xs
xsm
sm
md
lg

“ณมน” ผอ.สมศ.ลาออกเลี่ยงยื่นทรัพย์สิน-อ้างกลัวมิจฉาชีพ ชี้อีกหลายแห่งจ่อออกด้วย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“ณมน” ยื่นลาออก ผอ.สมศ. เหตุต้องยื่นทรัพย์สิน มีผล 1 ธ.ค. นี้ ยันไม่กลัวการตรวจสอบ แต่ห่วงการเผยข้อมูลสาธารณะ เปิดช่องมิจฉาชีพหาประโยชน์ ระบุ มีองค์การมหาชนจ่อลาออกด้วย ด้าน “ธีระเกียรติ” เผย บอร์ด สมศ. จ่อออกตามด้วย

วันนี้ (27 พ.ย.) รศ.ดร.ณมน จีรังสุวรรณ ผู้อำนวยการสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ. ) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ตนได้ยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่งผู้อำนวยการ สมศ. แล้ว โดยจะมีผลในวันที่ 1 ธ.ค. นี้ เนื่องจากคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กำหนดให้เป็นตำแหน่งที่ต้องยื่นบัญชีทรัพย์สิน ส่วนคณะกรรมการบริหาร สมศ. คนอื่นๆ รวมถึง ศ.ดร.วิชัย ริ้วตระกูล ประธานคณะกรรมการ สมศ. ก็เตรียมจะยื่นหนังสือลาออกเช่นกัน เหตุผลที่ลาออก เพราะการยื่นบัญชีทรัพย์สินแล้วต้องเปิดเผยต่อสาธารณะ อาจทำให้มิจฉาชีพ หรือผู้ไม่หวังดีมีช่องทางเข้ามาทำร้ายหรือหาประโยชน์ เป็นอันตรายต่อตนเองได้ การตัดสินใจเช่นนี้ไม่ได้กลัวการตรวจสอบ แต่ไม่อยากวุ่นวาย เพราะการกรอกรายละเอียดต่างๆ ก็มีความยุ่งยาก วุ่นวาย หากหลงลืม ผิดพลาดโดยไม่ตั้งใจ ก็อาจมีความผิดทางอาญาได้

เท่าที่ดู ป.ป.ช. ไม่ได้มีระบบป้องกันข้อมูลจากมิจฉาชีพให้ การเปิดเผยข้อมูลต่อสาธารณะอาจทำให้เกิดอันตรายต่อตัวเอง ไม่ใช่เรื่องกลัวการตรวจสอบ หรือไม่โปร่งใส แต่ไม่อยากเป็นภาระ ซึ่งบอร์ด สมศ. ทุกคนก็เห็นตรงกัน และคิดว่าจะลาออก คนที่เข้ามาทำงานตรงนี้ส่วนใหญ่เข้ามาช่วยดูระบบการศึกษา ไม่ได้มีเรื่องทุจริต ” รศ.ดร.ณมน กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า เหตุที่ตัดสินใจลาออกโดยไม่รอมติคณะกรรมการ ป.ป.ช. ในวันที่ 27 พฤศจิกายนนี้ เพราะอะไร รศ.ดร.ณมน กล่าวว่า ป.ป.ช. ไม่ได้พิจารณาแก้ปัญหาให้กลุ่มองค์การมหาชน แต่หารือแก้ปัญหาให้กับสภามหาวิทยาลัย และเท่าที่ทราบคณะกรรมการที่เป็นองค์กรมหาชน หลายแห่งก็เตรียมยื่นหนังสือลาออกเช่นกัน

ด้าน นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า ศ.ดร.วิชัย ได้แจ้งให้ตนทราบว่า รศ.ดร.ณมน ได้ยื่นลาออกจากตำแหน่ง ผอ.สมศ. ซึ่งไม่ทราบเหตุผล ขณะเดียวกัน ก็ทราบว่า คณะกรรมการบริหาร สมศ. เอง แสดงความจำนงจะลาออกด้วยเช่นกัน เท่าที่ทราบสาเหตุมาจากการยื่นบัญชีทรัพย์สิน อย่างไรก็ตาม เนื่องจากบอร์ด สมศ. ชุดนี้เป็นชุดรักษาการก็ไม่ได้มีผลกระทบต่อการทำงาน เร็วๆ นี้ ตนจะหารือกับ ศ.ดร.วิชัย ซึ่งก็ต้องมาหาทางออกโดยต้องดำเนินการการสรรหาบอร์ดชุดใหม่ เพื่อมาทำหน้าที่บริหารและดำเนินการสรรหา ผอ.สมศ. คนใหม่ต่อไป

“ตรงนี้ไม่ใช่ประเด็นใหญ่อะไร เป็นเรื่องที่แก้ไขได้ ส่วนถ้าเป็นประเด็นจากการยื่นบัญชีทรัพย์สิน ตอนนี้ทางรัฐบาล ป.ป.ช. ก็พยายามหาทางแก้ไขอยู่ และแม้ ผอ.สมศ. จะลาออกเรื่องนี้ไม่กระทบการทำงานในการประเมินคุณภาพภายนอกรอบ 4 คน ที่อยู่ก็ทำงานต่อไป ซึ่งบอร์ด สมศ. ได้ตั้งรักษาการผอ.สมศ. ทำหน้าที่แล้ว” นพ.ธีระเกียรติ กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น