xs
xsm
sm
md
lg

รมว.สธ.ยังไม่เซ็นรับใบลาออกสารพัด "บอร์ดหมอ" เลี่ยงยื่นทรัพย์สิน ลั่นไม่ต่อสายคุย ขอให้รอความชัดเจนก่อน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“ปิยะสกล” ยังไม่เซ็นรับทราบใบลาออกกรรมการสารพัดบอร์ดสุขภาพ หวังหลบประกาศยื่นทรัพย์สิน ป.ป.ช. ชี้ ยังไม่มีผล ลั่นไม่ต่อสายคุยแล้ว ขอให้รอฟัง ธ.ค.นี้มีความชัดเจน ยันไม่กระทบการทำงาน

วันนี้ (6 ธ.ค.) นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีกรรมการ (บอร์ด) องค์กรด้านสุขภาพหลายแห่งยื่นใบลาออก จากการมีประกาศยื่นทรัพย์สินของ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ว่า เรื่องการปรับแก้ประกาศของ ป.ป.ช.ตนยังไม่ได้สัญญาณจากนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี แต่ก็ให้ยึดตามคำสัมภาษณ์ของรองนายกฯ ว่า หน่วยงานอื่นๆ ที่นอกเหนือ ไม่ว่าจะเป็นสภามหาวิทยาลัย หรือหน่วยงาน ส. ต่างๆ ในแวดวงสาธารณสุข เป็นอีกหน่วยงานหนึ่งซึ่งต้องทั้งยื่นและเปิดเผยทรัพย์สิน ซึ่งจริงๆ ไม่น่าจะเป็นอย่างนั้น ก็อยู่ระหว่างพิจารณาปรับแก้ คือ ถ้าปรับมาอยู่ในส่วนราชการ หลายๆ คนก็จะเบาใจ เพราะสามารถทำธุรกิจของตัวเองควบคู่ไปกับการช่วยราชการได้ ส่วนตัวมองอย่างนี้ ทั้งนี้ การไม่เปิดเผยไม่ได้หมายความว่าเป็นเรื่องผิด เพียงแต่บางอย่างก็เป็นเรื่องที่ส่งผลต่อการทำงานได้ ถ้าปลดหรือคลายตรงนี้ได้ก็ไม่มีปัญหา
 
นพ.ปิยะสกล กล่าวว่า ทั้งนี้ ตนจะไม่มีการต่อสายคุยกับกรรมการที่ยื่นใบลาออก เพราะอยากให้ท่านฟังจากทางป.ป.ช. หรือนายวิษณุเอง เพราะถึงต่อสายไป ตนก็บอกอะไรไม่ได้ อย่างที่บอกว่ายังมีเวลา ภายในเดือน ธ.ค.ทุกอย่างต้องชัด ยืนยันว่าไม่มีผลกระทบกับการทำงานของแต่ละองค์กร ตราบที่ยังไม่มีการรับใบลาออก งานก็ทำไปตามปกติ กรรมการแต่ละท่านเองก็ไม่ได้รับผลกระทบ เพราะ ป.ป.ช.ยืดเวลาให้ถึง ก.พ. 26562
 
ผู้สื่อข่าวถามว่า ขณะนี้มีกรรมการหลายคณะบอกว่าใบลาออกมีผลแล้ว นพ.ปิยะสกล กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่ได้มีการเซ็นรับทราบใบลาออกของหน่วยงานใด ดังนั้น ถือว่ายังไม่มีผล เพราะไม่อย่างนั้นจะเป็นเหมือนคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ที่ต้องมีการเร่งการสรรหากรรมการใหม่มาแทน อย่างไรก็ตาม เนื่องจากมีแนวโน้มว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงเรื่องนี้อยู่ คณะกรรมการที่เหลืออยู่ก็เลยอยากขอให้ใจเย็นๆ กันก่อน


กำลังโหลดความคิดเห็น...