xs
xsm
sm
md
lg

พบ “ตลาดสวนหลวง ร.9” เป็นตลาดเถื่อน 3 แห่ง ผู้ว่าฯ อัศวินสั่งหยุดขายใน 7 วัน พร้อมตั้ง กก.สอบข้อเท็จจริง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ผู้ว่าฯ อัศวิน ลุยตรวจสอบตลาดรอบหมู่บ้านเสรีวิลล่า เขตประเวศ ที่ก่อเหตุ “ป้าทุบรถ” พบตลาดเถื่อน 3 แห่ง ต้องหยุดขายภายใน 7 วัน ขออนุญาตเชิงพาณิชย์ 2 แห่ง ให้ตรวจสอบอะไรขายได้หรือไม่ได้ พร้อมสั่งตั้ง กก. สอบข้อเท็จจริงภายใน 7 วันเช่นกัน เผยผกก.สน.ประเวศ รับปากดูแลจราจรโดยรอบตลาด ไม่ให้กระทบผู้อาศัยแล้ว ส่วนสร้างอาคารในพื้นที่จัดสรรได้หรือไม่ ต้องดูศาลวินิจฉัยวันนี้ (21 ก.พ.) พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) ลงพื้นที่หมู่บ้านเสรีวิลล่า แขวงหนองบอน เขตประเวศ กรุงเทพฯ เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีที่ น.ส.บุญศรี แสงหยกตระการ อายุ 61 ปี เจ้าของบ้านตรงข้ามตลาดนัดสวนหลวง ร.9 ใช้ขวานทุบรถกระบะที่จอดขวางหน้าบ้าน จนกลายเป็นคลิปโด่งดัง สาเหตุมาจากความไม่พอใจที่ลูกค้าตลาดจอดรถขวางหน้าบ้าน ซึ่งทางเจ้าของบ้านเคยได้ฟ้องร้องต่อศาลปกครอง

เมื่อ พล.ต.อ.อัศวิน พร้อมกับสื่อมวลชน ได้มาถึงหน้าบ้านที่เกิดเหตุ พบว่า น.ส.บุญศรี ไม่อยู่ภายในบ้าน จึงได้โทรศัพท์ไปยัง น.ส.บุญศรี เมื่อ พล.ต.อ.อัศวิน ถามว่า ต้องการให้แก้ไขอย่างไร ปลายสายซึ่งเป็น น.ส.บุญศรี กล่าวว่า ขอให้นำตลาดออกจากพื้นที่โดยเร็วที่สุด ซึ่ง พล.ต.อ.อัศวิน รับปากว่าจะดำเนินการให้ จากนั้น พล.ต.อ.อัศวิน ได้ตรวจสอบตลาดโดยรอบบ้านของ น.ส.บุญศรี จำนวน 5 แห่ง โดยได้สอบถามเจ้าของตลาดแต่ละแห่ง พบว่า มีตลาดที่ไม่ได้ขออนุญาตก่อสร้างอาคารและไม่ได้ขออนุญาตดำเนินการตลาดจำนวน 2 แห่ง ขออนุญาตก่อสร้างอาคาร แต่ไม่ได้ขออนุญาตดำเนินการตลาด 1 แห่ง และขออนุญาตก่อสร้างอาคารเพื่อใช้ในเชิงพาณิชย์ แต่ไม่ได้ขออนุญาตดำเนินการตลาด 2 แห่ง ซึ่งจะให้ตรวจสอบภายใน 7 วัน โดยยืนยันว่าเข้าใจผู้ค้า ไม่ได้ผลักไสให้ได้รับผลกระทบ แต่ต้องการจัดระเบียบให้ถูกต้องตามกฎหมายและข้อบังคับ จะยึดถือว่าเคยขายมาก่อนไม่ได้

