xs
xsm
sm
md
lg

กมว.ชงบอร์ดคุรุสภา แก้ข้อบังคับมาตรฐานวิชาชีพครู เหลือ 3 ด้าน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กมว.ชงบอร์ดคุรุสภาแก้ข้อบังคับมาตรฐานวิชาชีพครู ปรับอีกครั้งด้านมาตรฐานปฏิบัติตนเหลือ 3 ด้าน ให้สอดคล้องพ.ร.บ.สภาครูฯ จ่อเพิกถอนตั๋วครูสวนกุหลาบโพสต์ภาพสัมพันธ์เด็ก

วันนี้ (16 ธ.ค.) รศ.ดร.เอกชัย กี่สุขพันธ์ ประธานกรรมการมาตรฐานวิชาชีพ (กมว.) คุรุสภา เปิดเผยว่า ในการประชุม กมว.เมื่อเร็ว ๆ นี้ ได้เห็นชอบร่าง ข้อบังคับคุรุสภา ว่าด้วย มาตรฐานวิชาชีพครู (ฉบับที่..) พ.ศ.2561 ซึ่งมีการปรับปรุงรายละเอียดครั้งสุดท้ายยังคงหลักการเดิมที่ปรับไว้ก่อนหน้านี้ โดยในมาตรฐานการปฏิบัติตน ได้ปรับใหม่เป็น 3 ด้านจากเดิม 4 ด้าน ได้แก่ ค่านิยมและคุณลักษณะความเป็นครู,การจัดการเรียนรู้ และความสัมพันธ์กับผู้ปกครองและชุมชน เพื่อให้สอดคล้องกับพ.ร.บ.สภาครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ.2546 และเป็นแนวทางให้มหาวิทยาลัยที่จะปรับการสอนหลักสูตรครุศาสตร์บัณฑิต/ศึกษาศาสตร์บัณฑิต สามารถนำไปปรับใช้ได้เลย ทั้งนี้ สำนักงานเลขาธิการคุรุสภา จะต้องนำร่าง ข้อบังคับคุรุสภาฯ ดังกล่าวเสนอที่ประชุมคณะกรรมการคุรุสภา ที่มีนพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เป็นประธานพิจารณาและให้ความเห็นชอบในวันที่ 17 ธ.ค.นี้

"ที่ผ่านมามาตรฐานวิชาชีพครูเดิมได้เขียนรวมมาตรฐานวิชาชีพทั้งผู้บริหารสถานศึกษา ผู้บริหารการศึกษา ศึกษานิเทศก์ และครู ไว้ด้วยกัน แต่จากนี้ก็แยกเรื่องครูออกมา เรื่องใดที่เกี่ยวข้องกับครูก็จะต้องมาดูที่ฉบับนี้"รศ.ดร.เอกชัย กล่าว

ประธาน กมว.กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้ ที่ประชุมได้พิจารณาเรื่องทางจรรยาบรรณวิชาชีพ ซึ่งมีการรายงานผลการสืบสวนกรณีมีการร้องเรียนผู้อำนวยการโรงเรียนแห่งหนึ่งทางภาคใต้กระทำอนาจารนักเรียน โดยกรรมการสืบสวนของคุรุสภาสรุปว่าไม่มีมูล แต่กมว.ตั้งข้อสังเกตว่ายังมีประเด็นที่ไม่ชัดเจน และเรื่องลักษณะนี้ต้องดูอย่างรอบคอบจึงยังไม่พิจารณาเรื่องการกล่าวโทษกรณีดังกล่าว และขอให้กรรมการสืบสวนฯชี้แจงเพิ่มเติม และนำเอกสารต่างๆมาเสนอ

"ส่วนกรณีครูชายโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย เผยแพร่ภาพขณะมีเพศสัมพันธ์กับเด็กหนุ่มในทวิตเตอร์ส่วนตัว ขณะนี้คณะกรรมการสืบสวนได้สรุปชี้มูลแล้วอยู่ในขั้นสอบสวนทางจรรยาบรรณ ซึ่งกรณีนี้คงไม่ยากเพราะเจ้าตัวได้รับสารภาพว่าเป็นผู้โพสต์จริงซึ่งในทางกฎหมายก็มีความผิดชัดเจน และศาลก็ตัดสินเรียบร้อยแล้ว ขณะที่ด้านจรรยาบรรณวิชาชีพครูก็ถือว่าปฏิบัติตนไม่เหมาะสมกับจรรยาบรรณวิชาชีพ คาดว่าในเดือนม.ค.2562 คณะกรรมการสอบสวนทางจรรยาบรรณก็จะสรุปผลทางการให้ กมว.พิจารณา ซึ่งแนวโน้มคือเพิกถอนใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู อย่างไรก็ตาม ทราบว่าปัจจุบันครูชายคนดังกล่าวปฏิบัติงานที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) เขต 1 กรุงเทพมหานคร"รศ.ดร.เอกชัย กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...