xs
xsm
sm
md
lg

2 ชมรมหมอบุกค้านคำสั่งโยกย้าย “ผอ.รพ.” เผย “ปลัดสุขุม” จ่อทำหนังสือชะลอรับตำแหน่ง เล็งสรรหาใหม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


2 ชมรมหมอ ยื่นหนังสือ รมว.สธ. ค้านคำสั่ง “ปลัดสุขุม” โยกย้าย นพ.สสจ.-ผอ.รพ. ชี้ 4 ประเด็นไม่มีธรรมาภิบาล ไม่ทำตามนโยบายการสรรหา ด้านที่ปรึกษา รมว.สธ.เผยปลัด สธ.เตรียมทำหนังสือชะลอการรับตำแหน่ง เพื่อสรรหาตามกระบวนการ หากผลออกมาต้องยอมรับ

วันนี้ (5 ต.ค.) เมื่อเวลา 11.00 น. ที่ชั้น 4 สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นพ.นรินทร์รัชต์ พิชญคามินทร์ ประธานชมรมสาธารณสุขจังหวัด และ นพ.โมลี วนิชสุวรรณ ประธานชมรมโรงพยาบาลศูนย์/ดรงพยาบาลทั่วไป (รพศ./รพท.) พร้อมตัวแทนราว 20 คน เดินทางมายื่นจดหมายเปิดผนึกต่อ นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เพื่อขอคัดค้านคำสั่งการโยกย้าย ผอ.รพ.ของ นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัด สธ.ที่ไม่เป็นธรรมและไม่มีธรรมาภิบาล ผ่าน นพ.กิตติศักดิ์ กลับดี ที่ปรึกษา รมว.สาธารณสุข

นพ.โมลี กล่าวว่า คำสั่งโยกย้ายบางตำแหน่งไม่เหมาะสม ขาดธรรมาภิบาลใน 4 เรื่อง คือ 1. ขาดเหตุผล เช่น ผอ.บางท่านถูกย้ายไป รพ.ขนาดเล็กลง ลดระดับโรงพยาบาล เพิ่งเริ่มทำงานได้เพียง 1 ปี และกำลังพัฒนาไปได้ด้วยดี แต่กลับถูกย้ายโดยไม่ทราบสาเหตุ ย้าย ผอ.รพ.อำเภอ ที่เพิ่งยกฐานะ ข้ามขั้นไปโรงพยาบาลศูนย์ของเขต 2. ขาดความรอบคอบรอบด้าน เช่น ไม่ฟังความเห็นจากรองปลัด สธ. ผู้ตรวจราชการ หรือสาธารณสุขนิเทศก์ ชมรม สสจ. ชมรม รพศ./รพท. ซึ่งอยู่ในพื้นที่ 3. ไม่ปฏิบัติตามนโยบาย เช่น ไม่มีการแสดงวิสัยทัศน์เพื่อประเมินคัดเลือกในรูปคณะกรรมการสำหรับ ผอ.รพศ. และ 4. ถูกครอบงำและมีเงื่อนงำ เช่น แต่งตั้งโยกย้าย นพ.สสจ.และ ผอ.รพ.ทั่วไป จากผู้ที่ใกล้ชิดบางกลุ่ม โดยมิได้ให้ความสำคัญกับบุคคลที่มีความรู้ความสามารถ จึงขอเสนอแนวทางแก้ปัญหาต่อ รมว.สธ.ให้ทบทวนคำสั่งโยกย้ายเพื่อความเหมาะสมเป็นธรรม มีธรรมาภิบาล รับฟังรอบด้าน ตามเป้าหมายประชาชนสุขภาพดี เจ้าหน้าที่มีความสุข ระบบสุขภาพยั่งยืน

“ที่มาเรียกร้องไม่ได้เป็นเรื่องของขั้วอำนาจใดๆ แต่การโยกย้ายไม่ได้ผ่านกระบวนการรับฟังความเห็นหรือการสรรหา ซึ่งพวกผมไม่ได้มองเรื่องตัวบุคคลแต่อย่างใดว่าใครเหมาะสม ไม่เหมาะสม ซึ่งหากถามว่าคนที่จะมาเป็น ผอ.รพศ.มีคุณสมบัติเหมาะสมหรือไม่ ก็ต้องทำตามกระบวนการสรรหา ถามคนในพื้นที่ คนรอบข้างที่ทำงานด้วย จึงจะชัดเจนว่ามีคุณสมบัติพอจริงหรือไม่ที่จะมาเป็น ผอ.รพศ. ไม่ได้เกี่ยวว่าเป็นพรรคพวกใครหรืออะไร เพราะคนมีอำนาจตัดสินใจสุดท้ายก็คือ ปลัด สธ.” นพ.โมลี กล่าว

ด้าน นพ.กิตติศักดิ์ กล่าวว่า จากการหารือบรรยากาศเป็นไปด้วยดี โดยจากนี้ปลัด สธ.จะมีการทำหนังสือคำสั่งชะลอการรับตำแหน่งใหม่ไปก่อน เพื่อพิจารณาสรรหา ผอ.รพศ. ตามกระบวนการ ซึ่งหากผลออกมาเป็นอย่างไร ทุกฝ่ายต้องยอมรับ เพราะครั้งนี้เป็นการทำตามกระบวนการที่วางไว้ 2-3 ปีแล้ว

อย่างไรก็ตาม จากการพูดคุยถึงเหตุผลของปลัด สธ.ที่ลงนามคำสั่งแต่งตั้งโยกย้ายหลังเข้ารับตำแหน่งเพียง 2 วัน ท่านชี้แจงว่า ตั้งแต่ที่ได้รับโปรดเกล้าฯ ก็ได้เตรียมข้อมูลจากทั้งชมรมต่างๆ หน่วยงานในกระทรวง โดยมีเจตนาดีว่าเพื่อให้สามารถสานต่องานอย่างรวดเร็วหลังรับตำแหน่ง แต่ไม่อาจทราบถึงเหตุผลว่าเพราะอะไร ใครถึงเหมาะสมกับพื้นที่ไหน เพราะเป็นอำนาจของปลัด สธ.
กำลังโหลดความคิดเห็น