xs
xsm
sm
md
lg

กทม.ฉีดพ่นละอองน้ำ หวังลดฝุ่น PM 2.5 ใช้รถดับเพลิงแรงดันสูงครั้งแรก ฉีดสูงกว่า 30 เมตร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กทม. นำรถฉีดน้ำดับเพลิงแรงดันสูง ฉีดพ่นละอองน้ำหวังลดฝุ่นละอองเป็นครั้งแรก เผย ฉีดได้สูงกว่า 30 เมตร เริ่มฉีดแล้วบริเวณสวนลุมพินี เขตปทุมวัน หลังพบค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กพุ่งสูง

วันนี้ (23 ธ.ค.) เมื่อเวลา 14.15 น. ที่บริวเณหน้าสวนลุมพินี นางวิภารัตน์ ไชยานุกิจ รองปลัดกรุงเทพมหานคร (กทม.) พร้อมด้วย พ.ต.ท.สมเกียรติ นนทแก้ว รองผู้อำนวยการสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย นายพินิต อารยะศิลปธร ผู้อำนวยการเขตปทุมวัน ผู้บริหารสำนักสิ่งแวดล้อม ตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานฉีดพ่นละอองน้ำเพื่อลดปริมาณฝุ่นละอองทางอากาศในพื้นที่วิกฤต โดยระดมกำลังเจ้าหน้าที่จากสำนักสิ่งแวดล้อม สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย สำนักงานเขตปทุมวัน กว่า 50 คน พร้อมอุปกรณ์ฉีดน้ำดับเพลิงขนาดใหญ่ แรงดันสูง และรถฉีดน้ำขนาดเล็ก ร่วมดำเนินการ ณ สวนลุมพินี บริเวณลานพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 6 ตามการมอบหมายของ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร

ทั้งนี้ กทม. ได้นำรถฉีดน้ำดับเพลิงแรงดันสูง มาใช้ในภารกิจนี้เป็นครั้งแรก โดยสามารถฉีดพ่นน้ำได้สูงมากกว่า 30 เมตร คาดว่าจะช่วยลดฝุ่นละอองได้ โดยจะมีการตรวจวัดคุณภาพอากาศในบริเวณดังกล่าว เพื่อประเมินสถานการณ์และประสิทธิภาพการทำงานของอุปกรณ์ดังกล่าว อย่างไรก็ตาม เนื่องจากเป็นวันหยุด พบว่า ปริมาณการใช้รถยนต์สัญจรบนถนนพระรามที่ 4 และถนนราชดำริน้อยลง อีกทั้งวันหยุดจะไม่มีการทำการก่อสร้างด้วย จึงทำให้มีฝุ่นละอองน้อยลง อยู่ในระดับเกณฑ์มาตรฐาน

นางวิภารัตน์ กล่าวว่า จากการตรวจวัดคุณภาพอากาศฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (pm2.5) พบว่าในพื้นที่ 20 เขต มีค่าฝุ่นละอองเกินกว่าเกณฑ์มาตรฐานที่กรมควบคุมมลพิษกำหนด ประกอบกับอยู่ในช่วงฤดูหนาว จึงทำให้มีความกดอากาศต่ำและเกิดเป็นหมอกควัน ทั้งนี้ พล.ต.อ.อัศวิน มีความห่วงใยในสุขภาพชีวิตและความเป็นอยู่ของประชาชน จึงได้สั่งการให้สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย สำนักสิ่งแวดล้อม ร่วมกับสำนักงานเขต 50 เขต เร่งดำเนินการแก้ไขปัญหาด้วยการฉีดพ่นละอองน้ำเพื่อลดปริมาณฝุ่นละอองในอากาศ พร้อมทั้งฉีดน้ำล้างถนน ด้วยอุปกรณ์ฉีดน้ำแรงดันสูง และมอบหมายให้สำนักงานเขตเร่งประชาสัมพันธ์ขอความร่วมมือกับประชาชนและภาคเอกชนให้ช่วยกันดำเนินการลดปริมาณฝุ่นละออง รวมถึงให้ความรู้แก่ประชาชนในการดูแลสุขภาพของตนเองด้วย หากอยู่ในพื้นที่ที่มีคุณภาพอากาศอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ ควรหลีกเลี่ยงหรือลดเวลาทำกิจกรรมกล้างแจ้ง หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ควรสวมหน้ากากอนามัย

นอกจากนี้ ขอความร่วมมือประชาชนให้ช่วยกันลดปริมาณฝุ่นละอองในกรุงเทพฯ ด้วยการลดการใช้รถยนต์ส่วนตัวหากไม่จำเป็น และหันมาใช้บริการระบบขนส่งสาธารณะแทน เพื่อลดค่าของฝุ่นละอองที่เกิดจากควันของรถยนต์ โดยผลการดำเนินการในวันนี้พบว่าค่าของฝุ่นละอองลดน้อยลงมาก เนื่องจากเป็นวันหยุดของประชาชนส่วนใหญ่ ทำให้มีการใช้รถยนต์สัญจรในเมืองน้อย รวมถึงเป็นวันหยุด ไม่มีการก่อสร้างต่างๆ จึงทำให้มีปริมาณฝุ่นละอองน้อยลง อยู่ในระดับเกณฑ์มาตรฐานคุณภาพอากาศที่ปกติ

สำหรับการแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองในพื้นที่วิกฤต กรุงเทพมหานครได้เพิ่มความถี่ในการดูดฝุ่น ฉีดพ่นน้ำ และล้างถนน เพื่อช่วยลดปริมาณฝุ่นละอองในพื้นที่วิกฤต โดยเริ่มดำเนินการแล้วตั้งแต่วันที่ 21 ธ.ค. 61 ที่ผ่านมา ณ บริเวณถนนลาดพร้าว เขตวังทองหลาง และถนนตก เขตบางคอแหลม วันที่ 22 ธ.ค. 61 ถนนรัชดาภิเษก เขตธนบุรี และ ถนนเพชรเกษม เขตภาษีเจริญ โดยในคืนนี้ เวลา 21.00 น. กรุงเทพมหานครจะดำเนินการดูดฝุ่น ฉีดพ่นละอองน้ำ และล้างถนน โดยเริ่มตั้งแต่บริเวณด้านหน้ามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ถนนพหลโยธิน เขตจตุจักร และบริเวณสำนักงานเขตคลองเตย ถนนกล้วยน้ำไท และ ถนนอาจณรงค์ เขตคลองเตย และจะดำเนินการเช่นนี้ต่อไปให้ครอบคลุมทุกพื้นที่จนกว่าค่าฝุ่นละอองจะอยู่ในเกณฑ์ระดับมาตรฐานทั้งหมด

กำลังโหลดความคิดเห็น...