xs
xsm
sm
md
lg

กทม.สั่งรื้อป้ายโฆษณา TSF อีกกว่า 1,100 ป้าย หลังเบี้ยวค่าตอบแทน 200 ล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กทม.สั่งรื้อป้ายโฆษณา บ. TSF อีกกว่า 1,170 ป้ายทั่วกรุง ภายในวันที่ 26 ต.ค.นี้ หลังเบี้ยวจ่ายค่าตอบแทนรวมกว่า 200 ล้านบาท กำชับ 50 เขต สำรวจตู้โทรศัพท์สาธารณะ จ่อหารือข้อสรุปสัปดาห์หน้า

วันนี้ (22 ต.ค.) นายสกลธี ภัททิยกุล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวภายหลังประชุมกรณีการปลดแผ่นป้ายโฆษณาที่ได้บอกเลิกสัญญาแล้วและการรื้อย้ายตู้โทรศัพท์สาธารณะที่ผิดกฎหมาย ร่วมกับสำนักการจราจรและขนส่ง สำนักการโยธา และสำนักงานเขต 50 เขต ว่า ป้ายโฆษณาที่ได้ทำการบอกเลิกสัญญา หรือป้ายโฆษณาที่ผิดกฎหมาย มีลักษณะเป็นแบบป้ายไอติม โดยในช่วง 4-5 เดือนที่ผ่านมา ได้สั่งการให้สำนักงานเขตโดยฝ่ายเทศกิจทำการกวดขันและรื้อถอนป้ายที่ผิดกฎหมายอย่างต่อเนื่องแล้วประมาณ 5 หมื่นป้าย และดำเนินการปรับเป็นจำนวนเงินรวมประมาณ 3 ล้านบาท ซึ่งส่วนใหญ่พบว่าเป็นป้ายโฆษณาของบริษัทอสังหาริมทรัพย์

นายสกลธี กล่าวว่า นอกจากนี้ ยังมีป้ายโฆษณาแบบเสาสูงของ กทม. ซึ่งบริษัท ทรีซิกตี้ไฟว์ จำกัด (มหาชน) หรือ TSF เคยได้สิทธิกับ กทม. เมื่อปี 2555 จำนวน 1,170 ป้าย แต่ปรากฏว่า เมื่อช่วงต้นปี 2561 ที่ผ่านมา บริษัทฯได้หยุดจ่ายเงินค่าตอบแทนให้กับ กทม. ทำให้เกิดการค้างชำระประมาณ 200 ล้านบาท และยังทำการโฆษณาทางธุรกิจอย่างต่อเนื่อง กทม.จึงได้ทำหนังสือยกเลิกสัญญา และเตรียมทำการรื้อถอนทันที โดยมอบหมายให้สำนักการจราจรและขนส่ง ร่วมกับสำนักงานเขต 50 เขต ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบจุดของป้ายโฆษณาให้แน่ชัดอีกครั้ง และทำการรื้อถอนแผ่นป้ายโฆษณาที่ผิดกฎหมายทั้งหมดภายในวันที่ 26 ต.ค.นี้ ส่วนวิธีสังเกตป้ายโฆษณาเสาสูงที่ถูกกฎหมาย เบื้องต้นขอบป้ายด้านล่างจะมีชื่อของบริษัท และสันป้ายจะต้องมีหมายเลขซีเรียลนัมเบอร์ติดไว้ชัดเจน ทั้งนี้ หากบริษัทไม่ดำเนินการตามที่ กทม.กำหนดหรือฝ่าฝืน จะทำการเชิญมาพบเพื่อชี้แจงและทำความเข้าใจกันอีกครั้ง

นายสกลธี กล่าวว่า ในส่วนของตู้โทรศัพท์สาธารณะที่ผิดกฎหมาย ซึ่งฝาหลังด้านนอกตู้โทรศัพท์มีการทำเป็นป้ายโฆษณา และไม่ได้ขออนุญาต ซึ่งผิดหลักวัตถุประสงค์และได้หมดสัญญาแล้ว จากการตรวจสอบในเบื้องต้นพบว่า เป็นตู้ของบริษัทของเอกชนที่ทำสัญญาไว้กับ TOT ตั้งแต่ปี 2555 และหมดสัญญาแล้ว แต่ยังคงทิ้งตู้ค้างไว้อยู่ จำนวน 456 ตู้ 1,068 เครื่อง ประกอบด้วย เขตพญาไท 68 ตู้ เขตสาทร 31 ตู้ เขตราชเทวี 61 ตู้ เขตวัฒนา 76 ตู้ เขตบางรัก 112 ตู้ เขตคลองเตย 22 ตู้ เขตปทุมวัน 55 ตู้ และเขตพระนคร 40 ตู้ อีกทั้งยังเป็นการบดบังภูมิทัศน์ และในบางแห่งมีคนเร่ร่อนหรือสุนัขเข้าไปหลับนอน จึงทำให้มีความสกปรกและไม่ถูกหลักอนามัย ทั้งนี้ จากคำพิพากษาของศาลปกครองกลางกรณีของเขตสาทรที่ได้ทำการรื้อถอนตู้โทรศัพท์สาธารณะ ถือว่าเป็นการทำโดยชอบตามกฎหมาย ทั้งนี้ ได้กำชับให้สำนักงานเขตกลับไปสำรวจตู้โทรศัพท์สาธารณะในพื้นที่อีกครั้ง โดยภายในสัปดาห์หน้าจะทำการประชุมเพื่อให้ได้ขอสรุปของตู้โทรศัพท์สาธารณะทั้งหมด


กำลังโหลดความคิดเห็น