xs
xsm
sm
md
lg

สธ.ปลดล็อกสัญญาทาส “ทุนเรียนพยาบาล” ยกเลิกบังคับเป็นลูกจ้างชั่วคราว เพิ่มค่าใช้จ่ายอีก 1 หมื่น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สธ. ปรับสัญญาทุนเรียน “พยาบาล” ใหม่ เพิ่มค่าใช้จ่ายจาก 3 หมื่น เป็น 4 หมื่นบาท ยกเลิกบังคับเป็นลูกจ้างชั่วคราว เปิดช่องใช้ทุนผ่านการจ้างงานทุกรูปแบบ หากสอบติดข้าราชการทุกสังกัดใน สธ. ไม่ต้องใช้ทุน

นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีเครือข่ายพยาบาลวิชาชีพลูกจ้างชั่วคราว สธ. ออกมาร้องขอความเป็นธรรมเรื่องสัญญาทุนเรียนพยาบาล ที่บังคับเป็นลูกจ้างชั่วคราว 4 ปี แถมเงินเดือนยังน้อย ว่า จากการหารือร่วมกับผู้แทนเครือข่ายพยาบาลฯ ก็เข้าใจและรับทราบปัญหา อย่างข้อเสนอหลักๆ ที่ต้องการให้ปรับเปลี่ยนเรื่องสัญญาทุนนักเรียนพยาบาลที่ทางเครือข่ายฯ มองว่า ไม่ควรจำกัด ว่า ต้องใช้ทุนโดยเป็นลูกจ้างชั่วคราว เรื่องนี้ได้หารือกับทางสถาบันพระบรมราชชนก (สบช.) ซึ่งเป็นสถาบันที่ผลิตพยาบาลให้แก่โรงพยาบาลในสังกัด สธ. โดยจากการหารือได้มีการปรับแก้ไขสัญญาใหม่ โดยตัดคำว่า ลูกจ้างชั่วคราวออกแล้ว และให้ระบุว่า ปฏิบัติงานในกระทรวงสาธารณสุขแทน

“นอกจากนี้ เรื่องค่าใช้จ่ายของนักเรียนทุนที่เดิม เราจะให้ปีละ 30,000 บาท ก็จะเปลี่ยนเป็นปีละ 40,000 บาทแทน โดยมีผลในปีการศึกษา 2561 ซึ่งเป็นช่วงที่จะเริ่มเรียนในเดือนสิงหาคม โดยปกติจะให้นักเรียนเซ็นสัญญาหลังจากเริ่มเรียนไปแล้วประมาณ 1-2 เดือน เพียงแต่ครั้งนี้มีการปรับแก้สัญญาใหม่ จึงต้องใช้เวลาอาจหลังปีใหม่ ไม่เกินต้นปี 2562 โดยขอย้ำว่า ที่มีการปรับแก้ครั้งนี้ไม่ได้เกี่ยวกับมีการเรียกร้องใดๆ เพียงแต่เราเข้าใจและมีการปรับเปลี่ยนให้เพื่อเป็นขวัญแก่กำลังใจของบุคลากร และพยาบาลก็ถือเป็นวิชาชีพที่ขาดแคลนด้วย” นพ.ไพศาล กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า ปัจจุบันมีพยาบาลที่เป็นลูกจ้างชั่วคราว 12,000 คนแล้ว ซึ่งการบรรจุเป็นข้าราชการจะเป็นอย่างไร เพราะกลุ่มนี้ศึกษาจบแล้ว นพ.ไพศาล กล่าวว่า จากข้อมูลของทางกระทรวงที่มีการรวบรวมไว้ พบว่า พยาบาลที่เป็นลูกจ้างชั่วคราวมีอยู่ประมาณ 9,800 คน เพราะจะมีเกษียณ มีการบรรจุไปก่อนหน้านั้น อย่างปีนี้จะมีอีกกว่า 2,900 อัตรา ที่จะได้บรรจุเป็นข้าราชการ ซึ่งเป็นไปตามโครงการผูกพันที่ขอบรรจุให้พยาบาลรวม 3 ปี ดังนั้น ที่เหลืออยู่ตอนนี้ 9,800 คน ก็จะต้องรอการบรรจุ หากมีตำแหน่งจะได้บรรจุแน่นอน

