xs
xsm
sm
md
lg

รพ.วิชัยยุทธ ไม่รู้ “สรัย” พ่นควันในห้อง ได้รับคำขอโทษแล้ว คร.ทำหนังสือเชิญ 31 ธ.ค.แจงถือธัมบ์ไดรฟ์-บุหรี่ไฟฟ้า?

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กรมควบคุมโรค ตรวจสอบ รพ.วิชัยยุทธ กรณี “สรัย วัชรพล” โพสต์ภาพพ่นควันในห้องพัก VIP เผย รพ. ไม่ทราบเรื่องที่ทำ ไม่รู้ว่ามีการโพสต์ไอจี จนเป็นข่าว แต่ได้รับคำขอโทษจากผู้ป่วยหรือญาติแล้ว รับข้อมูลยังไม่ชัดเจน เตรียมทำหนังสือ 31 ธ.ค. นี้ ส่งถึงเจ้าตัวเข้าชี้แจงกินขนมถือธัมบ์ไดรฟ์ หรือ บุหรี่ไฟฟ้า

ความคืบหน้ากรณี “สรัย วัชรพล” ลูกสาวของ อรพรรณ วัชรพล บิ๊กบอสโพลีพลัส โพสต์ภาพพ่นควันในห้องพักวีไอพี รพ.วิชัยยุทธ จนถูกโจมตีว่าเป็นการสูบบุหรี่ในโรงพยาบาลหรือไม่ จนเจ้าตัวออกมาอ้างว่า เป็นการกินขนมชื่อ Dragon's Breath ที่มีการจุ่มไนโตรเจนเหลว ส่วนสิ่งที่ถือในมือ คือ ธัมบ์ไดรฟ์ ซึ่งกรมควบคุมโรคเตรียมสอบข้อเท็จจริงประเด็นดังกล่าวนั้น

วันนี้ (29 ธ.ค.) นพ.ขจรศักดิ์ แก้วจรัส รองอธิบดีกรมควบคุมโรค (คร.) ให้สัมภาษณ์ถึงการลงพื้นที่ รพ.วิชัยยุทธ เมื่อวันที่ 28 ธ.ค. ที่ผ่านมา เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีดังกล่าว ว่า ภาพดังกล่าวเกิดขึ้นในโซเชียลมีเดีย โดยระบุสถานที่ คือ รพ.วิชัยยุทธ จึงได้มาตรวจสอบว่า สิ่งที่ปรากฏในภาพคืออะไรกันแน่ อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบนั้น ทาง ผอ.รพ.วิชัยยุทธ และพยาบาลที่เป็นหัวหน้าวอร์ดพิเศษ ชี้แจงว่า ไม่ทราบและไม่เห็นในสิ่งที่ผู้ป่วยกระทำ เนื่องจากเหตุเกิดที่ห้องพิเศษ ซึ่งเจ้าหน้าที่จะเข้าไปเมื่อต้องปฏิบัติหน้าที่เท่านั้น และไม่ได้เห็นในสิ่งที่ผู้ป่วยโพสต์ออกไปแต่อย่างใด จนกระทั่งเป็นข่าวจึงทราบเรื่องเช่นเดียวกับประชาชนทั่วไป ซึ่งทาง รพ.วิชัยยุทธ ระบุว่า ได้รับการติดต่อจากผู้ป่วยหรือญาติแล้วว่า ขอโทษในสิ่งที่กระทำหรือโพสต์ลงไป จนทำให้โรงพยาบาลเสียชื่อเสียง

นพ.ขจรศักดิ์ กล่าวว่า หลังจากการตรวจสอบแล้ว ข้อมูลทั้งหมดยังไม่ชัดเจนว่า สิ่งที่อยู่ในมือนั้นเป็นอะไรกันแน่ และไม่เพียงพอต่อการประกอบการวินิจฉัยว่ากระทำผิดตามกฎหมายหรือไม่ เจ้าพนักงานจะอาศัยอำนาจตามมาตรา 48(3) พ.ร.บ. ควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ. 2560 ทำหนังสือเชิญบุคคลในภาพมาให้ข้อมูล ซึ่งกรมฯ จะทำหนังสือในวันที่ 31 ธ.ค. 2561 แล้วส่งไปยังบุคคลในภาพ เพื่อให้เข้ามาชี้แจงในเรื่องดังกล่าวว่า สิ่งที่อยู่ในมือนั้นเป็นอะไรกันแน่ เป็นบุหรี่ไฟฟ้าอย่างที่คนสงสัยกันหรือไม่ หากมีหลักฐานอะไรมายืนยันก็ให้นำมา เพื่อให้ทางเจ้าหน้าที่ได้พิจารณาประกอบการวินิจฉัย ส่วนจะเข้ามาให้ข้อมูลเมื่อไรนั้นอยู่ที่การประสานงาน

นพ.ขจรศักดิ์ กล่าวว่า สำหรับ รพ.วิชัยยุทธ เองนั้น มีการปฏิบัติตามกฎหมายอย่างดี มีการแสดงเครื่องหมายเขตปลอดบุหรี่ที่ทางเข้าหลักของสถานที่ อาคาร หน้าโถงลิฟต์ทุกชั้น และในบริเวณอื่นๆ ของโรงพยาบาลอย่างเหมาะสม และไม่พบสิ่งอำนวยความสะดวก เช่น ที่เขี่ยบุหรี่ หรือ ถังทรายในทุกพื้นที่ของโรงพยาบาล ซึ่งเป็นการปฏิบัติตามมาตรา 43 และมาตรา 45 แห่ง พ.ร.บ. ควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ. 2560 และโรงพยาบาลมีคำสั่งเมื่อวันที่ 5 ก.พ. 2557 ห้ามสูบบุหรี่ในโรงพยาบาล ซึ่งยังมีผลใช้บังคับอยู่จนถึงปัจจุบัน โดยให้เจ้าหน้าที่รับทราบและถือปฏิบัติอย่างเคร่งครัด รวมถึงให้แจ้งฝ่ายบริหารทราบทันทีที่พบว่ามีผู้สูบบุหรี่ ไม่ว่าจะเป็นผู้ป่วย ญาติผู้ป่วย เจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาล หรือเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย รวมถึงมีส่วนคำแนะนำประจำห้องพักผู้ป่วยที่ติดไว้ในห้องพักทุกห้องว่า ห้ามสูบบุหรี่และดื่มของมึนเมาในห้องผู้ป่วย ห้องน้ำ และภายในโรงพยาบาลเด็ดขาด หากฝ่าฝืน โรงพยาบาลจะแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อดำเนินการต่อไป ถือเป็นเรื่องที่น่าชื่นชมและเป็นแบบอย่างที่ดีแก่เจ้าของสถานที่สาธารณะอื่นๆ


กำลังโหลดความคิดเห็น...