xs
xsm
sm
md
lg

“ผอ.รพ.กาฬสินธุ์” ลั่นไม่ไปรายงานตัวที่ใหม่ สธ.แจงตั้ง ผอ.รพ.เลย ซ้ำซ้อน ยันมี ผอ.รพ.ตราด ไม่ได้ว่าง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผอ.รพ.ทยอยรายงานตัว เข้ารับตำแหน่งใหม่ หลังปลัด สธ.ยังไม่มีคำสั่งระงับ ด้าน “ผอ.รพ.กาฬสินธุ์” ลั่นไม่ไปรายงานตัว จ.เลย หวังปลัด สธ.ทบทวนให้อยู่พื้นที่เดิม ยังต้องพัฒนา รพ.ต่อ ขณะที่ “หมอธีรพงศ์” แจงปมตั้ง ผอ.รพ.เลยซ้ำซ้อน เป็นแค่การแขวนตำแหน่ง ยันมีการแต่งตั้ง ผอ.รพ.ตราด มาก่อนแล้ว ตำแหน่งไม่ได้ว่าง

ความคืบหน้าเกี่ยวกับการทบทวนคำสั่งโยกย้าย ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศูนย์ (รพศ.) เพื่อให้ทำตามนโยบาย คือ ต้องผ่านกระบวนการสรรหา แต่จากคำสั่งแต่งตั้งโยกย้ายที่กำหนดให้ ผอ.รพ.ต้องไปรายงานตัวในวันที่ 8 ต.ค. แต่ก็ยังไม่มีหนังสือคำสั่งระงับการเดินทางไปรายงานตัวนั้น

วันนี้ (8 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการโทรศัพท์สอบถามผู้อำนวยการโรงพยาบาลศูนย์หลายแห่ง ต่างยืนยันเหมือนกัน ว่า ยังไม่มีหนังสือคำสั่งจาก นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ที่ให้ชะลอการเดินทางไปรับตำแหน่งใหม่แต่อย่างใด ส่งผลให้ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศูนย์ต่างเดินทางไปรายงานตัวกันแล้ว เนื่องจากหากไม่ไปรายงานตัวจะเท่ากับขัดต่อการปฏิบัติหน้าที่ เพราะไม่มีหนังสือคำสั่งอย่างชัดเจน แม้ปลัด สธ.จะเคยให้สัมภาษณ์ไว้ก็ตาม เช่น นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล จาก ผอ.รพ.ขอนแก่น ก็ไปรายงานตัวเป็น ผอ.รพ.พระปกเกล้า จ.จันทบุรี หรือ นพ.สมชัย อัศวสุดสาคร จาก ผอ.รพ.มหาราชนครราชสีมา ก็ไปรายงานตัวเป็น ผอ.รพ.บุรีรัมย์ แล้ว เป็นต้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับ นพ.บรรพจน์ สุวรรณชาติ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลกาฬสินธุ์ ที่ถูกโยกย้ายไปเป็นรักษาราชการแทน ผอ.รพ.เลย และได้มีการยื่นหนังสือลาออกก่อนหน้านี้ ยังไม่ได้เดินทางไปรายงานตัวแต่อย่างใด โดย นพ.บรรพจน์ กล่าวว่า ขณะนี้ท่านผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ ได้ชะลอหนังสือลาออกของตนไว้ก่อน และขอให้รอดูการทบทวนการโยกย้าย อย่างไรก็ตาม วันนี้ตนไม่ได้เดินทางไปรายงานตัวแต่อย่างใด และยังคงไม่เห็นคำสั่งให้ชะลอการไปรายงานตัว ยังคงปฏิบัติหน้าที่อยุ่ตามเดิม ซึ่งตนหวังว่า ปลัด สธ.จะมีการพิจารณาทบทวนโดยเร็ว และหวังว่า จะให้ตนอยู่ รพ.กาฬสินธุ์ต่อไป เพราะยังมีงานอีกมากที่ต้องดำเนินการต่อ โดยเฉพาะการพัฒนา รพ.กาฬสินธุ์

“ขณะนี้่อาคารผู้ป่วยแห่งใหม่ที่สร้างเสร็จแล้วด้วยงบกว่า 291 ล้านบาท ยังคงไม่มีครุภัณฑ์และเครื่องมือทางการแพทย์ขั้นพื้นฐานที่จะใช้ดูแลผู้ป่วย ซึ่งต้องการงบประมาณราว 60 ล้านบาท โดยขณะนี้เพิ่งเสร็จจากการจัดกิจกรรมเดินวิ่งปั่น ได้เงินมาประมาณ 22 ล้านบาท ก็ยังขาดอยู่ดี ซึ่งในเดือนหน้าก็จะถึงช่วงเทศกาลทอดผ้าป่า ก็ต้องมีการเตรียมการ จึงอยากได้ความชัดเจนในการทบทวนว่าจะยังได้อยู่โรงพยาบาลกาฬสินธุ์ต่อไปหรือไม่ ซึ่งผมอยากขอโอกาสท่านปลัดในการได้อยู่ในพื้นที่ต่อไป” นพ.บรรพจน์ กล่าว