เมื่อถามว่า อย่างนักเรียนพยาบาลตามสัญญาทุน หากทำงานใช้ทุนไม่ครบ แต่สอบบรรจุข้าราชการได้ในกรมอื่นๆ แต่ยังอยู่ภายใต้กระทรวงสาธารณสุข จำเป็นต้องจ่ายทุนคืนอีกหรือไม่ นพ.ไพศาล กล่าวว่า โดยหลักเมื่ออยู่ใน สธ. ก็ไม่ควรที่จะต้องให้ใช้ทุนคืน เรื่องนี้ตนจะหารือกับทาง สบช. ว่า ต้องทำประกาศชี้แจงกำชับเรื่องนี้ด้วย เพื่อไม่ให้เกิดความเข้าใจคลาดเคลื่อน

เมื่อถามว่า กรณีสัญญาที่จะปรับใหม่ตัดคำว่า ลูกจ้างชั่วคราวออก และให้ใช้คำว่าปฏิบัติงานในกระทรวงฯ หมายความว่าจะได้เป็นข้าราชการหมดหรือไม่ นพ.ไพศาล กล่าวว่า การจ้างมีหลายรูปแบบ อย่างพนักงานกระทรวงสาธารณสุขก็มี คือ ทั้งหมดต้องอยู่ที่ว่ามีอัตรากำลังหรือไม่ เมื่อมีก็จะมีขั้นตอนอยู่ มีเกณฑ์ทั้งหมด

น.ส.วราพร กวีวิทยาภรณ์ เลขานุการเครือข่ายพยาบาลวิชาชีพลูกจ้างชั่วคราวกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า จากการหารือก็ยังไม่เห็นเอกสารใดๆ แต่หากเป็นจริงตามนั้นก็ถือเป็นเรื่องดี เพียงแต่เราก็ต้องรอความชัดเจน เห็นเป็นประกาศก่อน อย่างไรก็ตาม ส่วนเรื่องการเพิ่มงบค่าใช้จ่ายให้นักเรียนทุน จาก 30,000 บาท เป็น 40,000 บาทต่อปีนั้น แม้จะเป็นเรื่องที่ดี แต่ก็มองว่ายังน้อยไปหรือไม่ เพราะก่อนหน้านี้ข้อมูลที่ทาง สบช. เคยทำไว้ก็พบว่ายูนิตคอร์สในการผลิตพยาบาลแต่ละคนต่อปีอยู่ที่ 140,000 บาทด้วยซ้ำไป แต่การเพิ่มขึ้นตรงนี้ก็ดีกว่าไม่มี เพียงแต่ก็ยังไม่เห็นประกาศชัดเจน

น.ส.วราพร กล่าวว่า อีกเรื่องที่สำคัญ คือ มีพยาบาลถามเข้ามา และมีความกังวลมาก เนื่องจากเมื่อจบมาแล้ว และใช้ทุนในโรงพยาบาลที่กำหนด แต่ไม่ครบ 4 ปี เนื่องจากสอบบรรจุข้าราชการได้ในกรมการแพทย์ ซึ่งอยู่คนละกรมกับสำนักงานปลัดกระทรวง แต่ก็ยังถือว่าอยู่ใน สธ. กลับถูกทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) บอกว่าต้องจ่ายทุนคืนด้วย ซึ่งทุนที่ได้รับโดยรวม 4 ปี อยู่ประมาณ 120,000 บาท ต้องจ่ายเพิ่ม 2 เท่าก็เป็น 240,000 บาท แต่ทาง สบช. บอกว่าไม่จริง ถ้าอยู่ใน สธ. ไม่ต้องใช้ทุนคืน ตรงนี้ก็อยากให้มีความชัดเจนด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...