xs
xsm
sm
md
lg

10 วิธีทำให้ครอบครัวมีความสุข

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เราคงเคยได้ยินว่างานที่หนักที่สุดคือการเป็นพ่อแม่คนแต่ในขณะเดียวกันการเป็นพ่อแม่คนก็เป็นสิ่งที่น่าภูมิใจที่สุด การที่เราได้เห็นลูกๆเติบโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่ที่ดี มีครอบครัวที่มีความสุข เดินตามรอยของพ่อแม่ที่ทำไว้ เป็นสิ่งที่พ่อแม่ทุกคนใฝ่ฝันอยากจะได้เห็น วันนี้ผู้เขียนขอเขียนถึงเรื่องเทคนิคง่ายๆที่สร้างให้ครอบครัวมีความสุข ซึ่งทำได้ดังนี้

1.วางโทรศัพท์มือถือลง เป็นสิ่งที่ไม่ง่ายนักสำหรับบางคนที่จะทำสิ่งนี้ แต่หากเราสามารถทำได้จะทำให้ครอบครัวเราปราศจากสิ่งรบกวนและมีสมาธิในการพูดคุยใช้เวลาร่วมกัน เพราะเราไม่ควรใช้สื่อเทคโนโลยีต่างๆเข้ามาขัดจังหวะช่วงเวลาที่มีค่าของครอบครัว

2.ออกกำลังกายร่วมกัน เราสามารถสร้างกิจกรรมการออกกำลังกายให้เป็นส่วนหนึ่งของกิจวัตรประจำวันในครอบครัวได้ ยกตัวอย่างเช่น การเดิน วิ่ง ว่ายน้ำ ขี่จักรยาน เต้นแอโรบิค ซึ่งจะเป็นการสร้างสุขนิสัยที่ดีให้กับลูกในอนาคตตลอดไป

3. การนั่งร่วมโต๊ะรับประทานอาหารด้วยกัน สิ่งนี้ถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญและจำเป็น จากการศึกษาพบว่าเด็กที่ทานอาหารร่วมกับคุณพ่อคุณแม่เป็นประจำ จะมีคะแนนผลการเรียนที่ดี และสามารถรับประทานผักผลไม้ได้ดีกว่าอีกด้วย

4. จัดหาโปรแกรมประกันสุขภาพให้กับทั้งครอบครัว โปรแกรมนี้ไม่ได้มีเฉพาะสำหรับเวลาที่เราป่วยเท่านั้น แต่จะเป็นโปรแกรมที่ช่วยแนะนำปัญหาการดูแลสุขภาพทั้งร่างกาย จิตใจและสังคมของทุกคนในครอบครัว อีกทั้งมีโปรแกรมช่วยให้คำปรึกษาในการดูแลด้านโภชนาการและความรู้ใหม่ๆเกี่ยวกับทางด้านสุขภาพอีกด้วย

5.ทำกับข้าวร่วมกันกับลูก วางแผนการเตรียมอาหาร ไปจ่ายตลาดกับลูก ให้ลูกมีส่วนร่วมในการทำอาหาร จะทำให้ลูกทานอาหารได้ง่ายขึ้นและอีกทั้งยังเป็นการสอนเรื่องของการจัดเตรียมและการทำอาหารซึ่งเป็นทักษะที่จำเป็นในอนาคตให้กับลูก

6. การดูแลตัวเอง เราไม่สามารถจะเป็นตัวอย่างที่ดีกับครอบครัวได้หากเราเหนื่อยมากเกินไปหรือทำงานมากเกินไป ดังนั้นควรจะจัดเวลาให้กับตัวเอง บางครอบครัวอาจจะหาตัวช่วยบ้าง เช่นในวันที่มีธุระยุ่ง อาจขอวานให้คนรู้จัก เพื่อนสนิทมารับลูกแทน หรืออาจหาคนช่วยสอนการบ้านลูกในบางโอกาส

7. เข้าร่วมกลุ่มหรือเครือข่ายเพื่อสร้างความสัมพันธ์ทางสังคม กลุ่มเครือข่ายทางสังคมนี้จะช่วยได้ในเวลาที่มีปัญหา ยกตัวอย่างเช่น เข้าร่วมกลุ่มผู้ปกครอง กลุ่มเครือข่ายของเพื่อนบ้าน

8. ตกแต่งอาหารให้น่ารับประทาน หากเรามีสมาชิกในบ้านที่ชอบเลือกอาหารหรือที่เรียกกันง่ายๆว่าทานยาก แต่เราต้องการให้สมาชิกในครอบครัวทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ เช่นผักและผลไม้ เราอาจจะใช้วิธีการจัดตกแต่งอาหารให้น่าทานซึ่งทำให้รู้สึกตื่นเต้นเมื่อรับประทาน

9.อย่าเก็บคำพูดสำคัญไว้กับตัว บอกลูกว่าเรารักลูกและภูมิใจในตัวลูกทุกวัน อย่าสงวนคำพูดที่ดีกับคนที่เรารัก

10.อย่าคาดหวังความสมบูรณ์แบบจากลูก ไม่มีใครคือคนสมบูรณ์แบบ ดังนั้นอย่าใส่ความกดดันให้กับลูกโดยความคาดหวังในการทำทุกอย่างให้สมบูรณ์แบบ แต่ควรสอนลูกในการที่จะเรียนรู้จากข้อผิดพลาดเพื่อเป็นประโยชน์ในการพัฒนาตัวเองต่อไปในอนาคต

สิ่งที่แนะนำเหล่านี้จะช่วยให้ครอบครัวมีความสุขได้ไม่ยากเลย ความสุขไม่จำเป็นต้องเป็นสิ่งที่เป็นวัตถุเงินทองเสมอไป แต่ความสุขที่มีค่าคือการให้เวลากับลูก บอกรักลูก และแสดงความรักซึ่งกันและกันในครอบครัว โดยทำให้ลูกเห็นและรับรู้ได้ เพื่อที่ลูกจะซึมซับทุกอย่างไว้และในอนาคตจะสามารถสร้างครอบครัวของตัวเองให้มีความสุขได้ เป็นกำลังใจให้ทุกครอบครัวเสมอค่ะ


กำลังโหลดความคิดเห็น