เมื่อถามถึงการแต่งตั้งโยกย้ายให้ไปรักษาราชการแทน ผอ.รพ.เลย ซึ่งก็มีการแต่งตั้ง นพ.ธีรพงศ์ ตุนาค ไปเป็น ผอ.รพ.เลย เช่นกัน ทำให้เกิดความซ้ำซ้อน นพ.บรรพจน์ กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นอำนาจของปลัด สธ.ก็สามารถทำได้ เนื่องจากตนมารักษาราชการแทน ซึ่งปกติที่ผ่านมาตนก็อยู่ในตำแหน่งรักษาราชการแทน ผอ.รพ.มาตลอด เพราะตำแหน่งของตนเป็นผู้ทรงคุณวุฒิ หรือระดับซี 10 แล้ว ขณะที่ ผอ.รพ.จะอยู่ระดับซี 9 ซึ่งเมื่อปี 2556 ตนได้ระดับซี 10 มาพอดี และบังเอิญว่าได้รับการแต่งตั้งเป็น ผอ.รพ.สิรินธร ด้วย ซึ่งตนคงไม่เลือกการลดซี ก็ใช้รักษาราชการแทน ผอ.รพ.มาตลอด และก็มาเป็นรักษาการแทน ผอ.รพ.กาฬสินธุ์ และล่าสุด ก็มีคำสั่งโยกไปรักษาการ ผอ.รพ.เลย

ด้าน นพ.ธีรพงศ์ ตุนาค ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเลย และรักษาราชการแทนผู้อำนวยการกองบริหารการสาธารณสุข สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีสังคมออนไลน์สงสัยเรื่องการโยกย้ายตนจาก ผอ.รพ.ตราดมา รพ.เลย แต่ไม่มีการแต่งตั้ง ผอ.รพ.ตราด ทำให้ว่างลง ว่า จริงๆ แล้วตนย้ายจาก ผอ.รพ.ตราด มารักษาการ ผอ.กองบริหารการสาธารณสุข ตั้งแต่ปี 2560 และได้มีการแต่งตั้ง ผอ.รพ.ตราด คนใหม่ ตั้งแต่ปี 2560 แล้ว คือ นพ.สุพจน์ แพรนิมิตร ซึ่งย้ายมาจาก รพ.สกลนคร ให้มาเป็น ผอ.รพ.ตราด แทน ยืนยันว่า ตำแหน่งไม่ได้มีว่างลงตามที่สื่อสังคมออนไลน์ตั้งข้อสงสัยแต่อย่างใด ส่วนที่หนังสือคำสั่งระบุเช่นนั้น เพราะบัญชีตนยังอยู่ จ.ตราด อยู่ เป็นเพียงการย้ายตำแหน่ง แต่จริงๆ มี ผอ.รพ.ตราดอยู่แล้ว ส่วนกรณีการแต่งตั้งไปเป็น ผอ.รพ.เลย ซ้ำซ้อน ของตนเป็นเพียงการแขวนตำแหน่ง ผอ.รพ.เลย เพราะหากมารับตำแหน่ง ผอ.กองบริหารการสาธารณสุข ก็เท่ากับเป็นการลดขั้น จึงยังใช้ตำแหน่ง ผอ.รพ.เลย แต่มาปฏิบัติหน้าที่ ผอ.กองบริหารการสาธารณสุข และหาก นพ.บรรพจน์ มา รพ.เลย ก็จะปฏิบัติหน้าที่เป็น ผอ.รพ.เลยจริงๆ แต่ที่ใช้ว่าเป็นรักษาราชการแทน เพราะ นพ.บรรพจน์ เป็นผู้ทรงคุณวุฒิระดับซี 10 ซึ่งขั้นสูงกว่า ผอ.รพ. ดังนั้น เมื่อมาเป็น ผอ.รพ.จึงใช้ว่ารักษาการ ผอ.รพ.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับข้อสงสัยในการแต่งตั้งรักษาการผู้อำนวยการ และผู้อำนวยการโรงพยาบาลเลยนั้น จริงๆเป็นการบริหารจัดการของระบบราชการในเรื่องของการจัดวางตำแหน่ง เนื่องจากเดิมผู้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการบางท่านอยู่ในระดับซี 10 ซึ่งผู้อำนวยการจริงๆ จะอยู่ที่ซี 9 หากไปนั่งในตำแหน่งผู้อำนวยการก็จะกลายเป็นลดระดับลง จึงนั่งในตำแหน่งรักษาการแทน ขณะที่ระดับผู้อำนวยการกองก็เช่นกัน ทั้งนี้ เป็นการบริหารจัดการของระบบราชการนั่นเอง แต่การทำงานไม่ได้ซ้ำซ้อนแต่อย่างใด


กำลังโหลดความคิดเห็น...