xs
xsm
sm
md
lg

เสร็จแล้วฟื้นฟู “ปากคลองตลาด” เกือบ 10 ล้าน ทำทางเท้าสวย เอื้อคนพิการ ระบบระบายน้ำใหม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เสร็จแล้วปรับภูมิทัศน์ย่านปากคลองตลาด ทำทางเท้าใหม่สวยงาม เอื้อคนพิการ ปรับผิวจราจร พร้อมระบบระบายน้ำใหม่ รวมกว่าเกือบ 10 ล้านบาท หวังคงอัตลักษณ์ย่านสำคัญ

วันนี้ (9 พ.ย.) พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) กลาาวภายหลังลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมโครงการปรับปรุงภูมิทัศน์ย่านปากคลองตลาด ว่า โครงการดังกล่าวใช้งบประมาณ 9.84 ล้านบาท ระยะเวลาดำเนินการตั้งแต่วันที่ 21 ก.ค.-18 พ.ย. 2561 ปรับปรุงตั้งแต่ช่วงจากสะพานเจริญรัช ถึงลานปฐมบรมราชานุสรณ์ รัชกาลที่ 1 สะพานพุทธยอดฟ้า ประกอบด้วย สร้างคันหิน ค.ส.ล. ความยาว 620 ม. ปรับปรุงทางเท้าพื้นที่ 3,044 ตร.ม. ปรับปรุงผิวจราจรแอสฟัลต์ผสมร้อน พื้นที่ 5,792 ตร.ม. ปรับปรุงระบบระบายน้ำ 497 ม. และติดตั้งฝาตะแกรงเหล็ก จำนวน 123 ฝา สำหรับการปรับปรุงทางเท้าใช้คอนกรีตพิมพ์ลายสวยงาม (ซีแพค) จัดทำทางลาดคนพิการตลอดเส้นทางเบรลล์บล็อกเป็นไกด์บล็อกใช้นำเส้นทางผู้พิการทางสายตา ปรับปรุงผิวจราจรด้วยแอสฟัลต์ผสมร้อนบนถนนสายหลัก เทคอนกรีตภายในซอย เพื่ออำนวยความสะดวกต่อประชาชนผู้ใช้ทางเท้าสัญจรไปมา อีกทั้งดำเนินการปรับปรุงระบบระบายน้ำ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำให้ดีขึ้น โดยเพิ่มบ่อและติดตั้งฝาตะแกรงเหล็กบริเวณขอบทางเท้า จาก 60 บ่อ เพิ่มเป็น 123 บ่อ
 
ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งภาครัฐและเอกชน อาทิ สำนักงานเขตพระนคร บำรุงรักษา ตัดแต่งต้นไม้ริมทางให้สวยงาม สำนักการจราจรและขนส่ง จัดระเบียบป้ายสัญญาณจราจร การไฟฟ้านครหลวง การประปานครหลวง บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) และ บริษัท กสท จำกัด (มหาชน) จัดระเบียบสาธารณูปโภคและสายสื่อสารบริเวณทางเท้า เพื่อให้พื้นที่ดังกล่าวมีความสวยงามและเป็นระเบียบเรียบร้อย และคงความเป็นอัตลักษณ์ในพื้นที่ โดยโครงการดังกล่าวแล้วเสร็จเมื่อวันที่ 16 ต.ค.61 สำเร็จก่อนแผนงานที่กำหนดไว้ 1 เดือน ส่วนการนำสายสื่อสารย่านปากคลองตลาดลงใต้ดินนั้น ไม่ได้อยู่ในเนื้องานของโครงการ แต่กรุงเทพมหานครประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้เข้ามามัดรวบจัดระเบียบสายสื่อสารให้เรียบร้อยแล้ว

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า ในการปรับปรุงภูมิทัศน์และทางเท้าย่านปากคลองตลาดนั้น ได้มีการจัดทำทางเดินสำหรับผู้พิการด้วย ซึ่งได้กำชับไม่ให้ผู้ค้าตั้งวางสิ่งของล้ำออกมาบริเวณทางเท้า เนื่องจากจะทำให้ประชาชนไม่ได้รับความสะดวกในการใช้ทางเท้าเพื่อสัญจร หลังจากการปรับปรุงภูมิทัศน์และทางเท้าแล้ว ปัจจุบันพบว่าบริเวณปากคลองตลาดมีความสะอาด สวยงาม และเป็นระเบียบเรียบร้อยดีมากขึ้น สำหรับการจัดระเบียบทางเท้าบริเวณปากคลองตลาด ไม่ใช่เป็นการทำให้ผู้ค้าขายของได้น้อยลง การขายของได้มากน้อยมีปัจจัยหลายอย่าง โดยเฉพาะเรื่องของเศรษฐกิจโลกเป็นสำคัญ ทั้งนี้ ที่ผ่านมากรุงเทพมหานครได้ประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับการปรับปรุงภูมิทัศน์ย่านปากคลองตลาดให้ประชาชนรับทราบอย่างต่อเนื่อง ประชาชนยังสามารถมาซื้อดอกไม้หรือสิ่งของบริเวณปากคลองตลาดได้ตามปกติ ซึ่งในการดำเนินต่างๆ นั้น กรุงเทพมหานครไม่ได้จะบังคับใช้กฎหมายเพียงอย่างเดียว แต่เน้นการพูดคุยทำความเข้าใจและขอความร่วมมือเป็นสำคัญ เพื่อให้ทุกคนอยู่ร่วมกันภายใต้ระเบียบ กฎหมาย และข้อบังคับต่างๆ ได้อย่างมีความสุข

อนึ่ง กรุงเทพมหานครมีโครงการปรับปรุงภูมิทัศน์และฟื้นฟูย่านสำคัญในพื้นที่กรุงเทพมหานคร จำนวน 4 แห่ง ประกอบด้วย 1. การปรับปรุงภูมิทัศน์ย่านปากคลองตลาด บริเวณถนนจักรเพชร ช่วงสะพานเจริญรัช ถึงลานปฐมบรมราชานุสรณ์ รัชกาลที่ 1 สะพานพุทธยอดฟ้า เขตพระนคร 2. การปรับปรุงภูมิทัศน์ถนนพญาไท บริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ถึงสะพานหัวช้าง เขตราชเทวี 3. การปรับปรุงภูมิทัศน์ถนนสุขุมวิท ตั้งแต่ทางรถไฟถึงแยกอโศกมนตรี เขตวัฒนา และเขตคลองเตย และ 4. การปรับปรุงภูมิทัศน์ถนนพหลโยธิน ตั้งแต่ห้าแยกลาดพร้าว ถึงอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เขตจตุจักรและเขตพญาไท

กำลังโหลดความคิดเห็น...