xs
xsm
sm
md
lg

นับถอยหลัง เปิดใช้อุโมงค์ทางลอดพัฒนาการ 25 ธ.ค.นี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กทม. เผย อุโมงค์ทางลอดพัฒนาการเปิดใช้งานได้ใน 25 ธ.ค. นี้ ส่วนทั้งโครงการจะเสร็จใน พ.ค. 2562 เพิ่มความสะดวกเดินทาง ลดปัญหาจราจรติดขัด

วันนี้ (15 ธ.ค.) นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวภายหลังลงพื้นที่ติดตามโครงการก่อสร้างทางลอดถนนพัฒนาการ-รามคำแหง-ถาวรธวัช ว่า โครงการก่อสร้างทางลอดถนนพัฒนาการ-รามคำแหง-ถาวรธวัช เป็นทางลอดขนาด 2 ช่องจราจร 2 ทิศทาง ความกว้าง 10.80 ม. ความยาว 940 ม. ช่วงที่มีหลังคาทางลอดความยาว 386.20 ม. รวมระยะทางทั้งหมด 1,250 ม. โดยเริ่มต้นสัญญาวันที่ 21 เม.ย. 59 สิ้นสุดสัญญาวันที่ 10 เม.ย. 61 ระยะเวลาก่อสร้าง 720 วัน แต่เนื่องจากติดปัญหาและอุปสรรคบางประการ รวมทั้งมีการเซ็นสัญญาร่วมกับหน่วยงานสาธารณูปโภค มีความล่าช้า ทำให้การรื้อย้ายระบบสาธารณูปโภคต้องเลื่อนออกไป ส่งผลให้การก่อสร้างต้องขยายระยะเวลาออกไป ขณะนี้การก่อสร้างได้เกินกำหนดสัญญาแล้ว ซึ่งผู้รับจ้างต้องเสียค่าปรับที่ทำงานล่าช้า แต่ยินดีที่จะทำงานให้แล้วเสร็จ

นายจักกพันธุ์ กล่าวว่า ในส่วนของการก่อสร้างทางลอดถนนพัฒนาการ-รามคำแหง-ถาวรธวัช จะแบ่งการทำงานออกเป็น 3 ส่วน ประกอบด้วย การก่อสร้างพื้นถนนทางลอดและหลังคาทางลอด การก่อสร้างพื้นถนนทางราบ และการก่อสร้างสะพานลอยคนเดินข้าม ขณะนี้ผลงานการก่อสร้างคืบหน้าแล้วกว่า 60% จากการลงพื้นที่ในวันนี้ผู้รับจ้างได้ดำเนินการเทพื้นถนนคอนกรีตเสริมเหล็กในอุโมงค์ทางลอด พร้อมทั้งปูแอสฟัลต์แล้วเสร็จ อย่างไรก็ตาม ผู้รับจ้างยืนยันว่า ในส่วนของทางลอดถนนพัฒนาการ-รามคำแหง-ถาวรธวัช จะสามารถเปิดใช้งานได้ในช่วงกลางคืนของวันที่ 25 ธ.ค. 61 ตั้งแต่เวลา 23.00 น. เป็นต้นไป ซึ่งในวันที่ 26 ธ.ค. 61 ประชาชนสามารถใช้ทางลอดดังกล่าวในการเดินทางสัญจรได้ทั้ง 2 ช่องจราจร 2 ทิศทาง

นายจักกพันธุ์ กล่าวว่า สำหรับโครงการก่อสร้างทางลอดถนนพัฒนาการ-รามคำแหง-ถาวรธวัช คาดว่าจะแล้วเสร็จเรียบร้อยทั้งโครงการในเดือน พ.ค. 62 ทั้งนี้ ได้มอบหมายให้สำนักการโยธาติดตามโครงการก่อสร้างอย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งเร่งรัดผู้รับจ้างให้ดำเนินการเก็บรายละเอียดเนื้องาน รวมถึงระบบการทำงานต่างๆ ให้เรียบร้อย ตลอดจนการก่อสร้างขยายทางเท้า เพื่อคืนพื้นที่ทางเท้าและอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนผู้ใช้ทางเท้าบริเวณดังกล่าวในการเดินทางสัญจรให้แล้วเสร็จโดยเร็ว นอกจากนี้ ได้กำชับผู้รับจ้างให้คำนึงถึงความปลอดภัยของประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนเป็นสำคัญ โดยการทำงานต้องไม่ก่อให้เกิดอันตรายหรือก่อให้เกิดอุปสรรคในการเดินทางสัญจรของประชาชนผู้ใช้เส้นทางดังกล่าว เมื่อโครงการก่อสร้างทางลอดถนนพัฒนาการ-รามคำแหง-ถาวรธวัช แล้วเสร็จ จะช่วยแก้ไขปัญหาการจราจรติดขัด ลดจุดตัดถนนในบริเวณทางแยก อีกทั้งยังเชื่อมต่อกับโครงการศรีนครินทร์-ร่มเกล้า อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนในการเดินทาง เพิ่มประสิทธิภาพการจราจรบริเวณถนนพัฒนาการ ถนนรามคำแหง ถนนศรีนครินทร์ และถนนใกล้เคียงให้มีความคล่องตัวยิ่งขึ้นกำลังโหลดความคิดเห็น...