xs
xsm
sm
md
lg

เครือข่ายผู้ป่วยให้กำลังใจ “ปลัดสุขุม” ลั่นย้าย ผอ.รพ.กลับทันทีไม่มีธรรมาภิบาล แต่ย้าย ผอ.ทำงานไม่ครบปี ไม่สอบถามก่อน ชอบธรรมแล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เครือข่ายผู้ป่วย เดินทางมาให้กำลังใจ “ปลัดสุขุม” ยืนหยัดต่อสู้ ลั่นโยกย้าย ผอ.รพ.กลับทันที ไม่มีธรรมาภิบาล แต่ทำงานก่อน 1 ปี พิสูจน์ความสามารถ แต่บอกข้อทักท้วงย้าย ผอ.รพ.ที่ทำงานไม่ถึง 1 ปี และไม่ถมความเห็น ชอบธรรมแล้ว บอกย้ายไปที่ใหม่ก็ทำให้ดีได้ ขู่ รมว.สธ.ปลดปลัดทำระบบวุ่นวาย กระทบเลือกตั้งแน่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่เครือข่ายผู้ป่วยนัดระดมพลมาให้กำลังใจ นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) จากกรณีปัญหาคำสั่งแต่งตั้งโยกย้าย โดยนัดหมายเวลา 09.00 น. ของวันที่ 9 ต.ค. ที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ปรากฏว่า วันนี้ (9 ต.ค.) กลุ่มเครือข่ายผู้ป่วย นำโดย นายธนพล ดอกแก้ว ประธานชมรมเพื่อนโรคไต นางสายชล ศรทัตต์ ประธานชมรมผู้ป่วยโรคเรื้อรัง 17 องค์กรแห่งประเทศไทย พร้อมเครือข่ายรวม 7 คนเท่านั้น ที่เดินทางมาให้กำลังใจ นพ.สุขุม และคัดค้านการออกคำสั่งที่จะโยกย้าย ผอ.รพ. จำนวน 3 ตำแหน่งกลับคืน แต่ นพ.สุขุม ติดภารกิจเร่งด่วน จึงไม่ได้เข้าพบ

นายธนพล กล่าวว่า พวกตนตั้งใจมาให้กำลังใจปลัด สธ. ในฐานะประชาชนผู้รับบริการที่ได้ยินข่าวแล้วเกิดความกังวล โดยตั้งข้อสงสัยถึงกระบวนการแทรกแซงจากฝ่ายการเมืองในการโยกย้ายกลับ จึงขอให้ปลัด สธ.สู้เพื่อความถูกต้อง มั่นคง และมั่นใจว่า สิ่งที่ปลัด สธ.แต่งตั้งโยกย้ายมานั้น เป็นเรื่องที่ดีเหมาะสมแล้ว เพราะผ่านการพิจารณามาแล้ว ส่วนเหตุผลที่โยกกลับเพราะไม่ผ่านกระบวนการสรรหาตามนโยบายนั้น ยังไม่เห็นคำชี้แจงชัดเจน เราไม่ได้เป็นพวกใครหรือเข้าข้างใคร แต่ยึดถือความถูกต้อง เพราะเมื่อมีการแต่งตั้งแล้วทำไมไม่ให้ทำงานก่อน อย่างน้อย 1 ปี และถ้าไม่มีผลงานก็ค่อยย้ายได้ การทำแบบนี้ ถือว่ารัฐมนตรีคุกคาม ข่มขู่ ถ้าไม่บีบ ปลัด สธ.คงไม่มีการทำหนังสือย้ายกลับ และหากมีการใช้โอกาสนี้ในย้ายหรือปลดปลัด สธ.ออกจากตำแหน่งหลังทำงานได้ไม่กี่วัน จะยิ่งชัดเจนมากว่าเป็นการเมือง และจะทำให้เกิดเรื่องวุ่นวายในระบบสาธารณสุข มีผลถึงการเลือกตั้งในอนาคตแน่นอน

