xs
xsm
sm
md
lg

บอร์ดแวดวงสุขภาพลาออกอีกเพียบ เลี่ยงยื่นทรัพย์สิน ทั้ง สรพ.-สพฉ.-สวรส. ด้านบัตรทองสรรหากรรมการใหม่แล้ว 4 คน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


บอร์ดแวดวงสุขภาพลาออกอีกเพียบ เลี่ยงยื่นทรัพย์สิน ป.ป.ช. เผย บอร์ดรับรองคุณภาพสถานพยาบาล ออกแน่ 3 คน บอร์ดการแพทย์ฉุกเฉิน 1 คน จ่อไขก๊อกอีก 2 คน บอร์ด สวรส. ออก 2 คน ด้านบอร์ด สปสช. สรรหาผู้ทรงคุณวุฒิใหม่ 4 คนแล้ว ดึง “หมอวันทนีย์” รองปลัด กทม. เป็นกรรมการแทน ผู้ว่าฯ อัศวิน ด้าน รมว.สธ. ขอให้รอความชัดเจน ป.ป.ช. ก่อน ต้องเปิดเผยสาธารณะหรือไม่

วันนี้ (3 ธ.ค.) เมื่อเวลา 09.30 น. ที่โรงแรมรามาการ์เดนส์ มีการประชุมคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บอร์ด สปสช.) ซึ่งมีวาระการพิจารณาวาระเดียว คือ เรื่องของการสรรหากรรมการผู้ทรงคุณวุฒิที่ลาออก 4 ท่าน ซึ่งใช้เวลาในการประชุมกว่า 2 ชั่วโมง โดย นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) และประธานบอร์ด สปสช. ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุม ว่า ที่ประชุมมีมติเห็นชอบกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิคนใหม่ 4 ราย ดังนี้ 1. นพ.เจษฎา โชคดำรงสุข อดีตปลัด สธ. เป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิด้านการแพทย์และสาธารณสุข  2. พล.อ.นพ.เอกจิต ช่างหล่อ เป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิด้านการแพทย์ทางเลือก 3. ดร.ดวงตา ตันโช ผู้ตรวจราชการสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิด้านการเงินการคลัง และ 4. นางสมศรี วัฒนไพศาล รองอัยการสูงสุด เป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิด้านกฎหมาย ซึ่งแต่ละท่านถือว่ามีความเหมาะสมในการทำหน้าที่และเคยทำงานในบอร์ด สปสช. มาก่อน

เมื่อถามถึงการลาออกของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) และผู้แทนสภาเภสัชกรรม นพ.ปิยะสกล กล่าวว่า ทาง พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการ กทม. ได้ลาออกจริง แต่มีการหารือโดยได้ส่งผู้แทนจาก กทม. คือ พญ.วันทนีย์ วัฒนะ รองปลัด กทม. มาเป็นผู้แทน สำหรับผู้แทนสภาเภสัชกรรม ได้ ภญ.วรนัดดา ศรีสุพรรณ ซึ่งเคยทำเรื่องการจัดซื้อยารวม สปสช. มาทำหน้าที่แทน

ผู้สื่อข่าวถามถึงการลาออกของบอร์ดอื่นๆ เช่น สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) สถาบันรับรองคุณภาพสถานพยาบาล (องค์การมหาชน) หรือ สรพ. และสถาบันวิจัยระบบสาธารณสุข (สวรส.) นพ.ปิยะสกล กล่าวว่า เบื้องต้นทราบว่า มีการลาออก แต่ยังไม่เห็นหนังสือรายงานเข้ามาอย่างเป็นทางการ อย่างไรก็ตาม คิดว่า ทุกคนกำลังรอทาง ป.ป.ช. อยู่ว่าจะมีการปรับเปลี่ยนประกาศอย่างไร โดยเฉพาะเรื่องต้องเปิดเผยต่อสาธารณชนหรือไม่ ซึ่งคาดว่าน่าจะชัดเจนภายในเดือนนี้ ซึ่งถ้าใครยังลังเลอยู่ขอให้รอความชัดเจนตรงนี้ก่อน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้มีกระแสข่าวว่า บอร์ดในแวดวงสาธารณสุขมีกรรมการยื่นหนังสือขอลาออกบ้างแล้ว โดย บอร์ด สปสช. มี 6 คน บอร์ด สรพ. มีข่าวว่าจะลาออกยกชุด แต่ยังไม่มีความชัดเจน ส่วนบอร์ด สพฉ. มีข่าวว่า ยื่นลาออก 3 คน คือ นายสุเทพ ณัฐกานต์กนก ผู้แทนองค์กรภาคเอกชนที่ไม่แสวงหากำไร ส่วนอีก 2 คนยังไม่ยืนยัน ว่า ยื่นหนังสือลาออกแล้วหรือไม่ คือ นายมนัส แจ่มเวหา กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิด้านการเงิน และ นพ.สุรเชษฐ์ สถิตนิรามัย ขณะที่บอร์ด สวรส. มีผู้แสดงความประสงค์ แต่ยังไม่ยื่นหนังสือ 2 คน

