xs
xsm
sm
md
lg

กรมควบคุมโรค เล็งเชิญ “สรัย” ลูก “นิด อรพรรณ” เคลียร์ภาพพ่นควันใน รพ.ใช่ “บุหรี่” หรือกินขนมถือธัมป์ไดรฟ์??

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กรมควบคุมโรค เล็งเชิญ “สรัย วัชรพล” ให้ข้อมูล หลังโพสต์ภาพคล้ายสูบบุหรี่ในห้องพัก VIP รพ. แม้เจ้าตัวแจงผ่านไอจีแล้วแค่กินขนม Dragon's Breath ส่วนมือถือธัมป์ไดรฟ์ พร้อมลงพื้นที่ตรวจสอบ รพ. ย้ำ หากสูบบุหรี่ใน รพ. จริง มีโทษปรับ 5,000 บาท

จากกรณีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ “สรัย วัชรพล” ลูกสาวของ อรพรรณ วัชรพล ผู้บริหารโพลีพลัส โพสต์ภาพคล้ายูบบุหรี่ในห้องพักวีไอพี ของโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ระหว่างเข้ารักษาอาการป่วย โดยล่าสุด เจ้าตัวชี้แจงผ่านทางอินสตาแกรม ว่า เป็นการกินขนมชื่อ Dragon's Breath ส่วนสิ่งที่ถือในมือ คือ ธัมป์ไดรฟ์ แต่ก้ยังมีคนสงสัยอีกมาก ว่า ใช่ธัมป์ไดร์ฟจริงหรือไม่ เพราะมีลักษณะคล้ายบุหรี่ไฟฟ้า

วันนี้ (28 ธ.ค.) นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค (คร.) กล่าวถึงเรื่องนี้ ว่า ภาพดังกล่าวเป็นภาพที่ปรากฏในโซเชียลมีเดีย เมื่อเกิดข้อสงสัยขึ้น กรมฯ ในฐานะเจ้าหน้าที่ และผู้บังคับใช้กฎหมาย ก้ต้องลงไปตรวจสอบ ว่า เรื่องดังกล่าวเป็นความจริงหรือไม่ มีการสูบบุหรี่ในพื้นที่โรงพยาบาล ซึ่งเป็นพื้นที่ห้ามสูบจริงหรือไม่ แต่ตอนนี้ขอยืนยันว่า ยังไม่มีการฟันธงว่า เรื่องนี้กระทำถูกหรือผิดกฎหมาย ต้องขอเวลาตรวจสอบก่อน ซึ่งตามกฎหมายเรามีอำนาจในการเรียกผู้ที่เกี่ยวข้องหรือสงสัยว่าจะกระทำผิดหรือไม่ มาให้ข้อเท็จจริง แม้เจ้าตัวจะชี้แจงผ่านโซเชียลมีเดียไปแล้วก็ตาม คงจะมีหนังสือไปถึงผู้เกี่ยวข้องในสื่อโซเชียลมีเดีย และเจ้าของสถานที่มาให้ข้อเท็จจริง นอกจากนี้ ยังต้องลงพื้นที่โรงพยาบาลดังกล่าวเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงด้วย

นพ.สุวรรณชัย กล่าวว่า การสูบในห้องพักโรงพยาบาล หรือบริเวณพื้นที่ต่างๆ ในโรงพยาบาล จะเข้าข่ายเป็นการสูบบุหรี่ในเขตปลอดบุหรี่ ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 19) พ.ศ. 2553 ที่บังคับใช้อยู่ในปัจจุบัน รวมทั้ง ประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง กำหนดประเภทหรือชื่อของสถานที่สาธารณะ สถานที่ทำงาน และยานพาหนะ ให้ส่วนหนึ่งส่วนใดหรือทั้งหมดของสถานที่และยานพาหนะเป็นเขตปลอดบุหรี่ หรือเขตสูบบุหรี่ในเขตปลอดบุหรี่ พ.ศ. 2561 ซึ่งจะมีผลในวันที่ 3 ก.พ. 2562 ด้วย ดังนั้นหากข้อเท็จจริงจากการตรวจสอบ พบว่า เป็นการสูบบุหรี่จริง ถือว่าการฝ่าฝืนมาตรา 42 พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ. 2560 ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท

นพ.ชยนันท์ สิทธิบุศย์ ผู้อำนวยการสำนักควบคุมการบริโภคยาสูบ กรมควบคุมโรค กล่าวว่า วันที่ 28 ธ.ค. กรมฯ ได้ลงพื้นที่ไปยัง รพ.วิชัยยุทธ เพื่อประเมินแล้ว แต่ยังไม่ทราบผลกลับมาว่าเป็นอย่างไร แต่หากข้อมูลยังไม่ชัดเจนและมีข้อสงสัยว่า อาจเป็นการกระทำความผิดนั้น ก็มีอำนาจตามกฎหมายในการเชิญผู้เกี่ยวข้องมาให้ข้อมูลได้ แต่เบื้องต้นคือลงไปประเมินโรงพยาบาลที่เป็นสถานที่ในข่าวและให้ความรู้ ซึ่งยืนยันว่า แม้จะเป็นห้องพักวีไอพีในโรงพยาบาลก็ไม่สามารถสูบบุหรี่ได้


กำลังโหลดความคิดเห็น...