นไอรัก คลายความหนาว สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์ ซึ่งในบางช่วงเวลาได้มีการปิดเส้นทางการจราจร เพราะฉะนั้น อาจจะไม่สะดวกที่ผู้ปกครองจะนำรถเข้ามาในพื้นที่ จึงขอแนะนำให้นำรถไปจอดที่บริเวณสนามม้านางเลิ้งที่สามารถจอดรถได้ถึง 2,000 คัน และนั่งรถบริการของ ขสมก. ที่ให้บริการฟรีมาส่งยังบริเวณข้าง ศธ. ถนนพิษณุโลก เช่นเดียวกับรถบัส อนุญาตให้ส่งผู้โดยสารที่จุดดังกล่าวเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ในช่วงดังกล่าวมีผู้คนค่อนข้างมากขอฝากให้ครูและผู้ปกครองที่นำเด็กมา ทำป้ายคล้องคอพร้อมเขียนเบอร์โทรศัพท์ไว้ด้วย หากเกิดการพลัดหลงจะได้สามารถติดตามได้ ส่วนการรักษาความปลอดภัยอื่นๆ นั้น ทางสถานีตำรวจนครบาลดุสิต จะมีการกระจายกำลังเจ้าหน้าที่รับผิดชอบตามจุดต่างๆ ภายในและภายนอกบริเวณงาน

สำหรับหนังสือวันเด็กแห่งชาติประจำปี 2562 นี้ ใช้ชื่อว่า “นอกหน้าต่างบานเล็ก” จัดทำขึ้นเพื่อเป็นหนังสือที่ระลึก ในวันเด็กแห่งชาติประจำปี 2562 และเผยแพร่คำขวัญวันเด็ก “เด็ก เยาวชน จิตอาสา ร่วมพัฒนาชาติ” โดยเนื้อหาประกอบไปด้วยผลงานจากนักเรียนทั่วประเทศ พร้อมบทสัมภาษณ์ และบทความพิเศษจากนักเขียนรับเชิญ อาทิเช่น “กระดาษวาดฝัน” บทกลอน แด่นักวาดฝัน จาก “กุดจี่” พรชัย แสนยะมูล นักเขียนรางวัลจากการประกวดหนังสือดีเด่น ประจำปี 2561, “น้องแพร” เจ้าของเพจ “น้องแพรพาเพลิน” สาวน้อยนักฝันมุ่งมั่นสู่การเป็นช่างแต่งหน้าระดับโลก เป็นต้น โดยในปีนี้ได้จัดพิมพ์หนังสือวันเด็ก จำนวน 3,000 เล่ม เพื่อมอบให้กับเด็กๆ ที่มาร่วมงานในวันเด็กแห่งชาติที่กระทรวงศึกษาธิการกำลังโหลดความคิดเห็น...