xs
xsm
sm
md
lg

สพฐ.ประกาศงดรับอนุบาล 3 ขวบเปิดทาง อปท.-เอกชนดำเนินการ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สพฐ. ประกาศรับนักเรียนชั้นอนุบาลปี 62 โรงเรียน สพฐ. งดรับอนุบาล 1 หรือเด็ก 3 ขวบ เว้นแต่ในพื้นที่ไม่มี ร.ร. ท้องถิ่น-เอกชน โดยต้องเสนอให้ กศจ. พิจารณา ย้ำถ้าเปิดรับโดยไม่มีเหตุผลถือว่าขัดนโยบาย

วันนี้ (20 พ.ย.) ดร.บุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมผู้บริหารสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ว่า ที่ประชุมหารือนโยบายและแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการรับนักเรียน สังกัด สพฐ. ซึ่งจะมีการเพิ่มเติมในส่วนของชั้นอนุบาล โดยตั้งแต่ปีการศึกษา 2562 เป็นต้นไป การรับเด็กเข้าเรียนชั้นอนุบาล 1 หรือ เด็กอายุ 3 ขวบขอให้เป็นหน้าที่ของสถานศึกษาสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) และสังกัด สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) ส่วน สพฐ. ให้รับเด็กชั้นอนุบาล 2 อายุ 4 ขวบ และอนุบาล 3 อายุ 5 ขวบเข้าเรียนเป็นหลัก ยกเว้นในพื้นที่ที่ไม่มีศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ของ อปท. และ สช. ให้ผู้อำนวยการโรงเรียนทำเรื่องเสนอผ่านคณะกรรมการศึกษาธิการ (กศจ.) พิจารณาให้ความเห็นชอบก่อนแจ้งให้สพฐ. รับทราบ จากเดิมที่ต้องเสนอมาให้ สพฐ. พิจารณา

ทั้งนี้ แนวทางดังกล่าวเพื่อเป็นการกระจายอำนาจ ให้พื้นที่ตัดสินให้มากขึ้น และเมื่อเร็วๆ นี้ จากการประชุมร่วมกับ อปท. ที่มี นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เป็นประธานได้เห็นชอบแนวทางดังกล่าว และมอบหมายให้ สพฐ. ดำเนินการแจ้งให้ประชาชนและสังคมได้รับทราบ 

 “จากนี้ สพฐ. จะทำหนังสือแจ้งแนวปฏิบัติดังกล่าวให้ ผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ผู้อำนวยการโรงเรียน พร้อมกันนี้จะประสานไปยังสำนักงานปลัด ศธ. แจ้งไปยัง กศจ. เพื่อรับทราบและทำหน้าที่แทน สพฐ. ซึ่งการดำเนินการครั้งนี้เพื่อย้ำนโยบายให้ชัดเจน หากมีโรงเรียนใดฝ่าฝืน เปิดรับเด็กอนุบาล 1 เข้าเรียน ทั้งที่ในพื้นที่มีโรงเรียนสังกัด อปท. และ สช. เข้าเรียน โดยไม่มีเหตุผล และไม่ได้รับความเห็นชอบจาก กศจ. ถือว่าขัดนโยบายของผู้บังคับบัญชา ก็อาจจะต้องพิจารณาเชิงบริหารต่อไป” ดร.บุญรักษ์ กล่าว 

ดร.นายบุญรักษ์ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ การดำเนินการดังกล่าวไม่ถือว่าขัดกับรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. 2560  เพราะรัฐธรรมนูญฯ กำหนดว่าให้ทุกภาคส่วนมีส่วนร่วมในการจัดการศึกษา ซึ่งก็รวมถึง อปท. และ สช.ซึ่งกรณีนี้ถ้าพื้นที่ใดไม่มีโรงเรียนของ อปท. และ สช. จัดการศึกษา สพฐ. ก็จะรับเข้าเรียนได้ อย่างไรก็ตาม ส่วนปฏิทินการรับนักเรียนสังกัด สพฐ. ปีการศึกษา 2562 โดยเฉพาะระดับอนุบาลที่ประกาศไปก่อนหน้านี้ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง โรงเรียนสามารถดำเนินการตามเดิมเพียงแต่จะเป็นการรับระดับอนุบาล 2

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับปฏิทินการรับนักเรียนชั้นอนุบาลเข้าเรียน ปีการศึกษา 2562 ดังนี้ รับสมัคร วันที่ 28 กุมภาพันธ์-4 มีนาคม จับสลาก ประกาศ และรายงานตัววันที่ 9 มีนาคม มอบตัววันที่ 16 มีนาคม  โดย การรับนักเรียนชั้นก่อนประถมศึกษา อายุ 3-5 ปี ที่อยู่ในเขตพื้นที่บริการให้รับเข้าเรียนโดยไม่มีการสอบวัดความสามารถทางวิชาการ ถ้ายังไม่เต็มให้รับเด็กนอกพื้นที่บริการได้ กรณีที่มีผู้สมัครเกินที่รับได้ให้ใช้วิธีจับสลาก


กำลังโหลดความคิดเห็น