xs
xsm
sm
md
lg

สว่างไสวทั่ว "ศิริราช" จุดเทียนน้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณ "ในหลวง ร.๙"

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


"หมอประสิทธิ์" นำบุคลากรศิริราช พร้อมประชาชน จุดเทียนพร้อมร้องเพลง "พระผู้ทรงเป็นนิรันดร์" น้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ ในหลวงรัชกาลที่ ๙ สว่างไสวทั่วลานพระบรมราชชนก

วันนี้ (13 ต.ค.) เมื่อเวลา 19.00 น. ที่ รพ.ศิริราช ภายในงานศิระกรานพระภูบาลนวมินทร์ จัดโดยคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เนื่องในวันคล้านวัยสวรรคตครบ 2 ปี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังการบรรเลงดนตรีและขับร้องเพลงพระราชนิพนธ์และเพลงที่น้อมรำลึก โดยวงค์ดุริยางค์ราชนาวี และนักร้องกิตติมศักดิ์ท่านต่างๆ จึงเข้าสู่ช่วงจุดเทียนน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ โดยมี ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล เป็นผู้นำในการจุดเทียน ร่วมด้วยบุคลากร รพ.ศิริราช และพสกนิกรชาวไทยที่มาร่วมกิจกรรมตั้งแต่เช้าจรดค่ำ ส่งผลให้ทั่วทั้งลานพระราชานุสาวรีย์ สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก และบริเวณโดยรอบสว่างไสวไปด้วยแสงเทียนพิสุทธิ์ที่รวบรวมทุกดวงใจของทุกคนไว้เป็นหนึ่งเดียว ที่มีต่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ระหว่างนั้นทุกคนต่างร่วมกันร้องเพลง "พระผู้ทรงเป็นนิรันดร์" ร่วมกัน

จากนั้น นายกิตตินันท์ ชินสำราญ หรือ กิต The Voice ได้ขับร้องเพลง ๙ นี้เพื่อประชา และแสดงมิวสิควิดีโอที่จะจัดทำขึ้นเพื่องานนี้ พร้อมวิดีทัศน์ความคืบหน้าของอาคารนวมินทรบพิตร ๘๔ พรรษา ที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร พระราชทานนามให้แก่ รพ.ศิริราช

ต่อมา ได้มีการจัดแสดงแสงสีสื่อผสม ชุด "ความฝันของพ่อ" บนผนังอาคารนวมินทรบพิตร ๘๔ พรรษา โดยสามารถมองเห็นได้ทั้ง 3 ด้านพร้อมกัน ทั้งฝั่งพระนคร ปิ่นเกล้า และฝั่งบางกอกใหญ่ ซึ่งจะเป็นครั้งแรกและครั้งเดียวที่จะฉายสื่อขึ้นไปยังอาคารแห่งนี้ ทั้งนี้ การแสดงแสงสีสื่อผสม เป็นการสร้างสี สร้างเงาประกอบเรื่องราวเกี่ยวกับกล่องความคิด ความทรงจำของแต่ละคนที่มีต่อในหลวงรัชกาลที่ ๙ ที่หลากหลาย เช่น ความสุขของพระองค์ ที่ทรงอยู่ท่ามกลางประชาชน ที่พระองค์ทรงรักและทรงห่วงใย ซึ่งจะเห็นได้จากพระราชกรณียกิจในด้านต่างๆ ตลอดพระชนม์ชีพของพระองค์ เรื่องราวต่างๆ ที่จัดแสดงจะถูกนำส่งไปยังเบื้องบน ด้วยญาณวิถีใดๆ ให้พระองค์ทรงหยั่งรู้ในทิพย์วิมานว่า พสกนิกรชาวไทยทุกคนยัง น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ และยังคงสานพระราชปณิธานร่วมทำความดีสืบสานความ ฝันของพระองค์ตราบนิจนิรันดร์ จากนั้นจึงปิดท้ายด้วยการขับร้องเพลงพระราชนิพนธ์ "ความฝันอันสูงสุด" นำโดย คุณสันติ ลุนเผ่ และ กิต The Voice ร่วมด้วยผู้บริหาร บุคลากร รพ.ศิริราช และประชาชนที่มาร่วมงาน