xs
xsm
sm
md
lg

สอบตกสัมภาษณ์ระนาว TCAS รอบ 3 เหตุเรียกสัมภาษณ์หลักร้อย รับจริงหลักสิบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


นักเรียนสอบตกสัมภาษณ์ TCAS รอบ 3 กันระนาว เหตุมหาวิทยาลัยเรียกเผื่อหลักร้อย รับจริงหลักสิบ เสียค่าใช้จ่ายตรวจร่างกายฟรี ม.มหิดล เตรียมเยียวยาหาคณะอื่นให้เป็นตัวเลือก ทปอ. แจงคนตกสัมภาษณ์คืนสิทธิ์ให้สมัครรอบแอดมิชชันได้ทันที

ความคืบหน้าการรับสมัครบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษา (TCAS) ประจำปี 2561 โดยเมื่อวันที่ 14 มิ.ย. 2561 ที่ผ่านมา ที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) ได้ประกาศรายชื่อนักเรียนผู้ผ่านการสอบสัมภาษณ์ TCAS รอบที่ 3 หรือรอบรับตรงร่วมกัน ทั้งรอบ 3/1 และ 3/2 ซึ่งมีการสัมภาษณ์ไปเมื่อวันที่ 10 - 11 มิ.ย. ที่ผ่านมา ผ่านทางเว็บไซต์ https://app.cupt.net/tcas/round3.php

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังการประกาศผลสอบสัมภาษณ์แล้ว เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในสื่อสังคมออนไลน์ โดยเฉพาะประเด็นการสอบตกสัมภาษณ์ ที่ระบุว่า ส่วนหนึ่งเกิดจากการที่หลายคณะ หลายสาขา ของมหาวิทยาลัยมีการเรียกจำนวนเด็กสอบติดรอบ 3 เผื่อเกินไปจำนวนมากกว่าจำนวนที่จะรับจริง ทำให้ไม่สามารถรับเด็กทั้งหมดได้ จึงเกิดปรากฏการณ์ตกสอบสัมภาษณ์ขึ้น โดยมีการวิพากษ์วิจารณ์ เช่น เรียกสัมภาษณ์หลักร้อยแต่รับหลักสิบ เกินเบอร์มาก อยากพบจิตแพทย์, คุณสมบัติก็ตรง เกณฑ์ขั้นต่ำก็ผ่าน ส่วน ทปอ.ก็ยังออกมาพูดแล้วว่าถ้าคุณสมับติผ่านก็ไม่มีตกสัมภาษณ์ มันแฟร์จริงๆ เหรอ, ไม่อยากรับก็ไม่ต้องเรียกมาสัมภาษณ์ก็ได้ค่ะ, ไม่ว่าจะทางไหนก็ผิดพลาดไปหมด คนรับกรรมก็คือ เด็ก ทปอ. พูดอะไรก็เชื่อไม่ได้ ทปอ. บอกให้มหาวิทยาลัยรับให้หมด มหาวิทยาลัยเรียกเกินแต่ก็รับหมดไม่ได้, เมื่อเราตกสัมภาษณ์ เงินจำนวน 500 บาท ที่เสียไปในค่าตรวจร่างกายมันก็เปล่าประโยชน์

ทั้งนี้ ผู้ที่สอบตกสัมภาษณ์ในรอบที่ 3 ทาง ทปอ. เคยระบุไว้ว่า จะทำการคืนสิทธิ์ให้ทันที เพื่อนำไปใช้สมัครในรอบ 4 หรือรอบแอดมิชชันได้ทันที ซึ่งขณะนี้เหลือเวลาในการสมัครถึงวันที่ 16 มิ.ย. 2561 เท่านั้น ส่วนเด็กที่สอบสัมภาษณ์ผ่านแต่ต้องการจะสละสิทธิ์เพื่อมายื่นคะแนนในรอบที่ 4 หรือแอดมิชชันนั้น ไม่สามารถทำได้ เนื่องจาก ทปอ.ไม่สามารถคืนสิทธิ์ให้ทัน จึงต้องไปสมัครในรอบที่ 5 เพียงอย่างเดียว

ผศ.ดร.ประเสริฐ คันธมานนท์ เลขาธิการ ทปอ. กล่าวว่า สำหรับคนที่ตกสัมภาษณ์รอบที่ 3 ยืนยันว่าสามารถมาสมัครรอบ 4 ทันแน่นอน เพราะ ทปอ.คืนสิทธิ์ให้ทันที และขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างประสานกับสถาบันอุดมศึกษาหลายแห่งอยู่ถึงประเด็นที่เกิดขึ้นว่ามีแผนการรับนักศึกษาอย่างไร อย่างของมหาวิทยาลัยมหิดล ก็จะมีหาตัวเลือกคณะอื่นให้แทนเพื่อเยียวยาเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการรับสมัครนักศึกษาผ่าน TCAS ในรอบ 4 นั้น มีมหาวิทยาลัยหลายแห่งได้ประกาศรับจำนวนนักศึกษาเพิ่มเติม เช่น มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มีการรับเพิ่มเติมในคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี คณะวิศวกรรมศาสตร์ คณะสหเวชศาสตร์ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ เป็นต้น


กำลังโหลดความคิดเห็น