xs
xsm
sm
md
lg

อย.ฟันอาหารเสริม “MAOLO” อวดอ้างเพิ่มขนาดน้องชาย แข็ง ใหญ่ ยาว อึด พบลอบใส่ยาอันตราย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อย. ฟันอาหารเสริม “MAOLO” อวดอ้างเพิ่มขนาดน้องชาย แข็ง ใหญ่ ยาว อึด ทนนาน ตรวจพบลอบใส่ยาซิเดนาฟิล รักษาอาการเซ็กซ์เสื่อม เสี่ยงอันตรายถึงขั้นหัวใจเต้นผิดจังหวะ เสียชีวิตได้

นพ.พูลลาภ ฉันทวิจิตรวงศ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวว่า หลังได้รับเรื่องร้องเรียนจากผู้บริโภคให้ตรวจสอบการโฆษณาผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร MAOLO อวดอ้างสรรพคุณเกินจริงผ่านเว็บไซต์ และ สื่อเฟซบุ๊ก ชื่อ อาหารเสริมเพิ่มขนาดน้องชายให้แข็ง ใหญ่ ยาว อึด ทนนาน นั้น อย.ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงพบการโฆษณาคุณประโยชน์ คุณภาพ หรือสรรพคุณของอาหารโดยไม่ได้รับอนุญาตผ่านเฟซบุ๊ก ชื่ออาหารเสริมเพิ่มขนาดน้องชายให้แข็ง ใหญ่ ยาว อึด ทนนาน เว็บไซต์ www.maolotopproducts.weebly.com และเฟซบุ๊กชื่อ Get Inspired Thailand ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการเปรียบเทียบปรับในความผิดฐานโฆษณาคุณประโยชน์ คุณภาพ หรือสรรพคุณของอาหารโดยไม่ได้รับอนุญาต นอกจากนี้ได้ดำเนินการตรวจสอบพร้อมเก็บตัวอย่าง ณ สถานที่จำหน่าย และสถานที่ผลิต ส่งตรวจวิเคราะห์ ณ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์

นพ.พูลลาภ กล่าวว่า ผลปรากฏว่า ตรวจวิเคราะห์พบยาแผนปัจจุบันซิลเดนาฟิล (Sildenafil) ซึ่งจัดเป็นยาควบคุมพิเศษ เข้าข่ายเป็นอาหารไม่บริสุทธิ์ โดยอยู่ระหว่างการดำเนินการตามกฎหมาย และพิจารณายกเลิกเลขสารบบอาหาร รวมถึงพิจารณาพักใช้ใบอนุญาตผลิตในลำดับต่อไป จึงขอเตือนภัยผู้บริโภคระมัดระวังอย่าหลงเชื่อซื้อผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมารับประทานโดยเด็ดขาด อาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ เพราะสารซิลเดนาฟิลเป็นสารที่ออกฤทธิ์ในการขยายหลอดเลือด มีข้อควรระวังการใช้ในผู้ป่วยที่เป็นโรคตับและไต ห้ามใช้กับผู้ป่วยที่มีภาวะความดันโลหิตต่ำ ผู้ป่วยโรคหัวใจล้มเหลว ผู้ป่วยโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด และผู้ป่วยที่มีภาวะเจ็บหน้าอกแบบไม่คงที่ อาการข้างเคียงจะเป็นอันตรายไปทำลายระบบความผิดปกติของระบบประสาทตาถึงขั้นตาบอดได้ ปวดศีรษะอย่างรุนแรง หัวใจเต้นผิดจังหวะ เกิดอาการเจ็บปวดที่อวัยวะเพศ ความดันโลหิตสูงและเป็นภัยร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้

“ก่อนเลือกซื้อเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สุขภาพ ฉุกคิดสักนิดด้วยการตรวจสอบผลิตภัณฑ์สุขภาพผ่านแอปพลิเคชัน “ตรวจเลข อย.” ซึ่งสามารถสแกนตรวจสอบเลข อย. ด้วยกล้อง เสียง และตัวอักษร หากไม่มั่นใจในผลิตภัณฑ์ให้ส่งตรวจสอบที่ อย. หรือ สำนักงานสาธารณสุขทุกจังหวัด และสามารถแจ้งเบาะแสหรือร้องเรียนที่ทางสายด่วน อย. 1556” นพ.พูลลาภ กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...