xs
xsm
sm
md
lg

บอร์ด อภ.อนุมัติงบ 120 ล้านบาท เดินหน้าปลูก-สกัด “น้ำมันกัญชา” กึ่งอุตสาหกรรมครั้งแรก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


บอร์ด อภ.อนุมัติงบประมาณ 120 ล้านบาท สำหรับสกัดและปลูก “กัญชา” ในการผลิตน้ำมันกัญชาระดับกึ่งอุตสาหกรรม คาดเครื่องสกัดนำเข้ามาใน มี.ค.- เม.ย. 62 เริ่มดำเนินการได้ครั้งแรก พ.ค.

วันนี้ (7 พ.ย.) นพ.โสภณ เมฆธน ประธานกรรมการองค์การเภสัชกรรม (บอร์ด อภ.) กล่าวถึงกรณี พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี ได้ให้ อภ.เป็นหน่วยนำร่องในการผลิตสารสกัดจากกัญชาเพื่อใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ หลังมีการปลดล็อกทางกฎหมาย เพื่อใช้เองไม่ต้องนำเข้าจากต่างประเทศ ว่า อภ.มีความพร้อมในองค์ความรู้ โดยได้มีการจัดสัมมนาเพื่อนำความรู้เพื่อนำไปใช้ทางการแพทย์ มีการศึกษาดูงานที่ประเทศแคนาดา และมีการศึกษาวิจัย และได้รับมอบหมายให้วิจัยพัฒนาสายพันธุ์และการปลูกกัญชา ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการเตรียมสถานที่ปลูกและขออนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ส่วนขั้นตอนการสกัดกัญชาเป็นสารสกัดต้นแบบกัญชา และการพัฒนาสูตรตำรับเป็นรูปแบบผลิตภัณฑ์ต่างๆ นั้น ขณะนี้ได้รับกัญชาของกลาง 100 กิโลกรัม เพื่อนำมาสกัดเป็นสารสกัดต้นแบบกัญชาทางการแพทย์

นพ.โสภณ กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างส่งกัญชาของกลางให้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ตรวจการปนเปื้อนโลหะหนัก ยาฆ่าแมลง และยาฆ่าเชื้อรา และอยู่ระหว่างการพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ยา ทั้งนี้ คาดว่าจะได้ผลิตภัณฑ์น้ำมันหยดใต้ลิ้นจากสารสกัดกัญชาภายใน ม.ค. 2562 เป็นผลิตภัณฑ์สารสกัดกัญชาขนาด 5 มิลลิลิตร จำนวน 4,000 ขวด และมีแผนจะขอรับของกลางเพิ่มเติม เพื่อนำมาผลิตเพิ่มเติมอีกประมาณเดือนละ 6,000 ขวด ช่วง ก.พ.- เม.ย. 2562 และจะขยายกำลังการผลิตเป็นกึ่งอุตสาหกรรม ใน พ.ค. 2562 โดยจะผลิตได้เดือนละ 60,000 ขวด

“ขณะนี้บอร์ด อภ. ได้อนุมัติงบ 120 ล้านบาท สำหรับการปลูกและการพัฒนาสายพันธุ์เพื่อเป็นวัตถุดิบในการสกัดในระดับกึ่งอุตสาหกรรม ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนปรับปรุงสถานที่ที่โรงงานสารสกัดที่คลอง 10 จ.ปทุมธานี หลังจากนั้น จะผลิตสารสกัดต้นแบบกัญชาทางการแพทย์เพื่อขึ้นทะเบียนจากกัญชาสายพันธุ์ที่ปลูกเองต่อไป คาดว่า จะปลูกได้เองภายในปลายปี 2562 สำหรับงบประมาณ 120 ล้านบาท จะเป็นเครื่องสกัดเบื้องต้น 8 ล้านบาท จะเข้ามาในไทยประมาณ มี.ค.- เม.ย. 2562 และการปรับปรุงระบบความปลอดภัย การจัดการพื้นที่ปลูก ซึ่งจะทำตรงดาดฟ้าของอาคาร ซึ่งเป็นตึกเคมีภัณฑ์เพื่อผลิตยาน้ำ จึงนำมาใช้สกัดสารจากกัญชาแทน เพราะยาน้ำยังสามารถผลิตที่โรงงานพระรามหกได้” นพ.โสภณ กล่าว

นพ.โสภณ กล่าวว่า คาดว่า ในปี 2562 จะมีโรงงานกึ่งอุตสาหกรรมในการผลิตสารสกัดกัญชาและปลูกกัญชาเพื่อทางการแพทย์ครั้งแรก สำหรับการผลิตในระดับอุตสาหกรรมนั้น จะปลูกที่อำเภอหนองใหญ่ จังหวัดชลบุรี ซึ่ง อภ.มีที่ดิน 1,500 ไร่ พร้อมตั้งโรงงานผลิต เป็นคอมเพล็กซ์ พร้อมกับวิจัยสมุนไพรและโรงงานผลิตสมุนไพรอื่นๆ เช่น สมุนไพร บัวบก ขมิ้นชัน เป็นต้น


กำลังโหลดความคิดเห็น...