xs
xsm
sm
md
lg

เร่งขยาย-ยกระดับ “ถนนฉิมพลี” แก้ปัญหาน้ำท่วมจากแอ่งกระทะ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กทม.เร่งขยายและยกระดับ “ถนนฉิมพลี” แก้ปัญหาน้ำท่วมจากพื้นที่แอ่งกระทะ เตรียมตอกเสาเข็มอาคารบำรุงรักษาเครื่องจักรกลและยานพาหนะใน พ.ย.นี้ เล็งสร้างอาคารศูนย์ก่อสร้างและบูรณะถนน 5 แห่งใหม่ย่านตลิ่งชัน

วันนี้ (29 ต.ค.) นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวภายหลังลงพื้นที่ติดตามโครงการปรับปรุงถนนฉิมพลี และโครงการก่อสร้างอาคารสำนักงานศูนย์ก่อสร้างและบูรณะถนน 5 และอาคารสำนักงานบำรุงรักษาเครื่องจักรกลและยานพาหนะ บริเวณถนนพรานนก-ถนนพุทธมณฑลสาย 4 ว่า ปัจจุบันผิวจราจรเดิมของถนนฉิมพลีมีสภาพชำรุดเสียหาย อาจก่อให้เกิดอันตรายแก่ประชาชนที่สัญจร ทั้งเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำมีลักษณะเป็นแอ่งกระทะ อยู่ต่ำกว่าระดับพื้นถนนบรมราชชนนี เมื่อฝนตกปริมาณมากทำให้น้ำฝนไหลลงสู่ถนนดังกล่าว เกิดปัญหาน้ำท่วมขังประจำ ส่งผลกระทบต่อการจราจรโดยรอบ เพื่อแก้ปัญหา สำนักการโยธาจึงดำเนินการปรับปรุงถนนฉิมพลี ช่วงจากถนนบรมราชชนนีถึงถนนเลียบทางรถไฟสายใต้และถนนราชพฤกษ์ เริ่มต้นสัญญาวันที่ 28 ก.ย.2561 สิ้นสุดสัญญาวันที่ 22 ก.ย. 2562 ระยะเวลาดำเนินการ 360 วัน

นายจักกพันธุ์ กล่าวว่า การปรับปรุงจากเดิมเป็นถนนแอสฟัลต์ ขนาด 2 ช่องจราจร เป็นถนนคอนกรีตเสริมเหล็ก (ค.ส.ล.) ขนาด 4 ช่องจราจร ระยะทางรวม 1,782 ม. เขตทางจากซอยฉิมพลี 12 ถึงถนนราชพฤกษ์ ความกว้างประมาณ 12 -21 ม. โดยยกระดับถนนให้สูงขึ้น 0.60 ม. พร้อมก่อสร้างบ่อพัก วางท่อระบายน้ำ และทางเท้า ขณะนี้ทำได้ 1.50% ทั้งนี้ ตนได้มอบหมายให้สำนักการโยธาพิจารณาหาแนวทางในการวางท่อระบายน้ำควบคู่กับการขยายผิวจราจร ที่ผ่านมาผู้รับจ้างได้สำรวจค่าระดับและวางแนวเขตทางเสร็จแล้ว พร้อมทั้งเสริมบ่อพักท่อระบายน้ำ สำนักการระบายน้ำทำการย้ายเครื่องสูบน้ำ ส่วนสำนักงานเขตตลิ่งชันได้ดำเนินการล้อมย้ายต้นไม้ที่อยู่ในแนวเขตทาง โดยตัดแต่งลดทอนความสูง พร้อมทั้งได้ลงพื้นที่พูดคุยสร้างความเข้าใจกับเจ้าของอาคารที่รุกล้ำในแนวเขตทางให้เห็นถึงความสำคัญในการปรับปรุงถนนดังกล่าว หากทั้งหมดแล้วเสร็จจะช่วยแก้ปัญหาน้ำท่วมขัง เพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำ อำนวยความสะดวกผู้ใช้เส้นทางและผู้พักอาศัยบริเวณดังกล่าว

