xs
xsm
sm
md
lg

ศธ.สืบต้นตอเหตุ UniNet ใช้การไม่ได้ผิดปกติถึง 5 เท่า-ส่อโละถ้าไม่คุ้มค่า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“ธีระเกียรติ” ตั้ง “อรรถพล” สืบข้อเท็จจริงหลังสถานศึกษาร้องเครือข่าย UniNet ดับมากกว่าปกติถึง 5 เท่า ผู้เชี่ยวชาญชี้อาจเป็นฝีมือของคน ตั้งข้อสังเกตมีปัญหาช่วงการสอบทีโออาร์ เล็งทบทวนว่าความคุ้มค่าชี้ใช้มา 20 ปีใช้งบปีละเกือบ 800 ล้านบาท โดยอาจใช้วิธีเดียวกับ MOEnet เปิดให้เอกชนเข้าประมูล

วันนี้ (17 ธ.ค.) นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า หลังจากที่ตนตรวจสอบเรื่อง ร่างขอบเขตงานหรือทีโออาร์ การดำเนินโครงการเครือข่ายเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อพัฒนาการศึกษา หรือ ยูนิเน็ต (UniNet) ของสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ล่าสุด มีรายงานว่า UniNet ใช้งานไม่ได้ในสถาบันการศึกษาทั่วประเทศ ซึ่งถือเป็นการเสียที่ผิดปกติ โดยผู้เชี่ยวชาญ บอกว่า อาจเป็นการกระทำของคน เพราะมีอัตราการเสียค่อนข้างมาก โดย ศ.คลินิก นพ.อุดม คชินทร รมช.ศึกษาธิการ ระบุว่า จากข้อมูลอัตราการเสียดังกล่าวถือว่า มากกว่าปกติถึง 5 เท่า ดังนั้น ตนจึงได้ตั้งคณะกรรมการสืบข้อเท็จจริง โดยมีนายอรรถพล ตรึกตรอง ผู้ตรวจราชการ ศธ. เป็นประธาน ทั้งนี้ คณะกรรมการสืบข้อเท็จจริง จะลงไปดูทั้งระบบ UniNet รวมถึงตรวจสอบกล้องวงจรปิด หรือ ซีซีทีวี ในจุดที่เสียด้วย หากตรวจสอบพบว่าการที่ระบบ UniNet เสียครั้งนี้เป็นการกระทำของคนก็ต้องรับผิดชอบฐานทำลายสมบัติของราชการ

“ผมตั้งข้อสังเกตว่า การที่ระบบ UniNet ใช้ไม่ได้ครั้งนี้ เป็นเพราะอยู่ในช่วงที่มีตรวจสอบความโปร่งใสของทีโออาร์ เหมือนเป็นการตีรวนหรือไม่ ให้เห็นว่า ตัวเองมีค่า ทั้งที่ใช้มานานแล้ว ถือว่า ผิดปกติ คนที่ทำจะเป็นภาคเอกชน หรือราชการผมไม่ทราบ แต่ถ้าเป็นราชการถือว่ามีความผิดร้ายแรง รวมถึงทำลายสมบัติราชการ หากเป็นเอกชน ก็ถือว่ามีความผิดฐานทำลายสมบัติราชการ ซึ่งตรวจสอบได้ เช่น เมื่อก่อนจะมีคำพูดว่า ส่งหนูลงไปแทะ เดาไม่ได้เลยว่า เป็นภาคเอกชนหรือราชการทำ หรือร่วมมือกัน ทั้งนี้ ไม่อยากให้ทุกคนกังวลใจ เพราะสกอ.จะต้องรับผิดชอบเรื่องการซ่อมบำรุง ซึ่งมีงบประมาณอยู่จำนวนหนึ่ง ทุกอย่างเดินตามกฎหมายหมด ผมยังไม่ได้ฟันธงว่าใครทำอะไร แต่ใครที่ทำ ก็ขอให้รู้ว่า มีกล้องวงจรปิดติดเต็มไปหมด ผมเองไม่สงสัยใคร แต่ก็ต้องเหตุจูงใจให้ทำ อาจต้องการจะดิสเครดิตผม หรือรมช.ศึกษาธิการ ผมก็ยังไม่ทราบ เพราะถ้าเสียเขาก็ต้องไปซ่อมอยู่ดี” นพ.ธีระเกียรติ กล่าวและว่า อย่างไรก็ตาม ตนได้ยินมาว่า UniNet เสียครั้งนี้ มาจากฝ่ายนโยบาย ที่ไปหยุดเลขทำให้เสียมาก ซึ่งตนไม่ได้หยุด แต่ให้ตรวจสอบทีโออาร์ และหากหยุดจริงอัตราการเสียก็ไม่น่าจะมากผิดปกติขนาดนี้

นพ.ธีระเกียรติ กล่าวต่อไปว่า อย่างไรก็ตาม UniNet ใช้งบประมาณปีละประมาณ 700- 800 ล้านบาท นานกว่า 20 ปี ซึ่งการที่ระบบเสียหายมากขนาดนี้ ตนจึงคิดว่าถึงเวลาต้องประเมินแล้วว่าคุ้มค่าหรือไม่ โดยอาจจะปรับมาใช้วิธีเหมือนเมื่อครั้งที่ให้ยกเลิกการดำเนินการเครือข่าย MOENet ของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) คือ เปิดให้เอกชนเข้ามาแข่งขันให้สถานศึกษาเลือกใช้ตามความต้องการ ซึ่งอยู่ระหว่างการพิจารณา แต่เบื้องต้นสถานศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ประมาณ 60 แห่งแจ้งมาแล้วว่าหาก UniNet ยังไม่เสถียรหรือเสียบ่อย ก็พร้อมที่เปลี่ยนไปใช้ระบบอื่น อกจากนี้ ยังมอบหมายให้ ศ.คลินิก นพ.อุดม สอบถามไปยังมหาวิทยาลัยด้วย ส่วนความคืบหน้าเรื่องการตรวจสอบข้อเท็จจริง ทีโออาร์นั้น ล่าสุด นายอำนาจ วิชยานุวัติ รองปลัด ศธ. รายงานว่า ใกล้สรุปผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว แต่ยังมีสามารถบอกรายละเอียดได้ ขอย้ำว่า เรื่องนี้ตนไม่มีธง ขอให้คณะกรรมการตรวจสอบให้เต็มที่ ทุกอย่างเดินตามกฎหมาย


กำลังโหลดความคิดเห็น...