xs
xsm
sm
md
lg

นักศึกษาญี่ปุ่น ปลื้มได้เรียนรู้วิถีชีวิต-วัฒนธรรม ชาวไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


6 นักศึกษาแลกเปลี่ยนจากประเทศญี่ปุ่น ปลื้มได้เรียนรู้วิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชาวไทย ลิ้มรสอาหาร นวด และมิตรภาพที่น่าจดจำ

คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง จัดโครงการ “แลกเปลี่ยนภาษาวัฒนธรรมไทยและญี่ปุ่น” กับมหาวิทยาลัยฮิเมจิดกเคียว ประเทศญี่ปุ่น มาอย่างต่อเนื่องปีที่ 7 ปี เพื่อแลกเปลี่ยนภาษาและศิลปวัฒนธรรมต่างๆ ร่วมกันระหว่างนักศึกษาไทยและนักศึกษาญี่ปุ่น ซึ่งโครงการดังกล่าวทำให้นักศึกษารามคำแหง ได้มีโอกาสใช้ทักษะความรู้ด้านภาษาญี่ปุ่นสื่อสารกับเจ้าของภาษาที่แท้จริง ตลอดจนได้เรียนรู้วัฒนธรรมต่างๆ อาทิ การรำไทย มวยไทย การละเล่นพื้นบ้าน การเขียนอักษรญี่ปุ่น และยังได้เรียนรู้การอยู่ร่วมกันในสังคมได้อย่างมีความสุขด้วย ทั้งนี้ มหาวิทยาลัยรามคำแหง ยังได้ขยายความร่วมมือในการแลกเปลี่ยนภาษาและวัฒนธรรมต่อเนื่องไปอีก 5 ปี เพื่อให้เกิดการพัฒนาทักษะในด้านต่างๆ และเพื่อความสัมพันธ์ที่ดีของนักศึกษาทั้ง 2 มหาวิทยาลัยต่อไป

คราวนี้ลองมาฟังความคิดเห็นของนักศึกษาแลกเปลี่ยนจาก ม.ฮิเมจิดกเคียว ทั้ง 6 คน กล่าวในทิศทางเดียวกัน ว่า รู้สึกตื่นเต้นและดีใจที่ได้มีโอกาสมาแลกเปลี่ยนภาษาและวัฒนธรรมไทยญี่ปุ่นที่ม.รามคำแหง หวังว่า จะได้เห็นวัฒนธรรมที่ดีงามและได้ความรู้กลับไปบอกต่อ พร้อมทั้งเตรียมตัวมาอย่างดีที่จะเก็บประสบการณ์และมิตรภาพที่น่าจดจำจากเพื่อนๆ ทุกคน

Tomoya Matsukami กล่าวว่า ตนมีเป้าหมายอยากเป็นพระญี่ปุ่นในประเทศญี่ปุ่น การได้มาแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมที่ประเทศไทยในครั้งนี้ คงเป็นประโยชน์อย่างยิ่งที่จะได้มีความรู้ทางพระพุทธศาสนา และอยากลิ้มราอาหารไทยอย่างต้มยำกุ้งที่เป็นที่พูดถึงมาตลอด

“ผมเข้าวัดที่ญี่ปุ่นบ่อยๆ และมีความคิดว่าถ้าหากเรียนจบจะบวชเป็นพระญี่ปุ่นอย่างจริงจัง แต่ตอนนี้ยังเป็นเวลาของการเรียนและรวบรวมความรู้ การที่ได้มาแลกเปลี่ยนภาษาและวัฒนธรรมครั้งนี้ ผมหวังอย่างยิ่งว่าจะได้เห็นวัฒนธรรมที่สวยงามทางด้านศาสนาและวัฒนธรรมด้านอาหาร อย่างต้มยำกุ้ง ผัดไทย ที่ขึ้นชื่อมากๆ ในญี่ปุ่น”

Yu Igarashi กล่าวว่า เป็นครั้งที่ 2 ที่ตนได้มาประเทศไทย ในครั้งแรกได้เที่ยวที่วัดโพธิ์เพียงวัดเดียวและส่วนใหญ่จะเดินซื้อของที่ห้าง แต่คราวนี้มาแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม จึงอยากเห็นหลายๆ วัดในไทย ว่าจะมีความสวยงามเหมือนอย่างวัดโพธิ์ที่เห็นในครั้งแรกที่มาไทยหรือเปล่า

“ผมทราบมาว่าประเทศไทยเป็นประเทศที่มีวัฒนธรรมที่หลากหลาย และวัดก็สวยงามเช่นกัน ครั้งแรกที่มาไทยผมได้ไปเที่ยววัดโพธิ์ที่สวยงามมาก ครั้งนี้จึงอยากเห็นอีกหลายๆ วัดที่ขึ้นชื่อ ผมพร้อมที่จะรับวัฒนธรรมใหม่ และสานสัมพันธ์กับเพื่อนๆ ทุกคน อีกอย่างที่ผมติดใจ คือ อาหารไทยอร่อย อาหารที่ปรุงด้วยรสชาติเผ็ดร้อนแต่ถูกใจผมเป็นอย่างมาก”