นายจักกพันธุ์ กล่าวว่า สำหรับโครงการก่อสร้างอาคารสำนักงานบำรุงรักษาเครื่องจักรกลและยานพาหนะของศูนย์ก่อสร้างและบูรณะถนน 5 ซึ่งศูนย์ดังกล่าวมีภารกิจดูแลและบำรุงรักษาถนนในพื้นที่ กทม. 7 เขต ได้แก่ บางขุนเทียน บางบอน จอมทอง ราษฎร์บูรณะ ทุ่งครุ ธนบุรี และ คลองสาน มีสำนักงานอยู่บริเวณใต้สะพานข้ามคลองบางกอกใหญ่ แต่ไม่มีพื้นที่สำหรับจัดเก็บวัสดุอุปกรณ์ และจอดเครื่องจักรขนาดใหญ่ซึ่งมีอยู่จำนวนมาก จึงต้องมาจอดบริเวณถนนรอบศูนย์ฯ ทำให้เครื่องจักรโดนแดดฝน และเสื่อมสภาพ จึงจำเป็นต้องดำเนินการก่อสร้างอาคารสำนักงานบำรุงรักษาเครื่องจักรกลและยานพาหนะ สำหรับจอดและจัดเก็บเครื่องจักรกล ตลอดจนพื้นที่จัดเก็บกองวัสดุอุปกรณ์ โดยดำเนินการก่อสร้างอาคาร ค.ส.ล. 1 ชั้น ขนาด 24x48 ม. จำนวน 1 หลัง ก่อสร้างรั้วคอนกรีตบล็อก ความสูง 2.10 ม. ความยาว 685 ม. เริ่มสัญญาวันที่ 29 ส.ค.61 สิ้นสุดสัญญาวันที่ 24 ก.พ.62 ระยะเวลาดำเนินการ 180 วัน ขณะนี้ผลงานที่ทำได้ 33.20% ประกอบด้วย การถมดินลูกรังบดอัดแน่น ทำได้ 100% ก่อสร้างรั้วคอนกรีตบล็อก ทำได้ 80% อย่างไรก็ตาม ได้มีการเปลี่ยนแปลงตำแหน่งก่อสร้างอาคาร และรูปแบบอาคารเพื่อให้เหมาะสมในการใช้งานให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น คาดว่าจะเริ่มดำเนินการตอกเสาเข็มอาคารประมาณ พ.ย.61

นอกจากการก่อสร้างอาคารสำนักงานบำรุงรักษาเครื่องจักรกลและยานพาหนะแล้ว สำนักการโยธาได้ขอจัดสรรงบประมาณประจำปี 2562 เพื่อดำเนินโครงการก่อสร้างอาคารสำนักงานศูนย์ก่อสร้างและบูรณะถนน 5 ซึ่งปัจจุบันอาคารสำนักงานดังกล่าว ตั้งอยู่ใต้สะพานข้ามคลองบางกอกใหญ่ มีพื้นที่คับแคบไม่สะดวกในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่และประชาชนที่มาติดต่อราชการ อีกทั้งทัศนียภาพไม่เหมาะสมสวยงาม ขาดความสง่างามแก่ผู้พบเห็น สำหรับการก่อสร้างอาคารสำนักงานศูนย์ก่อสร้างและบูรณะถนน 5 ประกอบด้วย การก่อสร้างอาคารสำนักงาน ค.ส.ล. 3 ชั้น อาคารอเนกประสงค์ ค.ส.ล. 1 ชั้น อาคารห้องน้ำ ค.ส.ล. 1 ชั้น โครงหลังคาที่จอดรถ การถมดินลูกรังบดอัดแน่นเพื่อปรับพื้นที่ การก่อสร้างพื้นคอนกรีตความหนา 25 ซม. การก่อสร้างท่อระบายน้ำพร้อมบ่อพักท่อระบายน้ำ เส้นผ่านศูนย์กลาง 60 ซม. รางระบายน้ำ และติดตั้งกิ่งโคมไฟส่องสว่าง ระยะเวลาดำเนินการ 200 วัน ทั้งนี้ เมื่อโครงการก่อสร้างอาคารสำนักงานศูนย์ก่อสร้างและบูรณะถนน 5 และอาคารสำนักงานบำรุงรักษาเครื่องจักรกลและยานพาหนะแล้วเสร็จ จะอำนวยความสะดวกแก่เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน ช่วยสร้างสภาพแวดล้อมที่ดีในการทำงาน รวมทั้งรองรับประชาชนที่มาติดต่อราชการในอาคารดังกล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...