xs
xsm
sm
md
lg

แต่งชุดไทยไปเล่นสงกรานต์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


กระแส “ออเจ้า” ฟีเวอร์ ทำให้ประชาชนหันมานิยมใส่ชุดไทย ทานอาหารไทย ทั้งอาหารคาว อาหารหวาน กันมากขึ้น ประกอบกับหน่วยงานภาครัฐ ตีฆ้องร้องเป่า รณรงค์ให้แต่งชุดไทย ผ้าไทยในวันศุกร์ รวมถึงเทศกาลสำคัญๆ ด้วย และไม่เว้นภาคเอกชน ค่ายรถยนต์ตามเกาะแส เรียกเสียงฮือฮา พริตตี้งานมอเตอร์โชว์ พร้อมใจกันเปลี่ยนลุกซ์จากชุดวาบหวิวมาเป็น ชุดไทยอันงดงาม ดูแลเจริญตา เจริญใจ เป็นการรักษาวัฒนธรรมและฟื้นฟูความเป็นไทย

นับถอยหลังอีกไม่กี่วันจะถึง“เทศกาลสงกรานต์”ซึ่งปีนี้รู้สึกคึกคักเป็นพิเศษ มีหลายหน่วยงาน อย่างกระทรวงวัฒนธรรม กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ตลอดจนภาคเอกชน และอื่นๆ พร้อมใจกันปลุกกระแส “แต่งชุดไทยร่วมเทศกาลสงกรานต์”โดยนายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า กระทรวงวัฒนธรรม โดยกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กำหนดจัดกิจกรรมต่างๆ เพื่อสืบสานประเพณีสงกรานต์ ภายใต้แนวคิด “สงกรานต์วิถีไทย ใช้น้ำคุ้มค่า ชีวาปลอดภัย” โดยจัดงานรดน้ำขอพรศิลปินแห่งชาติ และผู้บริหาร วธ. วันที่ 11 เม.ย.สำหรับในพื้นที่กรุงเทพฯ เช่น วัดปทุมวนารามวรวิหาร ถนนข้าวสาร ถนนสีลม ศูนย์การค้าสยามพารากอน สยามสแควร์ ระหว่างวันที่ 12-15 เม.ย.นี้จัดงานประเพณีสงกรานต์แบบดั้งเดิม นอกจากนี้ยังมีประเพณีสงกรานต์อาเซียนในจังหวัดต่างๆ เช่น สุโขทัย เลย สระแก้ว กาญจนบุรี ระนอง และบุรีรัมย์ เป็นต้น

ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ หรือวันขึ้นปีใหม่ไทย ตามประเพณีที่สืบสานกันมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ชาวไทยส่วนใหญ่จะชวนคนในครอบครัวร่วมทำบุญตักบาตร สรงน้ำพระพุทธรูป สรงน้ำพระสงฆ์ และรดน้ำขอพรผู้ใหญ่ เพื่อเป็นสิริมงคล ถือเป็นการเริ่มต้นปีใหม่ ให้พบเจอแต่ที่สิ่งดีๆ เจริญรุ่งเรืองในอาชีพการงาน อย่างไรก็ตาม บางแห่งจะมีกิจกรรมจัดประกวดนางสงกรานต์ การละเล่นของท้องถิ่นเพื่อสร้างความสามัคคีของคนในชุมชน มีการแสดงบันเทิง

“จากกระแสออเจ้า กระตุ้นให้ชาวไทยหันมาสวมชุดไทย ผ้าไทย ซึ่งสงกรานต์ปีนี้ ได้มอบให้สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดทั่วประเทศ ช่วยกันรณรงค์ เชิญชวนให้ประชาชนทุกวัยแต่งชุดไทยย้อนยุค สวมผ้าไทย ทำบุญตักบาตร สรงน้ำพระ ขอพรผู้ใหญ่เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต ขณะเดียวกันให้จัดการแสดงพื้นบ้าน เพื่อส่งเสริมศิลปะการแสดงพื้นบ้านมาสร้างความบันเทิงในช่วงเทศกาลนี้รวมทั้งให้คนรุ่นใหม่มีโอกาสได้ชมและอนุรักษ์การแสดงไม่ให้สูญหายด้วย อย่างไรก็ตาม การส่งเสริมศิลปะการแสดงพื้นบ้านยังช่วยลดการแสดงบันเทิงที่นุ่งน้อยห่มน้อย” นายวีระ กล่าว

ส่วนถนนข้าวสาร ถนนสีลม คึกคักทุกปี ถือเป็นสถานที่ที่ชาวไทยและต่างชาติ นิยมมาร่วมกิจกรรมประเพณีสงกรานต์ ยิ่งปีนี้ น่าจับตามองเป็นพิเศษ สืบเนื่องมาจากภาครัฐร่วมกับผู้ประกอบการ เชิญชวนแต่งชุดไทย ผ้าไทย มั่นใจว่าจะเห็นชายสไบปลิว ผ้าไทย ตลอดถนนข้าวสาร สีลม ขณะที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้เตรียมจัดงานสงกรานต์คอยต้อนรับนักท่องเที่ยวมาสัมผัสบรรยากาศย้อนยุคด้วย

ด้าน Phuong Bui ชาวเวียดนาม กล่าวว่า ตนได้มีโอกาสดูละครไทยหลายเรื่อง รวมถึง”บุพเพสันนิวาส”ที่กำลังฮิตอยู่ในขณะนี้ เห็นนักแสดงแต่งชุดไทย ชุดประจำชาติ เห็นแล้วรู้สึกว่าสวยงามมาก และได้มีโอกาสเดินทางมาเมืองไทย มาชมสถานที่สำคัญของไทย อย่างวัดพระแก้ว วัดอรุณ วัดโพธิ์ แต่เสียดายไม่ได้ไปเที่ยวอุทยานประวัติศาสตร์อยุธยา ถึงแม้ไม่ได้ไปก็ขอแต่งชุดไทยซักครั้งหนึ่งในชีวิต แล้วถ่ายรูปกับวัดอรุณฯ เก็บไว้เป็นที่ระลึกและบันทึกความทรงจำว่าครั้งหนึ่งได้มีโอกาสมาเที่ยวเมืองไทย

“ก่อนเดินทางมา ตั้งใจจะต้องเช่าชุดไทยเพื่อถ่ายรูปกับสถานที่สำคัญๆ ทางประวัติศาสตร์ของเมืองไทย เป็นการบันทึกการเดินทางผ่านภาพถ่ายว่า ครั้งหนึ่งตนได้มาเที่ยวเมืองไทย และรู้สึกเสียดายที่ไม่มีโอกาสแต่งชุดไทยเที่ยวสงกรานต์เพราะต้องเดินทางกลับเวียดนาม อย่างไรก็ตาม หากมีโอกาสปีหน้าจะวางแผนการเดินทางมาเที่ยวเมืองไทยให้ตรงกับเทศกาลสงกรานต์ คืออยากสัมผัสประเพณีวัฒนธรรมของไทย“Phuong Bui ถ่ายทอดความรู้สึกระหว่างที่แม่ค้าบรรจงสวมชุดไทยให้เธอ รู้สึกภูมิใจแทนคนไทย เพราะชุดไทยสวยงามมาก สีสันสดใส มีเครื่องประดับ ทำให้คนสวมใส่รู้สึกโดดเด่น สง่างาม

…เชื่อว่าสงกรานต์ปีนี้ จะเห็นภาพชาวไทย ต่างชาติ แต่งชุดไทย ผ้าไทย รดน้ำดำหัวกันอย่างสนุกสนาน

กำลังโหลดความคิดเห็น...