นพ.กิตตินันท์ อนรรฆมณี ผอ.สรพ. กล่าวว่า บอร์ด สรพ. มีกรรมการทรงคุณวุฒิ 8 คน ยื่นขอลาออก 3 คน ประกอบด้วย 1. นพ.สุรเชษฐ์ สถิตนิรามัย อดีตรองปลัด สธ. และประธานบอร์ด สรพ. 2. น.ต.นพ.บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ อดีตอธิบดีกรมสุขภาพจิต และ 3. นพ.จิรุตม์ ศรีรัตนบัลล์ อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งทั้ง 3 คน ยื่นลาออกในช่วงปลาย พ.ย. ที่ผ่านมา จึงต้องทำการสรรหากรรมการใหม่ 3 คน และต้องตั้งกรรมการ 1 ใน 5 คนมาเป็นรักษาการประธนบอร์ด สรพ.ไปก่อน แต่คาดว่าไม่กระทบกับการทำงานมาก แต่จะมีผลทำให้การพิจารณาเรื่องต่างๆ มีความล่าช้าลง เพราะบอร์ดชุดนี้ก็เพิ่งทำการแต่งตั้ง

ผู้สื่อข่าวถามว่า ขณะนี้มีความกังวลว่า การลาออกจะมีผลต่อการพิจารณาโบนัสของเจ้าหน้าที่ในสำนักงานหรือไม่ นพ.กิตตินันท์ กล่าวว่า โดยส่วนตัวเชื่อว่าไม่น่ามีผลกระทบเพราะกรรมการที่เหลือสามารถพิจารณาได้ และขณะนี้ได้ส่งหนังสือรายงานไปให้รัฐมนตรีว่าการ สธ.

ด้าน นพ.จิรุตม์ กล่าวว่า ตนตัดสินใจยื่นหนังสือลาออกจากบอร์ด สรพ. ทั้งนี้ ตนไม่ได้คัดค้านการยื่นบัญชีทรัพย์สิน เพราะถือเป็นการป้องกันการทุจริตได้ แต่คิดว่า การยื่นบัญชีทรัพย์สินไม่ควรมีการเปิดเผยต่อสาธารณะ เพราะอาจกระทบต่อบุคคลที่สามหรือไม่ ที่สำคัญตนมองว่าการยื่นบัญชีทรัพย์สินและมีการเปิดเผย กับการที่ตนมานั่งทำงานเป็นบอร์ดให้ สรพ. ซึ่งเป็นองค์การมหาชน งบประมาณไม่ได้มากมาย และการตัดสินใจพิจารณาเรื่องต่างๆ ก็เป็นองค์คณะ ไม่ใช่รายบุคคล จึงมองว่า ต้องถึงขนาดเปิดเผยทรัพย์สินต่อสาธารณะเลยหรือ ซึ่งตนก็ไม่ใช่มาทำงานการเมือง อย่างไรก็ตาม เมื่อยื่นหนังสือขอลาออกไปแล้วก็คงต้องอยู่ที่รัฐมนตรีพิจารณาต่อไป

นพ.นพพร ชื่นกลิ่น ผอ.สวรส. กล่าวว่า เท่าที่ทราบขณะนี้บอร์ดของสวรส.มีการยื่นความประสงค์ว่าจะยื่นเรื่องลาออกจำนวน 2 คน แต่ก็ยังไม่มีการยื่นหนังสือมาอย่างชัดเจน เพราะเชื่อว่ายังรอความชัดเจนจาก ป.ป.ช. ก่อน


กำลังโหลดความคิดเห็น...