xs
xsm
sm
md
lg

สทศ.แจง GAT/PAT ตรงเลือกตั้ง กกต.ระบุกำหนดการคร่าวๆ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สทศ.แจงหลังรู้ข่าวกำหนดสอบ GAT/PAT ตรงเลือกตั้ง 24 ก.พ.ทำหนังสือถึงประธาน กกต.ตอบกลับเป็นกำหนดการเชิงการบริหาร ยันตระหนักในสิทธิของเด็กทุกคน ชี้ หากกำหนดวันเลือกตั้งเป็นทางการชนวันสอบพร้อมหารือทุกฝ่ายเพื่อแก้ปัญหา ขณะที่แฟนเพจ New Gen Network “พรรคอนาคต” มีคนมาแสดงความเห็นต่อข้อเรียกร้องเลื่อนการสอบกว่า 450 รายการ

ตามที่สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) ประกาศปฏิทินกำหนดการทดสอบความถนัดทางวิชาทั่ว หรือ GAT และการทดสอบความถนัดทางวิชาการ/วิชาชีพ หรือ PAT ปีการศึกษา 2562 ระหว่างวันที่ 23-26 ก.พ.2562 และต่อมา เฟซบุ๊กแฟนเพจ New Gen Network - พรรคอนาคตใหม่ โพสต์ข้อความระบุว่า เว็บไซต์ สทศ. ประกาศให้วันสอบ GAT / PAT จัดขึ้นในช่วงวันที่ 23-26 ก.พ. 2561 ทับกับวันที่ 24 ก.พ. 2562 ซึ่งอาจเป็นวันเลือกตั้ง เท่ากับว่า เด็ก ม.6 ที่อายุ 18 ปีแล้ว รวมไปถึงบุคลากรในโรงเรียน ครูอาจารย์ ที่ต้องจัดสอบ อาจไปใช้สิทธิเลือกตั้งไม่ได้ จึงขอเสนอให้ สทศ.หรือ สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) พิจารณาปรับเปลี่ยนวันสอบหรือวันเลือกตั้ง วันใดวันหนึ่ง เพื่อให้เยาวชนคนรุ่นใหม่ได้ออกไปใช้สิทธิกำหนดอนาคตของตนเอง พร้อมทั้งเชิญชวนให้ร่วมลงชื่อเพื่อเสนอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องปรับเปลี่ยนวันสอบและวันเลือกตั้งให้ไม่ซ้อนทับกันด้วย

วันนี้ (24 ต.ค.) รศ.ดร.สัมพันธ์ พันธุ์พฤกษ์ ผู้อำนวยการสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) ได้แถลงข่าวเรื่อง แนวทางการดำเนินงานและกำหนดปฏิทินการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษา หรือ (Thai university Central Admission System: TCAS) ประจำปีการศึกษา 2562 เมื่อวันที่ 22 ส.ค. 2561 และได้ประชาสัมพันธ์การจัดการทดสอบ GAT และ PAT ประจำปีการศึกษา 2562 ระหว่างวันที่ 23-26 ก.พ. 2562 ต่อมาได้มีการนำเสนอข่าวของสื่อมวลชนเกี่ยวกับการกำหนดวันเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ที่คาดว่าจะมีขึ้นในวันที่ 24 ก.พ. 2562 ซึ่งตรงกับกำหนดการสอบ GAT/PAT สทศ. จึงได้ดำเนินการ ทำหนังสือถึง นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกรรมการการเลือกตั้ง เมื่อวันที่ 23 ส.ค.2561 เพื่อให้พิจารณากำหนดวันเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เนื่องจากตรงกับกำหนดการทดสอบ GAT/PAT ปีการศึกษา 2562 ซึ่งได้มีการประชาสัมพันธ์กำหนดการสอบดังกล่าวล่วงหน้าไปแล้ว
ภาพจากเพจ New Gen Network – พรรคอนาคตใหม่
ทั้งนี้ ในวันที่ 13 ก.ย.ที่ผ่านมา สทศ. ได้รับหนังสือตอบกลับจากสำนักงาน กกต.ว่า การกำหนดวันเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรนั้น เป็นเพียงการกำหนดวันเพื่อการเตรียมการในเชิงบริหารของ สำนักงาน กกต.ส่วนผู้มีอำนาจในการประกาศพระราชกฤษฎีการกำหนดให้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เป็นหน้าที่และอำนาจของฝ่ายบริหาร และได้เสนอแนะให้นำเรื่องขัดข้องดังกล่าวเสนอต่อฝ่ายบริหารเพื่อพิจารณาต่อไป ขณะเดียวกัน ในวันที่ 27 ก.ย. สทศ.ได้ส่งหนังสือนำเรียนถึง นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เพื่อพิจารณานำเรื่องข้อขัดข้องดังกล่าวเสนอต่อฝ่ายบริหาร โดยรมว.ศึกษาได้แจ้งให้ สทศ. ทราบว่า จะดำเนินการนำเสนอต่อฝ่ายบริหารเพื่อพิจารณาต่อไป

“สทศ. ได้ตระหนักถึงความสำคัญในการใช้สิทธิลงคะแนนเสียงเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เนื่องจากคุณสมบัติของผู้เข้ารับการทดสอบ ต้องเป็นนักเรียนชั้น ม.6 หรือเทียบเท่า ม.6 หรือสูงกว่า ม.6 ขึ้นไป ซึ่งนักเรียนส่วนใหญ่ เป็นผู้มีอายุครบ 18 ปีบริบูรณ์ จึงเป็นผู้มีสิทธิเลือกตั้งตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. 2560 ส่วนกรณีที่จะมีการเลื่อนกำหนดการสอบ GAT/PAT หรือไม่นั้น หากมีการยืนยันวันเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรอย่างเป็นทางการ ในวันที่ 24 ก.พ.2562 สทศ. จะหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป”รศ.ดร.สัมพันธ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับในวันที่ 24 ก.พ.นั้น เป็นการสอบ PAT 2 วิชาความถนัดทางวิทยาศาสตร์ และ PAT 5 วิชาความถนัดทางวิชาชีพครู ขณะที่โพสต์ที่เรียกร้องให้มีการปรับเปลี่ยนวันสอบใน เฟซบุ๊กแฟนเพจ New Gen Network-พรรคอนาคตใหม่ ขณะนี้มีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นและลงชื่อแล้วกว่า 450 รายการ และมีการแชร์โพสต์ดังกล่าวกว่า 500 แชร์กำลังโหลดความคิดเห็น...