xs
xsm
sm
md
lg

“หมอธี” ปลื้มได้ครูธุรการเกือบ 3 หมื่นคน ฝากความหวังช่วยปราบโกง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“ธีระเกียรติ” สั่ง สพฐ. คิดเส้นทางการเติบโตครูธุรการทั่วประเทศ ย้ำ ภาระงานต้องแบ่งให้ชัดเจนคนได้เงินเดือน 9 พันบาท และคนได้เงิน 1.5 หมื่นบาท อยากให้ครูธุรการช่วยเป็นมือปราบโกง ศธ.

วันนี้ (7 ธ.ค.) ที่โรงเรียนสามเสนวิทยาลัย กรุงเทพมหานคร นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลังเป็นประธานจัดการอบรบเชิงปฏิบัติการพัฒนาผู้ปฎิบัติงานธุรการโรงเรียน “จนท.ธุรการ ลดภาระงานครู เพิ่มคุณภาพผู้เรียน” ให้กับครูธุรการทั่วประเทศ ว่า ในการจัดทำนโยบายลดภาระงานที่ไม่เกี่ยวข้องกับการจัดการเรียนการสอนของครู โดยกำหนดให้โรงเรียนในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) มีผู้ปฏิบัติงานธุรการโรงเรียนครบทุกโรงเรียน โรงเรียนละ 1 คน จนได้ครูธุรการมาเกือบ 30,000 คน ซึ่งแรกเริ่มมีคนปรามาสว่าไม่สามารถทำได้ แต่ท้ายสุดเรื่องนี้ได้รับการตอบรับจาก สพฐ. ที่ทำงานหนักจนประสบความสำเร็จ เมื่อมีครูธุรการเกิดขึ้นจะเกิดผลดีกับระบบการศึกษา คือ ครูผู้สอนได้ลดภาระงานที่ไม่เกี่ยวข้อง สามารถจัดการเรียนการสอนได้อย่างเต็มที่ เนื่องจากงานธุรการไม่ใช่งานถนัดของครู จึงต้องมีผู้ถนัดงานด้านนี้มาทำโดยเฉพาะ

ทั้งนี้ สิ่งที่เป็นผลพลอยได้ คือ ครูธุรการเหล่านี้จะเป็นมือเป็นไม้ในการปราบโกงให้กับ ศธ. ครูเหล่านี้จะเข้ามาร้องเรียนเมื่อพบการกระทำผิดของผู้บริหาร เมื่อมีการจัดอบรมปฏิบัติการพัฒนาผู้ปฏิบัติงานธุรการโรงเรียนขึ้น ตนจึงเข้าร่วมเพื่อมอบนโยบายในการพัฒนาผู้ปฏิบัติงานธุรการโรงเรียนพร้อมกันทั่วประเทศ ซึ่งในการอบรมครั้งนี้มีผู้ปฏิบัติงานธุรการโรงเรียน อัตราละ 15,000 บาทต่อเดือน จำนวน 14,258 คน สำหรับผู้จบปริญญาตรี และอัตราละ 9,000 บาท จำนวน 15,449 คน สำหรับผู้จบประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) รวมทั้งสิ้น 29,707 คน

“วันนี้ดีใจที่การจ้างงานครูธุรการเกิดขึ้นแล้ว จากนี้ก็ต้องคิดถึงความก้าวหน้า และมั่งคงในอาชีพของครูธุรการเหล่านี้ด้วย ได้มอบหมายให้ สพฐ. ไปคิดถึงเส้นทางการเติบโตในหน้าที่การงาน อย่างครูที่ได้รับเงินเดือน 9,000 บาท จะมีวิธีสร้างความก้าวหน้าเพื่อให้ได้รับเงินเดือนเพิ่มอย่างไร แม้จะเป็นสัญญาจ้างแบบปีต่อปี แต่ต้องสร้างให้ระบบการจ้างครูธุรการเกิดขึ้น แม้งบประมาณของรัฐบาลจะเป็นการจัดสรรงบประมาณเป็นประเด็นๆ ไป ผมได้เน้นย้ำว่าอย่าทำแบบฉาบฉวยว่าจะจ้างแค่ปีนี้เท่านั้น แต่อย่าลืมว่าประเทศมีกฎหมายแรงงาน ถ้ามีการไล่ออกโดยไม่มีเหตุผล หรือความเป็นธรรมแม้จะเป็นครูอัตราจ้างก็ตาม ขอให้ครูอย่าเป็นห่วงในเรื่องนี้ ส่วนครูธุรการจะสามารถบรรจุเข้าเป็นราชการได้หรือไม่ เรื่องนี้อาจจะยาก ผมไม่ทราบรายละเอียดต้องไปดูระเบียบอีกครั้งหนึ่ง” นพ.ธีระเกียรติ กล่าว

นพ.ธีระเกียรติ กล่าวต่อไปว่า นอกจากความก้าวหน้าในอาชีพแล้ว สพฐ. ต้องแบ่งหน้าที่ครูธุรการให้ชัดเจน ว่า ครูธุรการ ที่ได้รับเงินเดือน 15,000 บาท และครูธุรการ ที่ได้รับเงินเดือน 9,000 บาท ควรที่จะมีภาระงานและความรับผิดชอบที่ต่างกัน เพราะถ้าภาระงานเหมือนกันหมด จะกำหนดวุฒิการศึกษาไปเพื่ออะไร อย่างไรก็ตาม ตนอยากให้ครูธุรการเกือบ 30,000 คน ในวันนี้ ไม่ต้องกลัวใคร อย่าร่วมมือกับผู้อำนวยการในการกระทำผิด และอยากให้ครูเป็นผู้ช่วยในการปราบโกงร่วมกันแจ้งปัญหาหากพบเรื่องทุจริตหรือผิดปกติ

ด้าน นายสหชัย สาสวน ผู้อำนวยการโรงเรียนสามเสนวิทยาลัย กล่าวว่า โรงเรียนสามเสนวิทยาลัย เป็นโรงเรียนใหญ่ ที่ผ่านมาได้จ้างครูธุรการเข้ามาทำงานในโรงเรียนจำนวน 18 คน เพื่อดูแลงานใน 4 สำนักของโรงเรียน ประกอบด้วย สำนักวิชาการ สำนักบริหารบุคคล สำนักบริหารทั่วไป สำนักกิจการนักเรียน และเมื่อ ศธ. มีโครงการจัดจ้างครูธุรการเพิ่มขึ้นมา โรงเรียนได้ทำการจ้างครูธุรการที่จะในประดับ ปวช. เพิ่มมาอีก 1 ราย รวมเป็น 19 คน ตนมองว่า โครงการนี้จะสร้างประโยชน์ให้กับทุกโครงเรียน ลดภาระครูผู้สอนจริง


กำลังโหลดความคิดเห็น...