“รมว.สาธารณสุข ต้องมีความเชื่อมั่นในตัวปลัด ให้ปลัด สธ.ได้ทำงาน และเชื่อมั่นใจตัวแพทย์ที่ปลัด สธ.แต่งตั้งเป็น ผอ.รพ.ต่างๆ ว่าเขาไปบริหารโรงพยาบาลนั้นถือว่า มีการคัดกรองดีที่สุดแล้ว การโยกย้ายกลับอย่างน้อยต้องให้เขาได้ทำงานก่อนอย่างน้อย 1 ปี ถ้าเห็นผลงานไม่ผ่านก็ย้ายกลับได้ ดังนั้นขอเรียกร้องให้ สธ.ประกาศให้ชัดเจนว่าจะดำเนินการตามคำสั่งฉบับเดิมไม่มีการแก้ไข เพราะถ้าโยกกลับแบบนี้ไม่เป็นธรรมกับคนทำงาน พวกเราในฐานะประชาชน คนไข้ พร้อมที่จะออกมารวมตัวเพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมให้ปลัด สธ. และหมอที่ถูกแต่งตั้งเป็นผู้บริหาร” นายธนพล กล่าวและว่า ยืนยันว่า ไม่ได้ทำเพื่อพวกพ้อง แต่ทำเพื่อความถูกต้อง เป็นธรรม เรื่องธรรมาภิบาลเป็นเรื่องใหญ่ ส่วนตัวรู้จัก นพ.เกรียงศักดิ์ แต่ไม่สนิท

เมื่อถามว่า หลายคนที่ถูกโยกย้ายก็มองว่าคำสั่งนี้ไม่มีธรรมาภิบาลเช่นกัน เช่นทำงานไม่ครบ 1 ปี หรือไม่มีการถามก่อนย้าย นายธนพล กล่าวว่า หากตนเป็นข้าราชการ ทำงานในพื้นที่นี้ดีอยู่แล้ว แต่ถ้าถูกย้ายไปที่ใหม่ก็จะพยายามทำให้ที่ใหม่ดีๆ ขึ้นไปอีก เรื่องความไม่เป็นธรรม มาอยู่ปี 2 ปี มีหมออีกหลายคนที่ถูกย้ายถึงไม่มองว่าไม่เป็นธรรม

ด้าน นางสายชล กล่าวว่า การโยกย้ายที่ออกมาแสดงว่าต้องมีการพิจารณาอย่างรอบคอบแล้ว แต่อาจจะไปสะดุดปมของใครบางคน เพราะหมอคนนี้เป็นคนที่ต่อสู้เพื่อประชาชน วันนี้ต้องยอมรับว่าหมอมี 2 ฝ่าย ตอนนี้หมอที่อยู่เบื้องหลังในกระทรวง เป็นหมอที่ไม่เห็นด้วยกับระบบหลักประกันสุขภาพ แต่ต้องยอมรับระบบนี้เกิดขึ้นได้เพราะเครือข่ายแพทย์ชนบท ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน และนพ.เกรียงศักดิ์เองก็เป็นหมอที่ยืนหยัดต่อสู้มาตลอด เมื่อคนที่จะทำให้ระบบยืนยาวได้ เลยมีความพยายามตัดตอน ดังนั้น ถือเป็นการแทรกแซง ที่จริงถ้าปล่อยให้ทำอย่างอย่างเต็มที่อาจจะทำให้ระบบดีขึ้นก็ได้ เราก็นั่งมองอยู่เหมือนกันว่ายุทธศาสตร์สาธารณสุข 20 ปีที่ออกมามีอะไรแฝงอยู่ แล้วถ้ายังมีทีมประเภทนี้อยู่บอกได้เลยว่าโอกาสที่ประชาชนจะต้องจ่ายหน้างาน หรือร่วมจ่ายมีแน่นอน ดังนั้น ตอนนี้มีหมอดีที่เราต้องปกป้อง ให้โอกาสเขาทำงาน เพราะผลงานในอดีตเขาไม่เคยทำให้ รพ.มีปัญหาการเงินเลย ต้องให้โอกาสทำงาน มีเหตุผลอะไรที่จะไปย้ายเขา

“ส่วนคำสั่งแรกที่ออกมาทำให้ภาพความขัดแย้ง มีคนแต่งชุดดำประท้วงนั้นต้องเรียนว่าที่อีสานมีกลุ่มหมอที่ชักใยอยู่เบื้องหลัง การที่หมอดีๆ ขึ้นมาเชื่อว่ามีการไปเหยียบตาปลาใคร ยิ่งบอกว่ามีคนแต่งดำในรพ.ก็ต้องยิ่งให้เขาพิสูจน์ฝีมือ เพื่อทำงานคุย และประณีประนอมกับคนที่แต่งดำ” นางสายชล กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...