xs
xsm
sm
md
lg

ไบโอไทยห่วง “สิทธิบัตรกัญชา” ทำออก กม.ยาเสพติดไม่ได้ หลังกรมทรัพย์สินฯ ปล่อยเกียร์ว่าง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ไบโอไทยเผยผลหารือ สนช. ห่วงยังออกประมวล กม. ยาเสพติดไม่ได้ เหตุติดขัดเรื่องคำขอสิทธิบัตรกัญชา หลังกรมทรัพย์สินทางปัญญาปล่อยเกียร์ว่าง จี้ ฝ่ายการเมืองแก้ปัญหา

นายวิฑูรย์ เลี่ยนจำรูญ ผู้อำนวยการมูลนิธิชีววิถี (ไบโอไทย) กล่าวถึงความคืบหน้าการแก้ปัญหาคำขอสิทธิบัตรกัญชาจากต่างชาติที่อาจกระทบต่อการออกประมวลกฎหมายยาเสพติดฯ ที่จะอนุญาตให้ใช้กัญชาเพื่อทางการแพทย์ ว่า สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ได้เชิญทางภาคประชาสังคมและมหาวิทยาลัยรังสิต เข้าหารือเรื่องนี้เมื่อวันที่ 12 ธ.ค. ที่ผ่านมา โดยการหารือร่วมกับ นายสมชาย แสวงการ สมาชิก สนช. พบว่า ทาง สนช. มีความเป็นห่วงเรื่องนี้มาก และยอมรับว่า จริงๆ กฎหมายต้องออกเร็วกว่านี้ แต่ปรากฏว่า ติดขัดเรื่องสิทธิบัตรกัญชา ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ก็มีความเป็นห่วงจนก่อนหน้านี้จะใช้คำสั่ง ม.44 ของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มาแก้ปัญหาสิทธิบัตรกัญชา

“แต่เมื่อทราบว่าการใช้ ม.44 อาจส่งผลข้างเคียง ก็มีการหารือว่าอาจใช้ในทิศทางอื่นๆ เพื่อแก้ปัญหา ส่วนจะใช้ทิศทางไหนยังไม่ทราบ ซึ่งทางเครือข่ายฯ เห็นว่า เรื่องนี้น่ากังวลมาก เพราะจะส่งผลต่อการออกกฎหมายได้ ขณะที่กรมทรัพย์สินทางปัญญาก็ปล่อยเกียร์ว่าง ไม่สนใจใดๆ คงรอให้ผ่านพ้นรัฐบาลชุดนี้ ทางเครือข่ายฯ จึงฝากความหวังกับทาง สนช. และเสนอขอให้เรียกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะกรมทรัพย์สินทางปัญญามาร่วมกันเพื่อหาทางออก ด้วยการตั้งคณะทำงานเฉพาะกิจก่อนที่ประมวลกฎหมายยาเสพติดฯ จะออกมา แต่ถ้าสุดท้ายกรมทรัพย์สินฯ ยังไม่ให้ความร่วมมือ คงต้องไปร้องต่อนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ ให้ช่วยเรื่องนี้ เพราะหากฝ่ายราชการนิ่งเฉย ฝ่ายการเมืองต้องลุกขึ้นมาทำอะไรบ้าง ไม่เช่นนั้นก็เหมือนไม่ปกป้องสิทธิของคนในประเทศ” นายวิฑูรย์ กล่าว

นายวิฑูรย์ กล่าวว่า อีกปัญหาที่ ม.รังสิต มองคือ ร่างกฎหมายที่กำลังผลักดันจำกัดสิทธิการปลูกของหมอยา ซึ่งมีภูมิปัญญาทางการแพทย์แผนไทยอยู่แล้ว จึงเสนอว่าเป็นไปได้หรือไม่ให้ปลูกได้ แต่ต้องขึ้นทะเบียนถูกต้อง แต่ที่น่าจับตามองอีกอย่าง คือ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาทราบว่า ทาง พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้เสนอนายกรัฐมนตรี พิจารณาขอให้ทางสหกรณ์การเกษตรขนาดเล็กและกลุ่มวิสาหกิจชุมชน สามารถปลูกกัญชาเพื่อใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ได้ แต่ต้องขออนุญาตหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง ซึ่งขณะนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังไม่เคาะข้อเสนอนี้ แต่เป็นเรื่องที่น่าติดตามเช่นกัน จะเห็นว่า ฝ่ายรัฐบาลระดับสูงก็สนใจเรื่องกัญชาทางการแพทย์ เพราะเป็นความหวังของผู้ป่วย แต่กลับต้องมาติดขัดที่ส่วนราชการ อย่างกรมทรัพย์สินทางปัญญา ที่ปล่อยเกียร์ว่างเช่นนี้


กำลังโหลดความคิดเห็น...