xs
xsm
sm
md
lg

แจงดรามา!! 13 หมูป่าไป 2 ประเทศ นอก “ไอโอซี-เอกชนไทยใน ตปท.” ออกเงินให้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค
“วีรชน” โฆษกกรรมการสื่อสร้างสรรค์ แจงละเอียดยิบกรณี 13 หมูป่าไป ‘อเมริกา-อาร์เจนตินา’ ไอโอซี-ภาคเอกชนไทย ใน ตปท.ออกเงินให้ พร้อมยันไม่มีนัดเจรจาผลประผลโยชน์ใดๆ

หลังมีประเด็นวิพากษ์วิจารณ์ในโซเชียลกรณี 13 ชีวิตทีมหมูป่าอะคาเดมี ซึ่งประสบภัยติดถ้ำหลวงวนอุทนยานขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย จะเดินทางไปต่างประเทศ ได้แก่ กรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา และ นครนิวยอร์ก, นครลอสแองเจลิส สหรัฐอเมริกา มีการตั้งคำถามว่าได้สิทธิพิเศษกับคนอื่นหรือไม่
ล่าสุด วันนี้ (4 ต.ค.) ได้มีการชี้แจงข้อเท็จจริงเรื่องดังกล่าว พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค โฆษกคณะกรรมการสื่อสร้างสรรค์ กรณีถ้ำหลวง จ.เชียงราย เปิดเผยว่า ตามที่สื่อมวลชนนำเสนอข่าว “13 ชีวิต หมูป่าอะคาเดมี ขอบคุณชุมชนโลก” เดินทางเข้าร่วมพิธีเปิดมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเยาวชนฤดูร้อนและร่วมกิจกรรมการประชุมสามัญของคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ ไอโอซี ณ กรุงบัวโนสไอเรส สาธารณรัฐอาร์เจนตินา ตามคำเชิญของนายโธมัส บาค ประธานกรรมการโอลิมปิกสากล และเดินทางเข้ารับรางวัล Asia Game Changer Awards ตามคำเชิญของสมาคม Asia Society Association และเข้าร่วมกิจกรรมขอบคุณชาวโลกและแลกเปลี่ยนทางศิลปวัฒนธรรมร่วมกับเยาวชนในท้องถิ่น ณ นครลอสแองเจลิส สหรัฐอเมริกา

ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวในการเดินทางไปร่วมงานกิจกรรมในต่างประเทศ ระหว่างวันที่ 4-13 ตุลาคม 2561 สำหรับค่าใช้จ่ายในการเดินทางได้รับการสนับสนุนจากภาคส่วนต่างๆ ดังนี้ 1. การเดินทางเข้าร่วมพิธีเปิด มหกรรมกีฬาโอลิมปิกเยาวชนฤดูร้อน ณ กรุงบัวโนสไอเรส สาธารณรัฐอาร์เจนตินา ได้รับการสนับสนุนค่าตั๋วเครื่องบินและค่าใช้จ่ายอื่นๆ ทั้งหมด จากคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ ไอโอซี ซึ่งเป็นผู้เชิญเข้าร่วมกิจกรรมและคุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการโอลิมปิกสากล ร่วมสนับสนุนค่าใช้จ่ายให้กับคณะ 13 ชีวิต หมูป่าอะคาเดมี คณะผู้ปกครอง และคณะร่วมเดินทาง ซึ่งการเชิญครั้งนี้ เนื่องจากทาง ไอโอซี เห็นว่า 13 ชีวิต หมูป่าอะคาเดมี เป็นนักกีฬาฟุตบอลที่เป็นตัวอย่างของนักกีฬาที่ดี มีความสามัคคี มีระเบียบวินัย มีความแข็งแรงทั้งร่างกายและจิตใจ จะเป็นการสร้างขวัญ กำลังใจ และแรงบันดาลใจให้แก่เยาวชนอื่นๆ ทั่วโลกได้
2. การเดินทางไปเข้ารับรางวัล Asia Game Changer Awards ตามคำเชิญของสมาคม Asia Society Association ผู้เชิญเข้าร่วมกิจกรรมเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายในการเดินทางให้แก่ นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา เป็นผู้เข้ารับรางวัลในฐานะผู้บัญชาการเหตุการณ์ช่วยเหลือผู้ประสบภัย โดยมี นายเอกพล จันทะวงษ์ หรือ โค้ชเอก และเด็กชายอดุลย์ สามอ่อน ร่วมเป็นสักขีพยาน
พล.ท.วีรชน กล่าวต่อว่า 3. การเข้าร่วมกิจกรรมขอบคุณชาวโลกและแลกเปลี่ยนทางศิลปวัฒนธรรมและกีฬาร่วมกับเยาวชนในท้องถิ่น ณ นครลอสแองเจลิส สหรัฐอเมริกา เป็นไปตามคำเชิญและได้รับการสนับสนุนจากภาคเอกชนไทยในสหรัฐอเมริกาและภาคเอกชนของสหรัฐอเมริกา การเดินทางไปต่างประเทศครั้งนี้ จะเป็นโอกาสสำคัญในการนำเสนอภาพลักษณ์ที่ดีของประเทศไทยในด้านต่างๆ อาทิ วัฒนธรรม ความร่วมมือ ความมีน้ำใจ เอื้ออาทร การรู้รักสามัคคี รวมทั้งการบริหารจัดการปัญหาหรือสถานการณ์ภัยพิบัติที่ได้รับการยอมรับในระดับสากล ประกอบกับเดือนตุลาคม อยู่ในช่วงปิดภาคการศึกษา จึงไม่กระทบต่อการเรียนการสอน
การเดินทางของคณะ 13 ชีวิต หมูป่าอะคาเดมี คณะผู้ปกครองและคณะร่วมเดินทางยังได้รับการสนับสนุนจากงบประมาณและสิ่งของจากภาคเอกชนไทย อาทิ สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส สนับสนุนตั๋วเครื่องบินในการเดินทางไปกลับกรุงเทพฯ-เชียงราย ให้กับคณะทั้งหมด True Vision สนับสนุนซิมโทรศัพท์ต่างประเทศให้คณะเดินทาง รวมถึง บริษัท ไทยประกันชีวิต และบริษัท แกรนด์สปอร์ต สนับสนุนเสื้อผ้า กระเป๋าเดินทาง และอุปกรณ์ต่างๆ ให้แก่คณะเดินทาง ทั้งนี้ การเดินทางของคณะ 13 ชีวิต หมูป่าอะคาเดมี คณะผู้ปกครอง ซึ่งเดินทางไปยังสาธารณรัฐอาร์เจนตินา และ สหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 4-13 ตุลาคม 2561 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่เข้าร่วมกิจกรรมเท่านั้น โดยไม่มีการนัดหมายเจรจาผลประโยชน์ของ 13 ชีวิต หมูป่าอคาเดมีกับเอกชนรายใดทั้งสิ้น ” พล.ท.วีรชน กล่าว

อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการสื่อสร้างสรรค์ กรณีถ้ำหลวง จ.เชียงราย ได้มอบหมายให้มีเจ้าหน้าที่จากกระทรวงวัฒนธรรม กระทรวงการต่างประเทศ และทีมสหวิชาชีพจากจังหวัดเชียงราย ร่วมเดินทางกับคณะ เพื่อประสานงาน ดูแลอำนวยความสะดวกเท่าที่จำเป็นเท่านั้น


กำลังโหลดความคิดเห็น...