xs
xsm
sm
md
lg

อย่าปล่อยให้ "ความอบอุ่น" แบบไทยๆ หายไปจากครอบครัว

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ลักษณะของครอบครัวไทยตั้งแต่สมัยโบราณมา ถือได้ว่าเป็นครอบครัวขนาดใหญ่ที่มีความอบอุ่นในด้านความสัมพันธ์ระหว่างสมาชิกในครอบครัวอันประกอบด้วย พ่อ แม่ ลูก ปู่ ย่า ตา ยายรวมทั้งพี่น้องของฝ่ายสามีหรือภรรยา ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่หาได้ไม่มากนักในสังคมทางซีกโลกตะวันตก แต่ในปัจจุบันนี้สังคมและเศรษฐกิจมีการเปลี่ยนแปลงไป ส่งผลกระทบให้ลักษณะครอบครัวไทยเปลี่ยนไปจากครอบครัวใหญ่กลายเป็นครอบครัวเดี่ยวที่มีเพียงพ่อแม่และลูกเท่านั้น

อีกทั้งคุณพ่อและคุณแม่ต่างต้องออกไปทำงานนอกบ้านด้วยกันทั้งคู่ ซึ่งทำให้คุณพ่อคุณแม่ต้องนำลูกไปฝากไว้ที่เนอเซอรีหรือจ้างพี่เลี้ยงมาดูแลลูกแทนจึงทำให้คุณพ่อคุณแม่ไม่มีเวลาในการดูแลให้ความรักและความอบอุ่นกับลูกมากเท่าที่ควรจะเป็น ทำให้เกิดปัญหาต่างๆตามมามากมาย เช่น ปัญหาเด็กหนีออกจากบ้าน ปัญหาเด็กก้าวร้าว ปัญหาเด็กติดยาเสพติด ปัญหาเด็กขายตัว ปัญหาเด็กถูกทอดทิ้ง ซึ่งปัญหาที่กล่าวมาทั้งหมดนี้เกิดจากสาเหตุหลักก็คือครอบครัวขาดความรักและความอบอุ่นนั่นเอง

วันนี้ผู้เขียนจึงอยากจะแนะนำให้คุณพ่อคุณแม่หันกลับมาให้ความสำคัญกับการให้ความรักและความอบอุ่นกับลูกให้มากที่สุด ซึ่งกิจกรรมสร้างความอบอุ่นในครอบครัวนั้นเป็นกิจกรรมที่คุณพ่อคุณแม่ทำได้ไม่ยากเลย ดังนี้

1. เล่นกับลูก มีคุณพ่อคุณแม่หลายคนที่ยุ่งอยู่กับงานมากจนไม่มีเวลาเล่นกับลูก จึงชดเชยโดยการไปหาซื้อของเล่นทันสมัยราคาแพงให้กับลูกเต็มบ้านไปหมด แต่แท้ที่จริงแล้วคุณพ่อคุณแม่รู้หรือไม่ว่าของเล่นที่ดีที่สุดสำหรับลูกก็คือตัวของคุณพ่อคุณแม่เองนั่นแหละ ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรใช้เวลาเล่นกับลูกบ่อยๆ ยกตัวอย่างเช่น เล่านิทานให้ลูกฟัง เล่นจ๊ะเอ๋ วาดรูประบายสี เล่นออกกำลังกาย ชวนกันเต้นระบำ ซึ่งกิจกรรมที่ยกตัวอย่างเหล่านี้นอกจากจะสร้างความอบอุ่นให้กับลูกได้อย่างง่ายๆแล้ว ยังเป็นกิจกรรมที่ช่วยพัฒนาทางด้านความคิดสร้างสรรค์ สติปัญญาและในด้านภาษาให้กับลูกได้อย่างมากอีกด้วย

2. ไปเที่ยวกัน คุณพ่อคุณแม่ควรหาเวลาว่างในช่วงวันหยุดพาลูกไปท่องเที่ยวยังสถานที่ต่างๆ ยกตัวอย่างเช่นไปทะเล ไปสวนสัตว์ ไปเที่ยวน้ำตก ชวนลูกไปเดินป่าสำรวจดูธรรมชาติ หรือถ้ามีเวลาเพียงเล็กน้อยอาจพาลูกไปเดินเล่นหรือขี่จักรยานเล่นที่สวนสาธารณะใกล้บ้าน ซึ่งกิจกรรมการไปท่องเที่ยวร่วมกันของครอบครัวนั้นจะเป็นช่วงเวลาแห่งความสุขสนุกสนานและเติมเต็มความอบอุ่นให้กับครอบครัวได้ในทุกเวลา

