xs
xsm
sm
md
lg

เครือข่ายฯ ร้อง รมว.สธ.ตรวจสอบ “หมอชวนวิ่ง” รับสปอนเซอร์น้ำดื่ม “บ.เบียร์” โลโก้เข้าข่ายผิด กม.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เครือข่ายเฝ้าระวังธุรกิจสุรา ยื่นหนังสือ รมว.สธ. ตรวจสอบกิจกรรม “หมอชวนวิ่ง” รับสปอนเซอร์น้ำดื่มจาก บ.เบียร์ ชี้ หน่วยงานสุขภาพควรเป็นแบบอย่างไม่รับสปอนเซอร์ หนุนให้ บ.ผลิตสินค้าทำลายสุขภาพได้ทำซีเอสอาร์ ด้านกรมควบคุมโรคพร้อมนำเข้าเรื่องคณะอนุกรรมการพิจารณา เชิญแพทยสภาให้ข้อมูล โลโก้ในงานเข้าข่ายผิด กม. โฆษณาหรือไม่

วันนี้ (27 พ.ย.) เมื่อเวลา 13.00 น. ที่กระทรวงสาธารณสุข นายคำรณ ชูเดชา ผู้ประสานงานเครือข่ายเฝ้าระวังธุรกิจสุรา พร้อมเครือข่ายฯ เดินทางมายื่นจดหมายเปิดผนึกถึง นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เพื่อให้ตรวจสอบกรณีการจัดกิจกรรม “หมอชวนวิ่ง” นัดสุดท้ายที่ สธ. เมื่อวันที่ 25 พ.ย. ที่ผ่านมา จัดโดยแพทยสภา ซึ่งปล่อยให้มีการตั้งบูธน้ำดื่มที่อยู่ในเครือบริษัทเบียร์แห่งหนึ่ง โดยใช้ตราสัญลักษณ์คล้ายคลึงกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยมี น.ส.กฤษณา สนองคุณ หัวหน้าสำนักงานรัฐมนตรี และ นพ.นิพนธ์ ชินานนท์เวช ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กรมควบคุมโรค เป็นผู้รับหนังสือแทน

นายคำรณ กล่าวว่า โครงการหมอชวนวิ่ง เป็นโครงการที่ดี แต่การปล่อยให้มีภาพโลโก้เครื่องดื่มที่อยู่ในเครือบริษัทเครื่องดื่มแอลกฮอล์ปรากฏในงานด้วยเป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วง เพราะ สธ. เป็นหน่วยงานที่ดูแลกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมเครื่องดื่มแอลกฮอล์ การทำกิจกรรมแล้วมีการขอสปอนเซอร์ต้องระมัดระวัง โดยเฉพาะบริษัทผลิตภัณฑ์ที่ทำลายสุขภาพน่าจะเป็นเรื่องต้องห้ามเลย แต่ภาพที่ปรากฏจะทำให้ผู้ปฏิบัติงานสับสน ประชาชนเองก็สับสนในจุดยืน เข้าใจว่า การให้สปอนเซอร์ หรือการทำกิจกรรมซีเอสอาร์ของบริษัทเหล่านี้สามารถทำได้ หากเป็นหน่วยงานอื่นคงไม่เป็นไร แต่นี่เป็นหน่วยงานด้านสุขภาพ ดังนั้น ขอเรียกร้อง 1. ตราสัญลักษณ์ในงานผิดแน่นอน จึงรอการพิจารณาของ รมว.สธ. ว่าจะทำอย่างไร 2. ให้มีการกำชับหน่วยงานสุขภาพให้ระมัดระวังการรับสปอนเซอร์จากบริษัทผลิตภัณฑ์ทำลายสุขภาพ และ 3. ระมัดระวังตราเสมือนตราสัญลักษณ์เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยออกเป็นอนุบัญญัติ

ด้าน นพ.นิพนธ์ กล่าวว่า หลังจากนี้ จะส่งเรื่องให้ รมว.สธ. พิจารณาต่อ ส่วนเรื่องของการใช้ตราสัญลักษณ์ที่เป็นประเด็น ก็จะมีการนำเข้าที่ประชุมคณะอนุกรรมการพิจารณาต่อไป โดยจะมีการเชิญทางแพทยสภามาให้ข้อมูล มีการเปรียบเทียบตราสัญลักษณ์ว่าเป็นตัวเดียวกันกับตราสัญลักษณ์เครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือไม่ เพราะตาม พ.ร.บ. ควบคุมเรื่องดื่มแอลกอฮอลล์ พ.ศ. 2551 มาตรา 32 ระบุในวรรคแรก ว่า ห้ามมิให้ผู้ใดทำการโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ รวมถึงการสื่อสารการตลาดรูปแบบต่างๆ ตรงนี้จะรวมถึงตราสัญลักษณ์ด้วย ทั้งนี้ ยืนยันว่า ทุกอย่างเป็นไปตามกฎหมาย ไม่ต้องมีการตั้งกรรมการหรือพิจารณาเป็นพิเศษ เพราะเห็นว่าเป็นแพทยสภา หรือหน่วยงานด้านสาธารณสุข เพราะไม่อย่างนั้นจะกลายเป็น 2 มาตรฐาน ทุกอย่างเป็นไปตามกฎหมาย ถ้าผิดก็ว่าไปตามผิด ถูกก็ว่าไปตามถูก ซึ่งหากเราบอกว่าสิ่งที่ทำนี้เป็นเรื่องที่ถูกต้องอาจจะทำให้กลายเป็นบรรทัดฐานหน่วยงานอื่นๆ หรือบริษัทเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เอาไปทำได้ในอนาคต

นพ.ปิยะสกล กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่มีใครตั้งใจให้เกิดขึ้น ทุกคนมีความหวังดี ตลอดระยะเวลาของการจัดโครงการหมอชวนวิ่งก็ตั้งใจดีมาตลอด แต่ส่วนที่เกิดต้องดูในรายละเอียด ซึ่งตนแน่ใจว่าเขาไม่ได้ตั้งใจ แต่ต้องขอบคุณทางเครือข่ายฯ ที่ช่วยเป็นหูเป็นตา อะไรที่ผิดก็ว่าไปตามผิด อะไรที่ถูกก็ช่วยสนับสนุน


กำลังโหลดความคิดเห็น...