xs
xsm
sm
md
lg

ศน.นิมนต์สงฆ์เวียดนามสวดมนต์ข้ามปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศน. นิมนต์สงฆ์เวียดนามสวดมนต์ข้ามปี 2561-2562 และเจริญภาวนาเพื่อสันติภาพโลก เนื่องในวันปีใหม่สากล ด้านสงฆ์มหายาน เถรวาท อนัมนิกาย ตอบรับ

นายเกรียงศักดิ์ บุญประสิทธิ์ รองอธิบดีกรมการศาสนา กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) และ พระโสภณวชิราภรณ์ (ไสว โชติโก) รองอธิการบดีฝ่ายกิจการต่างประเทศ รก.ผอ. วิทยาลัยพระธรรมทูต มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย (มจร.) พร้อมคณะ ได้เดินทางไปเจรจาความร่วมมือด้านกิจการพระพุทธศาสนา ณ เมืองฮานอย เมืองเว้ เมืองดานัง และ นครโฮจิมินห์ สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม ระหว่างวันที่ 5-10 กันยายน ที่ผ่านมา พระโสภณวชิราภรณ์ เปิดเผยว่า การเดินทางมาเวียดนามครั้งนี้ยังได้เรียนรู้ด้านความเป็นอยู่ ศาสนา วัฒนธรรม ความเชื่อ และภาษา โดยเจ้าหน้าที่ได้มาด้วยกันหลายฝ่ายทั้งฝ่ายกิจกรรม รัฐพิธี กฎหมาย และฝ่ายงานต่างประเทศ ซึ่งแต่ละฝ่ายจะได้นำไปสรุปในส่วนของตนกับความสำเร็จในการเจรจาความร่วมมือสวดมนต์ข้ามปีเพื่อสันติภาพของโลกผ่านกิจกรรมที่เป็นวัฒนธรรมอันเข้มแข็งของไทย คือ การสวดมนต์เจริญจิตภาวนาเป็นหลัก โดยมีศาสนาอื่นเข้าร่วมตามพิธีกรรมของแต่ละศาสนา

พระโสภณวชิราภรณ์ กล่าวว่า การเข้าพบกับอัครราชที่ปรึกษาสถานเอกอัครราช ณ กรุงฮานอย ท่านได้ตอบรับการจัดสวดมนต์ข้ามปีในนามของฝ่ายไทย และจากการเข้าพบกับพระมหาการุญ การุณิโก (ฝ่ายเถรวาท) รองประธานสภาสงฆ์เวียดนาม ท่านยินดีที่จะร่วมกิจกรรมสวดมนต์ด้วย ส่วนจะจัด ณ ที่ใดในเมืองฮานอย อย่างไรก็ตาม จะกำหนดสถานที่อีกครั้งหนึ่ง

สำหรับที่เมืองเว้ ได้มีการเข้าพบกับท่านติ๊ก เทียน ปั๊ก รองประธานสภาบริหารคณะสงฆ์แห่งเมืองเว้ ท่านติ๊ก ดัช เทียน อธิการบดีมหาวิทยาลัยพระพุทธศาสนาเวียดนาม และคณะสงฆ์ (ฝ่ายมหายาน) ท่านกล่าวว่า เรื่องการสวดมนต์ เป็นกิจกรรมที่ดีงาม โดยจะมีการจัดร่วมกับคณะสงฆ์ในมหาวิทยาลัยพระพุทธศาสนาเวียดนาม ถ้าจัดในนามของมหาวิทยาลัยฯ จะมีพระสงฆ์ ภิกษุณี สามเณร สามเณรี (ฝ่ายมหายาน) ที่เป็นนิสิตนักศึกษาของมหาวิทยาลัยและประชาชนทั่วไปเข้าร่วมด้วย

ทางคณะเดินทางมาโฮจิมินห์ ได้เข้าพบท่านติ๊ช เทียน อัน (Thich Thien Nhon) ประธานสภาบริหารคณะสงฆ์ชาวพุทธแห่งเวียดนาม (vietnam Buddhissangka ) หรือประธานมหาเถรสมาคม และคณะกรรมการสภาฯ ท่านตอบรับด้วยความยินดียิ่ง

ด้าน นายเกรียงศักดิ์ กล่าวว่า เป็นเรื่องที่น่ายินดีที่การหารือด้านกิจการพระพุทธศาสนาได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีทั้งจากคณะสงฆ์ฝ่ายเถรวาท มหายาน และอนัมนิกาย รวมทั้งสถาบันการศึกษาสงฆ์ในเวียดนามที่ตอบรับให้ความร่วมมือ อีกทั้งทางสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงฮานอย ก็ตอบรับที่จะร่วมประสานความพร้อมในกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังการเข้าพบประธานสภาบริหารคณะสงฆ์ฯ ทางคณะฯได้รับเชิญให้เข้ากราบสักการะ พระมหาเถระ ติ๊ช แทง ฟอง อายุ 93 ปี พูดได้ 7 ภาษา เจ้าอาวาสวัดหวิงห์เงียม อดีตรองประธานสภาบริหารคณะสงฆ์ฝ่ายต่างประเทศ ซึ่งพระมหาเถระท่านนี้เทียบสมณศักดิ์ได้กับรองสมเด็จพระสังฆราช เมื่อท่านได้ทราบถึงวัตถุประสงค์ของคณะฯ จึงได้กล่าวอนุโมทนายินดีต่อการจัดสวดมนต์ข้ามปีและเจริญภาวนาเพื่อสันติภาพโลก เนื่องในวันปีใหม่สากล โดยทางวัดหวิงห์เงียม ยินดีที่จะร่วมจัดกิจกรรรมนี้ด้วย

กำลังโหลดความคิดเห็น...