3. ชวนกันเข้าครัว กิจกรรมนี้ถือเป็นกิจกรรมที่สร้างความอบอุ่นในครอบครัวได้ดีมากทีเดียว โดยการที่คุณพ่อคุณแม่ชวนลูกมาช่วยกันทำอาหาร ซึ่งคุณพ่อคุณแม่สามารถสอนให้ลูกช่วยจัดเตรียมอาหารอย่างง่ายๆเช่น เด็ดผัก ปอกเปลือกไข่ต้ม ตีไข่ ซึ่งถ้าลูกโตขึ้นก็สามารถสอนให้ลูกทำอาหารอย่างง่ายๆได้ เช่น ต้มไข่เจียวไข่ หุงข้าว ทำแซนด์วิช คุกกี้ กิจกรรมการเข้าครัวทำอาหารนั้นเป็นกิจกรรมที่นอกจากเด็กๆจะชอบแล้วพวกเขายังได้เรียนรู้ในเรื่องของคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ ไปด้วยในเวลาเดียวกัน

4. ชวนกันทำงานบ้าน คุณพ่อคุณแม่สามารถชวนลูกมาช่วยกันทำงานบ้าน โดยทำให้การทำงานบ้านกลายเป็นกิจกรรมแสนสนุกได้ง่ายๆ ยกตัวอย่างเช่น ชวนให้ลูกช่วยเก็บของ เก็บขยะ กวาดบ้าน ถูบ้าน เก็บผ้าพับผ้า รดน้ำต้นไม้ โดยที่คุณพ่อคุณแม่สามารถทำให้ กิจกรรมเหล่านี้เป็นเรื่องสนุกสนานได้โดยการเล่นเกมเช่น แข่งกันเก็บผ้า แข่งกันถูบ้าน แข่งกันรดน้ำต้นไม้ ดูว่าใครทำเสร็จก่อน และอย่าลืมคำชมทุกครั้งที่ลูกทำงานออกมาเสร็จเรียบร้อย การชวนลูกมาช่วยกันทำงานบ้านนี้เป็นกิจกรรมที่มีประโยชน์มากมายหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นการสร้างเวลาคุณภาพของครอบครัว สอนให้เด็กรู้จักการช่วยเหลือตัวเอง มีความรับผิดชอบ รู้จักการแก้ปัญหา อีกทั้งยังทำให้เด็กๆได้ออกกำลังกายโดยใช้กล้ามเนื้อแขนขาทำงานได้อย่างคล่องแคล่วว่องไวอีกด้วย

5. กอดกัน เป็นวิธีการที่คุณพ่อคุณแม่จะส่งต่อความรักและความอบอุ่นให้กับลูกได้ง่ายมากที่สุด เพราะไม่มีมุมใดในโลกนี้ที่ลูกจะรู้สึกอบอุ่นและปลอดภัยได้เท่ากับอ้อมกอดของคุณพ่อคุณแม่ เพราะทุกครั้งที่คุณพ่อคุณแม่กอด อุ้ม หอม โอบ จับมือลูกไว้ ลูกจะรู้สึกว่าเขาเป็นที่รักและเป็นคนพิเศษของคุณพ่อคุณแม่เสมอ เด็กที่ได้รับการกอดจากคุณพ่อคุณแม่อย่างสม่ำเสมอ จะส่งผลให้เขาเป็นเด็กที่มีอารมณ์ดีและมีความสุขซึ่งจะส่งผลดีต่อพัฒนาการทางด้านอารมณ์สังคมและจิตใจของเด็กโดยตรงอีกด้วย

คุณพ่อคุณแม่ควรใช้เวลาคุณภาพกับลูกให้มากที่สุดเพื่อสร้าง"ความอบอุ่น"ให้เกิดขึ้นในจิตใจของลูก เพราะความอบอุ่นจากคุณพ่อคุณแม่ที่ส่งตรงถึงลูกนั้นเป็นพลังที่ยิ่งใหญ่ในการสร้างภูมิคุ้มกันทางด้านจิตใจให้เด็กๆเติบโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่ที่มีสุขภาพจิตดี มีสติปัญญาที่ดี มีมนุษยสัมพันธ์ที่ดี ได้อย่างแน่นอน


กำลังโหลดความคิดเห็น