xs
xsm
sm
md
lg

ผอ.รพ.หวั่นไม่มีคำสั่งระงับ “รายงานตัว” 8 ต.ค.เสี่ยงไม่ปฏิบัติหน้าที่ ปลัด สธ.บอกให้รอดูก่อน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ชมรม รพศ./รพท. ห่วงปลัด สธ.ยังไม่ออกหนังสือคำสั่งระงับ ผอ.รพ.เข้ารับตำแหน่ง หลังประกาศจะทบทวนตามคำสั่ง รมว.สธ. เผยต้องรายงานตัว 8 ต.ค.นี้ หากไม่ไปเท่ากับขัดการปฏิบัติหน้าที่ ด้าน ปลัด สธ.บอกให้รอดูก่อน ขอบคุณที่ให้ความสนใจ

ความคืบหน้ากรณี นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) สั่งให้มีการทบทวนคำสั่งแต่งตั้งโยกย้ายผู้อำนวยการโรงพยาบาลศูนย์ เพราะไม่ได้ใช้การสรรหาตามนโยบายที่วางไว้ และมีผู้ร้องเรียนว่าโยกย้ายไม่เป็นธรรม ซึ่ง นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัด สธ. ระบุว่า จะออกหนังสือชะลอการเดินทางมารับตำแหน่ง

วันนี้ (7 ต.ค.) นพ.โมลี วนิชสุวรรณ ประธานชมรมโรงพยาบาลศูนย์/โรงพยาบาลทั่วไป (รพศ./รพท.) กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่เห็นหนังสือระงับคำสั่งการไปรับตำแหน่งหรือรายงานตัวเลย ซึ่งหากไม่มีคำสั่งจะส่งผลกระทบ เนื่องจากข้าราชการต่างๆ ที่ถูกย้ายจะต้องเดินทางเพื่อไปรับตำแหน่งใหม่ภายในวันจันทร์ที่ 8 ต.ค.นี้ ถ้าไม่ทำก็ขัดต่อการปฏิบัติหน้าที่ แม้ ปลัด สธ.จะให้สัมภาษณ์ว่าจะมีการทบทวนเรื่องนี้ เพื่อให้เกิดธรรมาภิบาลก็ตาม แต่ถ้าไม่มีประกาศตามราชการออกมาก็ไม่มีผลใดๆ จึงไม่ทราบว่าขณะนี้ สธ.จะดำเนินการอย่างไรต่อ ซึ่งก็จะถึงวันจันทร์แล้ว ตนไม่รู้ว่าจะต้องรออะไรอีก หากสุดท้ายปลัด สธ.ไม่ทำ ก็จะขัดต่อการให้สัมภาษณ์

“เรื่องนี้ไม่ใช่ รมว.สธ.ล้วงลูก แต่เพราะขั้นตอนคัดเลือก ผอ.รพ.มีขั้นตอนชัดเจนมา 1-2 ปี โดยยึดตามต้นแบบของกรมการแพทย์ คือ คณะกรรมการสรรหา เพราะเป็นวิธีที่ดี มีการสอบถาม และผ่านคณะกรรมการอย่างเป็นทางการ ซึ่งให้ รพศ./รพท.ของ สธ.ทำรูปแบบนี้ด้วย และได้เริ่มมาตั้งแต่ 1-2 ปีมาก่อนหน้านี้แล้ว โดยคณะกรรมการจะมีปลัด สธ. เป็นประธาน มีรองปลัด สธ. 1 ท่าน โดยปกติจะเป็นฝ่ายบริหารบุคคลมาเป็นกรรมการ และตัวแทนชมรม รพศ.รพท. ชมรม นพ.สสจ. และตัวแทนผู้ทรงคุณวุฒิ ปกติก็จะเป็นอดีต ผอ.รพ.นั้นๆ เป็นต้น ซึ่งการคัดเลือกยังให้มีการแสดงวิสัยทัศน์ด้วย แต่ครั้งนี้กลับไม่มี จริงๆ ตามธรรมเนียมการโยกย้ายต้องมีเหตุผลให้เจ้าตัวทราบ หรือบอกกล่าว แต่กลับไม่มี กลายเป็นการทำลายขวัญกำลังใจ และหลายคนก็หวั่นๆ ไม่รู้ตัวเองจะถูกย้ายโดยไม่ทราบสาเหตุอีกเมื่อไร” นพ.โมลี กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีชมรมแพทย์ชนบทเตรียมยื่นหนังสือนายกฯ ว่าหากทบทวนแสดงว่าล้วงลูก นพ.โมลี กล่าวว่า นพ.สุขุม ให้สัมภาษณ์ชัดเจนว่า ตนเองไม่ทราบขั้นตอนนี้ และยืนยันเองว่าไม่มีการล้วงลูก ซึ่งตามขั้นตอนก็มีกรรมการ และไม่ใช่เพิ่งทำครั้งนี้ ก็ทำมาก่อนแล้ว ส่วนจะไปร้องหรือไม่อย่างไร ตนไม่ทราบ ทราบแค่ว่า ถ้าปลัด สธ.ทำตามนโยบาย รมว.สธ.และเดินตามที่ประกาศว่า จะทบทวน โดยออกคำสั่งระงับการรายงานตัว และตั้งคณะกรรมการ พร้อมหารือฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ทุกอย่างก็จะเดินไปได้ ยืนยันว่า ไม่ได้ต้องการจะแบ่งพรรคแบ่งฝ่ายว่า โรงพยาบาลศูนย์ กับโรงพยาบาลชุมชน หรือชมรมแพทย์ชนบท เพราะเราทำงานในกระทรวง ก็พี่น้องกัน แต่แค่อยากให้ทุกอย่างเดินไปตามระบบที่เคยวางไว้ เพราะสมัย นพ.โสภณ เมฆธน และ นพ.เจษฎา โชคดำรงสุข เป็นปลัด สธ. ก็คัดเลือกตามวิธีนี้

“การแต่งตั้งครั้งนี้เกิดคำถามจริงๆ อย่างขอนแก่น ผอ.รพ.ขอนแก่น พัฒนาโรงพยาบาลจนดีขึ้น ทำมา 3 ปี ตามกรอบการย้ายปกติจะมีระยะเวลา 4 ปี แต่ครั้งนี้ย้ายไปอยู่โรงพยาบาลพระปกเกล้า แม้จะอยู่ในระดับโรงพยาบาลศูนย์ แต่ก็มีขนาดเล็กลง ไม่ใช่โรงพยาบาลศูนย์หลักของเขต ก็เกิดคำถามว่าผิดอย่างไร ขณะที่ ผอ.รพ.กาฬสินธุ์ ถูกย้ายไป รพ.เลย เขาก็พัฒนาโรงพยาบาลจนดีขึ้น และเพิ่งอยู่ได้เพียง 1 ปี โดยปกติยังไม่ย้ายกัน ก็เกิดคำถามว่าทำผิดอะไรถึงย้ายไป รพ.เล็กลง ต้องมีคำตอบให้สังคม” นพ.โมลี กล่าว

ผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยัง นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัด สธ.ว่า ออกหนังสือชะลอการมารับตำแหน่ง ผอ.รพ.แล้วหรือไม่ นพ.สุขุม กล่าวว่า ขอให้รอดูก่อน ขอบคุณทุกฝ่ายที่ให้ความสนใจ


กำลังโหลดความคิดเห็น...