Kariu kamiyama กล่าวว่า ประทับใจการต้อนรับที่เต็มไปด้วยรอยยิ้มและผู้คนใจดี การได้มาแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมในครั้งนี้คงเป็นมากกว่าความรู้ และยังเอ่ยต่อว่าพร้อมแบ่งปันวัฒนธรรมและถ่ายทอดภาษา เป็นการแลกเปลี่ยนความคิดอันดีที่หาที่ไหนไม่ได้นอกจากที่นี่

“ตอนที่ทราบว่าตนเองได้มาแลกเปลี่ยนที่ประเทศไทย รู้สึกตื่นเต้นและหาข้อมูลเกี่ยวกับไทยแลนด์ ในเว็บแนะนำประเทศบอกว่าที่นี่มีอะไรดีหลายอย่าง และฉันได้เห็นสิ่งแรก คือ รอยยิ้มของทุกคนที่รอต้อนรับ ความมีน้ำใจให้กับผู้อื่นเรามาแลกเปลี่ยนภาษาและวัฒนธรรมกัน ฉันยินดีจะส่งมอบสิ่งเหล่านั้นและยินดีรับวัฒนธรรมใหม่กลับไปเช่นเดียวกัน”

Mika Hattori กล่าวว่า คนไทยเป็นคนน่ารักและประทับใจการต้อนรับที่ดีจากเพื่อนนักศึกษา ม.รามคำแหง เชื่อว่าตลอดเวลาในการแลกเปลี่ยนภาษาและวัฒนธรรมที่นี่ จะเต็มไปด้วยความรู้และมิตรภาพที่ดีต่อกัน

“ฉันได้รับการต้อนรับที่ดีจากทุกคน ได้พูดคุยและได้ร่วมทานอาหารด้วยกัน นั่นยิ่งทำให้เรามีความสัมพันธ์อันดีต่อกันมากขึ้น ก่อนหน้านี้ฉันได้ศึกษาเกี่ยวกับประเทศไทย ทราบว่านอกจากวัฒนธรรมอันดีแล้ว ยังขึ้นชื่อด้านการแต่งกายห้างสรรพสินค้า ส่วนอาหารไทยที่อยากลองทานคือสาคู เพราะยังไม่เคยทานเลยสักครั้ง”
Anna Nakayama กล่าวว่า สนใจเรื่องการแพทย์ของประเทศไทย การรักษาด้วยแพทย์แผนไทย การนวดไทยเป็นที่พูดถึงในประเทศญี่ปุ่นบ่อยครั้ง ตอนนี้มีโอกาสได้มาประเทศไทยแล้วจึงอยากเรียนรู้ด้วยตัวเองและลองนวดดูสักครั้ง

“ฉันสนใจเรื่องการรักษาพยาบาลของประเทศไทย มีการพูดถึงการรักษาด้านแพทย์แผนไทยและการนวดไทยที่ประเทศญี่ปุ่น ฉันได้ทราบมาว่าการนวดไทยเป็นวัฒนธรรมที่ดีอีกอย่างหนึ่งของประเทศไทย ถ้ามีโอกาสก็อยากเรียนรู้ด้านนี้เพิ่มเติม และลองนวดไทยสักครั้ง”

Nozomi Nukakouzi กล่าวว่า ตนเองได้หาความรู้เกี่ยวกับประเทศไทยมาบ้าง เห็นถึงความแตกต่างทางด้านวิถีชีวิตและสภาพอากาศที่ค่อนข้างร้อนอบอ้าว แต่ในความแตกต่างนี้ ทำให้ประเทศไทยมีวัฒนธรรมที่ดีงามและอาหารที่แตกต่างจากคนญี่ปุ่นมาก ทั้งผลไม้ อาหารคาวหวาน ที่นับว่าเป็นอีกอย่างที่น่าสนใจ

“อากาศที่ประทศไทยค่อนข้างร้อนกว่าญี่ปุ่น วิถีชีวิตของคนที่นี่ก็แตกต่างเช่นกัน ทำให้มีอะไรหลายหลายอย่างที่ฉันไม่เคยเจอและสนใจอยากจะเรียนรู้สิ่งนั้น อาหารก็แปลกตาเป็นอย่างมาก แต่ทำให้ฉันอยากลองชิม เช่น มะม่วง หรือ ทุเรียน ซึ่งในรีวิวของคนญี่ปุ่นบอกไว้ว่ากลิ่นค่อนข้างแรง แต่รสชาติอร่อยมาก แม้จะรู้สึกกังวลนิดหน่อยแต่เมื่อมาถึงไทยแล้วก็อยากลองชิมให้รู้ด้วยตัวเอง”

กำลังโหลดความคิดเห็น...