xs
xsm
sm
md
lg

โรคไซนัสอักเสบ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อ.นพ.เจตน์ ลำยองเสถียร
ภาควิชาโสต นาสิก ลาริงซ์วิทยา

มีผู้ป่วยสงสัยว่าเวลาเป็นไข้หวัด มีโอกาสเป็นโรคไซนัสอักเสบได้หรือไม่ จึงมาขอให้รายละเอียดเกี่ยวกับโรคไซนัสอักเสบเพื่อความเข้าใจที่ถูกต้อง

โรคไซนัสอักเสบ คือ เยื่อบุไซนัสหรือโพรงอากาศข้างจมูกเกิดการอักเสบ โรคไซนัสอักเสบ แบ่งออกเป็น 2 ชนิด ได้แก่
1. โรคไซนัสอักเสบแบบเฉียบพลัน ส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อ
2. โรคไซนัสอักเสบแบบเรื้อรัง ส่วนใหญ่เกิดจากการอักเสบ
อาการของโรคไซนัสอักเสบ คือ น้ำมูกข้น คัดจมูก ปวดตึงบริเวณใบหน้า และมีความสามารถในการรับกลิ่นลดลง อาการคล้ายคลึงกันทั้งแบบเฉียบพลันและแบบเรื้อรัง เพียงแต่แบบเฉียบพลันจะมีอาการชัดเจนกว่า ในที่นี่จะขอเน้นเฉพาะโรคไซนัสอักเสบแบบเฉียบพลัน
ส่วนใหญ่โรคไซนัสอักเสบแบบเฉียบพลัน มักจะเริ่มจากการติดเชื้อไวรัสในทางเดินหายใจส่วนต้นเหมือนกับการเป็นหวัดทั่วไป ซึ่งมักจะหายเองได้โดยไม่ต้องใช้ยาปฏิชีวนะ ในผู้ป่วยที่มีอาการเป็นนานประมาณ 10 วันหรือมีอาการแย่ลงหลังจากที่เดิมเริ่มดีขึ้นบ้างแล้ว จึงจะให้การวินิจฉัยว่าเป็นไซนัสอักเสบที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย
โรคไซนัสอักเสบแบบเฉียบพลันที่เกิดจากเชื้อไวรัสสามารถหายเองได้โดยไม่ต้องใช้ยาปฏิชีวนะ ส่วนรายที่เข้าเกณฑ์การวินิจฉัยว่าเป็นโรคไซนัสอักเสบแบบเฉียบพลันที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย แพทย์ก็จะพิจารณารักษาด้วยการให้ยาปฏิชีวนะที่เหมาะสม

สำหรับการวินิจฉัยโรคไซนัสอักเสบ แพทย์จะซักประวัติ อาการและการตรวจร่างกายเป็นสำคัญ นั่นคือ อาการน้ำมูกข้น คัดจมูก ปวดตึงบริเวณใบหน้า และมีความสามารถในการรับกลิ่นลดลง แพทย์อาจจะพิจารณาส่องกล้องตรวจในโพรงจมูก ในกรณีที่ประวัติอาการไม่ชัดเจน และอาจทำการตรวจสืบค้นเพิ่มเติม คือ การตรวจเอกซ์เรย์คอมพิวเตอร์ (CT scan) และการตรวจเอกซเรย์คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า (MRI) จะพิจารณาทำในบางกรณี เช่น ประวัติอาการเข้าได้กับโรค แต่ตรวจร่างกายไม่พบความผิดปกติ สงสัยว่ามีภาวะแทรกซ้อนที่เกิดจากโรคไซนัสอักเสบ หรือทำเพื่อประเมินโครงสร้างไซนัสก่อนผ่าตัด

สำหรับโรคไซนัสอักเสบ เพื่อไม่ให้อาการกำเริบและเป็นซ้ำ การดูแลร่างกายตัวเองเป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะฉะนั้นควรดูแลร่างกายให้แข็งแรง โดยการออกกำลังกาย รักษาความสะอาด หลีกเลี่ยงฝุ่นควันและมลภาวะ เลือกรับประทานอาหารเพื่อเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน จำพวกผัก ผลไม้ และธัญพืช หลีกเลี่ยงการใช้ยาปฏิชีวนะเกินความจำเป็น
กิจกรรมดี ๆ ที่ศิริราช

ขอเชิญชวนร่วมพิธีทำบุญตักบาตร เนื่องในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ ปีพุทธศักราช 2562 ในวันศุกร์ที่ 28 ธันวาคม 2561 เวลา 07.00 น. ณ ลานทางเดินพระราชานุสาวรีย์ สมเด็จพระมหิตลาธิเบศรอดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก

รพ.ศิริราชงดให้บริการผู้ป่วยทั่วไปและคลินิกพิเศษ เนื่องในวันหยุดราชการ ในวันที่ 29-31 ธันวาคม 2561 และวันที่ 1 มกราคม 2562 สำหรับผู้ป่วยฉุกเฉิน ติดต่อหน่วยตรวจโรคฉุกเฉิน ตึกผู้ป่วยนอก ชั้น 1 รพ.ศิริราช

ขอเชิญร่วมกิจกรรม “วันเด็ก@ศิริราช 2562” ในวันเสาร์ที่ 12 มกราคม 2562 เวลา 09.00 - 13.00 น. ณ โถงอาคาร ๑๐๐ ปี สมเด็จพระศรีนครินทร์ รพ.ศิริราช สอบถามเพิ่มเติม หน่วยพัฒนาการเด็ก โทร. 0 2419 5843


กำลังโหลดความคิดเห็น...