xs
xsm
sm
md
lg

5 ขั้นตอนเปลี่ยนตัวเอง เพื่อชีวิตที่ดีกว่าในปีใหม่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่แบบนี้ หลายคนคงส่งคำพูดดีๆ หรือส่งของขวัญให้แก่กัน เพราะการเริ่มต้นปีใหม่ด้วยการมอบสิ่งดีๆ ถือเป็นอีกหนึ่งสัญญาณของเรื่องราวดีๆ ที่กำลังจะเกิดขึ้นในปีที่กำลังเข้ามา เหมือนที่หลายคนเคยได้ยินว่า เริ่มต้นดีก็มีชัยไปกว่าครึ่ง แต่สิ่งสำคัญ คือ อย่าลืมให้สิ่งดีๆ แก่ตัวเองด้วย

การจะเปลี่ยนแปลงตัวเองเพื่อไปสู่สิ่งที่ดีกว่า สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จึงชวนให้คนไทยอาศัยช่วงปีใหม่มาสร้างเป้าหมายกัน เพราะการตั้งปณิธานว่า ฉันจะทำสิ่งนั้นสิ่งนี้ เพื่อให้ดียิ่งขึ้น ไม่ได้เป็นแค่สิ่งที่ทำไปเก๋ๆ ทำไปงั้นๆ แต่เป็นการจุดพลังความตั้งใจ ให้ลุกโชนในตัวเรา ให้ไปสู่สิ่งที่ตั้งใจไว้ได้ โดยการสร้างเป้าหมายให้ไปสู่สิ่งที่ดีกว่า สสส.มีข้อแนะนำ ดังนี้

1.ทบทวน : ช่วงระหว่างปีอาจมีอะไรที่ทำแล้วหลงลืมไปบ้าง หรือ ตั้งใจจะทำแต่สุดท้ายก็ไม่ได้ทำ ช่วงเวลาปีใหม่ วันหยุดหัวโล่งๆ ลองหลับตาทบทวนมีอะไรบ้างที่ควรทำแล้วยังไม่ได้ทำ หรือ ทำแล้วแต่พลาดไป คุณสามารถเปลี่ยนแปลงมันได้ด้วยตัวคุณเองเสมอ ไม่มีคำว่าสายเกินไป

2.คิดเล็กทำใหญ่ : ตั้งเป้าหมายไม่เล็ก หรือ ใหญ่เกินไป เช่น ออกกำลังกายให้ได้ จากที่ไม่ออกกำลังกายเลย อาจเริ่มทีละนิดแทนที่จะตั้งใจว่าจะออกกำลังกายทุกวันหรือสัปดาห์ละ 3-4 วัน ก็ค่อยๆ เริ่ม และค่อยๆ เพิ่มขึ้น เพื่อไม่ให้รู้สึกเบื่อเพราะเป้าหมายง่าย หรือ พ่ายแพ้หรือถอดใจว่าตัวเองทำไม่ได้ไปก่อน

3.บันทึกช่วยทำ : ไม่ใช่แค่เขียนไว้ให้จำ แต่เขียนไว้เพื่อลงมือทำ คุณสามารถเปลี่ยนแปลงมันได้ด้วยตัวคุณเองเสมอ ไม่มีคำว่าสายเกินไป ลองเขียนความตั้งใจออกมา การจะทำให้ไปถึงเป้าหมายได้ก็ต้องย้ำเตือนตัวเองบ่อยๆ เพื่อลงมือทำให้เป็นจริง

4.ประกาศเป้าหมาย : สิ่งที่เขียนออกมาไม่ว่าจะเป็น 10 เรื่อง 20 เรื่อง ลองติดไว้ในที่ที่เห็นได้บ่อยๆ เพื่อเป็นการย้ำตัวเองไม่ให้หลงลืมในสิ่งที่คิดไว้ หรือ อาจบอกกับคนใกล้ตัวในเรื่องที่ตั้งใจว่า เพื่อให้คอยเตือน หรือ ให้กำลังใจให้คุณเดินไปสู่เป้าหมายได้อย่างมีพลัง

5.ทำเพราะอยากทำ : สิ่งสำคัญของเป้าหมาย ต้องเป็นสิ่งที่คุณต้องการ ไม่ใช่สิ่งที่อยากให้เป็นอย่างที่คนอื่นคาดหวัง เพราะถ้าไม่มีความตั้งใจ หรือ ความปรารถนาที่แรงกล้าของตัวเอง การจะเปลี่ยนแปลงตัวเองก็คงไม่สามารถทำได้ง่ายๆ แต่แน่นอนว่า ทำไม่ได้ ไม่ได้แปลว่าแพ้ หรือ หมดหวัง ยังเริ่มต้นได้เสมอ

