xs
xsm
sm
md
lg

อย.ทลายโรงงาน “เครื่องสำอาง” คลองสามวา ลอบใส่สารพิษ มูลค่ากว่า 10 ล้านบาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อย. ร่วมตำรวจ บก.ปคบ. บุกทลายโรงงานผลิตเครื่องสำอาง ย่านคลองสามวา พบของกลางเครื่องสำอางลอบใส่สารห้ามใช้ ทั้งสารปรอท สเตียรอยด์ ไฮโดรควิโนน ไม่ผ่านการจดแจ้งกว่า 30 รายการ มูลค่ากว่า 10 ล้านบาท

นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวว่า เมื่อวันที่ 29 ต.ค. ที่ผ่านมา อย. ได้ร่วมกับตำรวจ บก.ปคบ. ทลายสถานที่ผลิตเครื่องสำอางเถื่อน ที่หมู่บ้านมีนทอง เลขที่ 69/14 ซอยนิมิตรใหม่ 49 ถนนนิมิตรใหม่ แขวงสามวาตะวันออก เขตคลองสามวา กรุงเทพฯ พบอุปกรณ์การผลิต วัตถุดิบ บรรจุภัณฑ์ และเครื่องสำอางสำเร็จรูปจำนวนมาก เนื่องจากตรวจสอบพบเครื่องสำอางบางยี่ห้อได้ลักลอบใส่สารห้ามใช้ เครื่องสำอางปลอม ใช้ชื่อโดยการแอบอ้างให้เข้าใจผิดว่า เป็นผลิตภัณฑ์ของแพทย์หรือคลินิก จึงได้ประสานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปคบ. จนกระทั่งพบว่า มาทำการลักลอบผลิตที่สถานที่แห่งนี้ และจากการตรวจค้น พบว่า มีวัตถุดิบที่เป็นสารห้ามใช้ในเครื่องสำอาง เช่น สารปรอท สเตียรอยด์ และเมื่อได้นำเครื่องสำอางที่ตรวจพบมาทดสอบเบื้องต้นตรวจครีมบางยี่ห้อ ปรากฏว่า พบไฮโดรควิโนนและสารปรอท นอกจากนี้ ยังพบเครื่องสำอางที่ไม่ได้จดแจ้งอีกกว่า 30 รายชื่อการค้ารวมมูลค่ากว่า 10 ล้านบาท

นพ.สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการ อย. กล่าวว่า อันตรายจากเครื่องสำอางที่ผสมสารห้ามใช้ บางรายจะสะสมในร่างกาย มีผลกับปลายเส้นประสาทอักเสบ บางรายทำให้ไตเสื่อม บางรายที่ใช้ต้องการทำให้หน้าขาวกลับทำให้หน้าด่างและเป็นฝ้าถาวรรักษาไม่หาย ซึ่งสารที่ทำให้ผิวขาวเหล่านี้ เบื้องต้นจะได้ผลเร็ว แต่ระยะยาวผิวจะแตกลายงาถาวรแก้ไขไม่ได้ ส่วนเว็บไซต์ที่ขายเครื่องสำอางออนไลน์ผิดกฎหมาย ทาง อย.จะประสานกับตำรวจและกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมทำการปิดเว็บไซต์ต่อไป พร้อมกันนี้ได้แนะนำการเลือกซื้อเครื่องสำอาง ควรเลือกซื้อจากหลักแหล่งที่เชื่อถือได้ มีฉลากภาษาไทย เลขจดแจ้ง 10 หลัก ชื่อที่อยู่ผู้ผลิตที่ชัดเจน สามารถตรวจสอบด้วยตัวเองด้วยการดาวโหลดแอปพลิเคชัน “ตรวจเลข อย.” สแกนตรวจสอบด้วยกล้อง เสียง และตัวอักษร อย่างไรก็ตาม หากไม่มั่นใจในผลิตภัณฑ์ให้ส่งตรวจสอบที่สำนักงานสาธารณสุขทุกจังหวัด และสามารถแจ้งเบะแสได้ที่ทางสายด่วน อย. 1556 หรือสำนักงานสาธารณสุขทุกจังหวัด

ด้าน พ.ต.อ.ศิร์ธัชเขต ครูวัฒนเศรษฐ์ รอง ผบก.ป.รรท.ผบก.ปคบ. กล่าวว่า จากการสอบสวน นายสกนท์ หงส์หาด อายุ 37 ปี รับสารภาพว่า ทำมาประมาณ 1 ปี จึงได้แจ้งข้อหาผลิตเครื่องสำอางที่ไม่ปลอดภัยในการใช้ผลิตเครื่องสำอางปลอม ผลิตเครื่องสำอางที่ไม่จดแจ้ง ผลิตเครื่องสำอางที่แสดงฉลากไม่ครบถ้วน และผลิตเครื่องสำอางแสดงฉลากก่อให้เกิดความเข้าใจผิดในสาระสำคัญของเครื่องสำอาง ฝ่าฝืนพระราชบัญญัติเครื่องสำอาง พ.ศ. 2558 โดยมีโทษสูงสุด คือ จำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 500,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ จากนี้จะนำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางดำเนินคดีที่ บก.ปคบ.ต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น...