xs
xsm
sm
md
lg

เปิด 9 ศูนย์ “พี่ช่วยน้องสอบ TCAS” รับมือรอบแอดมิชชัน ทปอ.ลั่นระบบต่างจากรอบรับตรง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ทปอ. ผุด 9 ศูนย์ “พี่ช่วยน้องสอบ TCAS” รับมือรอบ 4 แอดมิชชัน จัดคอมพิวเตอร์ในการรับสมัคร พร้อมบริการข้อมูลให้คำปรึกษา เผยอยู่ในภูมิภาค 4 แห่ง และ กทม. 5 แห่ง ระบุ รอบแอดมิชชันรับเด็กทั้งหมด 8.3 หมื่นคน

วันนี้ (11 มิ.ย.) ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ ประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) กล่าวว่า ตามที่การรับสมัครคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อในสถาบันอุดมศึกษา ปี 2561 (TCAS) ในรอบที่ 4 แอดมิชชัน ที่จะเปิดรับสมัครระหว่างวันที่ 12 - 16 มิถุนายน 2561 นั้น เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกและให้คำปรึกษาแก่ผู้ที่มีข้อสงสัยเกี่ยวกับระบบการรับสมัคร ทปอ. จึงได้เปิดศูนย์ “พี่ช่วยน้องสอบ TCAS” จำนวน 9 แห่ง โดยภาคเหนือจะอยู่ที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ภาคใต้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ภาคกลาง มหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์ สำหรับกรุงเทพมหานคร (กทม.) จะมีทั้งหมด 4 จุด ได้แก่ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (ศูนย์รังสิต)

“ศูนย์ดังกล่าวจะมีการให้การบริการใน 2 ส่วน คือ ให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการรับสมัคร TCAS รอบ 4 และอำนวยความสะดวกในการจัดคอมพิวเตอร์ในการรับสมัคร และยังมีข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อการสมัคร เช่น ข้อมูลการรับสมัครย้อนหลัง คะแนนสูงสุด ต่ำสุด ของสาขาวิชาต่างๆ อย่างไรก็ตาม ทปอ. มีเจตนาและนโยบายที่ชัดเจนในการพัฒนาระบบ เพื่อสร้างความเสมอภาคด้านโอกาสในการเข้าศึกษาต่ออย่างเท่าเทียมและจะไม่มีการทิ้งนักเรียนที่ได้รับปัญหาไว้อย่างแน่นอน” ศ.ดร.สุชัชวีร์ กล่าว

นางเพ็ญรัตน์ หงษ์วิทยากร รองเลขาธิการ ทปอ. กล่าวว่า การรับสมัคร TCAS รอบ 4 จะมีสถาบันอุดมศึกษาเข้าร่วม 62 แห่ง แบ่งเป็นสถาบันอุดมศึกษาของรัฐ 31 แห่ง สถาบันอุดมศึกษาของรัฐในสังกัดหน่วยงานอื่นๆ 4 แห่ง และสถาบันอุดมศึกษาเอกชน 27 แห่ง มีจำนวนสาขาวิชาที่เปิดรับ จำนวน 3,303 สาขาวิชา สำหรับจำนวนรับทั้งหมดในรอบ 4 มี 83,953 คน ซึ่งรายละเอียดของข้อมูลมีการประกาศในเว็บไซค์ http://tcas.cupt.net/ ซึ่งในรอบ 4 นี้ ทปอ. คาดว่า จะมีนักเรียนสมัครอยู่ที่ 80,000-90,000 คน โดยประมาณ สำหรับการประกาศผลการคัดเลือกในรอบ 4 จะประกาศในวันที่ 4 กรกฎาคม 2561 และ ทปอ. จะประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิ์เข้าศึกษาในวันที่ 19 กรกฎาคม 2561

ผู้สื่อข่าวถามว่า กำหนดการประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิ์เข้าศึกษาต่อ ล่าช้ากว่าปีที่ผ่านมาและใกล้กับช่วงเปิดภาคเรียน จะเลื่อนให้เร็วกว่าเดิมได้หรือไม่ ผศ.ดร.ประเสริฐ คันธมานนท์ เลขาธิการ ทปอ. กล่าวว่า ทาง ทปอ. จะไปศึกษาว่าจะเร่งกระบวนการนี้ให้เร็วขึ้นได้หรือไม่ ซึ่งคงต้องมีการหารือในกระบวนการดำเนินการก่อน ส่วนข้อกังวลเรื่องระบบการรับสมัครของแอดมิชชันว่าจะเกิดเหตุการณ์เหมือนการสมัคร TCAS รอบ 3 หรือไม่นั้น ขอชี้แจ้งว่า ทั้ง 2 ระบบนี้มีความแตกต่างกัน ทั้งในส่วนของข้อมูลที่ต้องกรอก ซึ่งรอบ 4 ถือว่าน้อยกว่ารอบ 3 มาก อย่างไรก็ตาม ทปอ. ได้เตรียมระบบสำรองไว้ หากเกิดปัญหาก็สามารถเปลี่ยนระบบได้ในทันที แต่ก็คงต้องมีการดูแลอย่างใกล้ชิด


กำลังโหลดความคิดเห็น...