ดร.ณัฐพันธ์ ศุภกา ผู้อำนวยการฝ่าย ฝ่ายสนับสนุนงาน นวัตกรรม สสส. กล่าวว่า นอกจากการเปลี่ยนแปลงตัวเองไปสู่สิ่งที่ดีกว่าแล้ว สสส.จะเป็นอีกแรงผลักดันในการสร้างการเปลี่ยนแปลงให้แก่สังคม เพื่อไปสู่สิ่งที่ดีขึ้นด้วย โดยการสร้าง “นวัตกรรม” เพื่อเปลี่ยนแปลงสังคม โดยเฉพาะปัญหาโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) ที่เกิดจากพฤติกรรม ทำให้มีคนทั่วโลกตายจากโรคนี้ถึง 36 ล้านคนต่อปี ประเทศไทยตาย 3.2 แสนคนต่อปี ซึ่งนวัตกรรมเด่นๆ ที่ สสส.ดำเนินการ อาทิ "ใกล้บ้าน สมานใจ" โปรแกรมการบำบัดดูแลเชิงรุกในชุมชนสำหรับผู้ติดสุรา ที่มีการเยี่ยมบ้าน 10 ครั้ง และแต่ละสัปดาห์ จะกำหนดว่า ต้องทำอะไรบ้าง ช่วยให้ผู้ติดสุรา ไม่ให้กลับมาดื่มซ้ำ มีคุณภาพชีวิตดีขึ้น กลับสู่สังคมทำประโยชน์ได้ ประหยัดงบประมาณในการรักษาพยาบาล

"ธนาคารเหล้า" สร้างการเฝ้าระวัง ลด ละ เลิกการดื่มเหล้า กระตุ้นให้คนที่อยากเลิกเหล้าได้ลงมือเลิกเหล้าอย่างจริงจัง โดยจัดทำพื้นที่ฝากเหล้าไว้ ให้ผู้ที่สนใจจะเลิกเหล้าเข้าพรรษา แปะชื่อตัวเองลงบนขวดเหล้าแล้วเอามาฝาก พร้อมระบุช่วงเวลางดเหล้า และมีคณะกรรมการหมู่บ้านคอยติดตามดูแลพฤติกรรม "กาบตาลฟื้นฟูกาย" นวัตกรรมเครื่องออกกำลังกายจากชุมชนสำหรับผู้สูงวัย "ที่นอนลูกโป่ง" นวัตกรรมหลักร้อยช่วยลดทุกข์ผู้ป่วยติดเตียง "สามพรานโมเดล" เกษตรอินทรีย์ครบวงจร รวมไปถึง "วิ่งสู่ชีวิตใหม่" ที่ขับเคลื่อนให้คนออกมามีพฤติกรรมเคลื่อนไหวกันมากขึ้น

แน่นอนว่า แม้ว่าจะมีนวัตกรรมที่ดีเพียงใด แต่หากประชาชนไม่ยอมเปลี่ยนแปลงตัวเองแล้ว นวัตกรรมที่มีก็อาจล้มเหลวและไม่สร้างความเปลี่ยนแปลงอะไร จึงต้องสร้างวิธีการรณรงค์ กระตุ้นเตือนให้คนหันมาเห็นความสำคัญของการเปลี่ยนแปลงตัวเองด้วยเช่นเดียวกัน การตั้งเป้าหมายที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเอง ลด ละ เลิกพฤติกรรมเสี่ยงก่อโรคภัย จึงเป็นสิ่งที่เราอยากเชิญชวนให้ทุกคนมาร่วมกันใช้โอกาสดีๆ ในวันปีใหม่แบบนี้ มาลงมือประกาศความตั้งใจไปพร้อมกันว่า เราจะเปลี่ยนแปลงตัวเอง เพื่อไปสู่สิ่งใหม่ที่ดีกว่าได้อย่างไร

อาจเริ่มต้นที่ปีใหม่นี้ เพื่อให้เป็นของขวัญกับตัวเอง เริ่มต้นจากการมองหาว่า ปัญหาคืออะไร แล้วลงมือที่จะคิดและทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลง เท่านี้ก็เหมือนว่า เราได้สร้างนวัตกรรมให้เป็นของขวัญตัวเองได้สำเร็จแล้วกำลังโหลดความคิดเห็น