ต่อมา พล.ต.อ.อัศวิน แถลงข่าวหลังตรวจสอบตลาดโดยรอบหมู่บ้านเสรีวิลล่า ว่า ตนและคณะได้ลงพื้นที่เพื่อเข้ามาพบ น.ส.บุญศรี เพื่อดูว่าได้รับผลกระทบอย่างไร แต่ น.ส.บุญศรี ออกไปธุระข้างนอก ซึ่งจากการพูดคุยทางโทรศัพท์ ตนจะพยายามเยียวยาให้ตามคำสั่งที่ น.ส.บุญศรี ฟ้องศาลปกครองเมื่อปี 2556 เรื่องที่ได้รับผลกระทบจากแสง สี เสียง จอดรถเกะกะขวางทางเข้าบ้าน โดยได้ประสานกับทางผู้กำกับ สน.ประเวศ ซึ่งรับปากแล้วว่าจะให้จราจรมาดูถนนเส้นนี้ ไม่เฉพาะประตูหน้าบ้านของ น.ส.บุญศรี แต่รวมถึงประตูหน้าบ้านหลังอื่นๆ ด้วย เพื่อให้เข้าออกได้สะดวก
          
พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ กทม. จะปฏิบัติตามคำสั่งของศาลปกครองกลางเมื่อปี 2556 ว่า น.ส.บุญศรี ได้รับผลกระทบจากการที่ตลาดต่างๆ จอดรถกีดขวาง ศาลปกครองกลางได้สั่งคุ้มครองชั่วคราว แต่เมื่อ พ.ย. 2559 ศาลปกครองสูงสุดสั่งให้ศาลปกครองกลางกลับไปทบทวนใหม่ ซึ่ง น.ส.บุญศรี ฟ้องว่า เป็นที่ดินจัดสรร สามารถสร้างอย่างอื่นได้หรือไม่ นอกจากบ้านพักอาศัย ซึ่งขณะนี้อยู่ในระหว่างขั้นตอนการพิจารณาของศาลปกครองกลาง ตรงนี้ กทม. จะไม่กล่าวถึง ให้ศาลตัดสินก่อนว่าสร้างได้หรือไม่ได้ อีกส่วนหนึ่ง ในวันนี้ได้ให้ผู้อำนวยการเขตประเวศออกคำสั่งตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยเชิญผู้ค้าและผู้ที่ได้รับผลกระทบมาคุยกันว่ามีผลกระทบอย่างไร เราต้องเยียวยา ปฏิบัติตามคำสั่งศาล ซึ่งให้เวลาภายใน 7 วัน ตั้งแต่วันที่ 22 - 28 ก.พ. เพื่อให้ได้ข้อสรุปว่าจะทำอย่างไร 

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า สำหรับการตรวจสอบตลาดทั้ง 5 แห่ง พบว่าตลาด 2 แห่งไม่ได้ขออนุญาตก่อสร้างเลยและไม่ได้ขออนุญาตทำตลาด คือ ตลาดร่มเหลือง และตลาดรุ่งวาณิชย์ ซึ่งผิดกฎหมาย คงจะต้องให้หยุดการดำเนินการ ส่วนอีก 2 ตลาด คือ ตลาดเปิ้ลมาร์เก็ต และ ตลาดยิ่งนรา ขออนุญาตก่อสร้างถูกต้องในการทำการค้าเชิงพาณิชย์ ตรงนี้จะพิจารณาภายใน 7 วัน ว่า คำว่าเชิงพาณิชย์นั้น ตามข้อบังคับขายอะไรได้ แต่ชัดเจนคือตลาดเชิงพาณิชย์ขายของสดไม่ได้ แต่ขายอาหารประกอบปรุงสุกได้ และอีกแห่งคือตลาดสวนหลวง (ตลาด 1) ขออนุญาตก่อสร้างถูกต้อง แต่ไม่ได้ขออนุญาตทำตลาด ก็ไม่ชอบด้วยกฎหมายเช่นกัน

“ทั้งหมดนี้จะให้ ผอ.สำนักงานเขตประเวศ ทำหนังสือแจ้งภายในวันนี้ว่า ตลาดแห่งใดมีการกระทำที่ไม่ชอบบ้าง อย่างตลาดที่ไม่ได้ขออนุญาตทำตลาด ก็จะให้เวลา 7 วันในการเก็บของ คือ คงจะไปทุบทิ้งรื้อออกในวันนี้เลยคงไม่ได้ ก็ต้องให้เวลา และให้เจ้าของตลาดมาชี้แจงด้วยว่าทำไมจึงไม่ได้ขออนุญาต แต่หากเกิน 7 วันไปแล้วยังคงค้าขายอยู่ ก็จะดำเนินการแจ้งความกับทาง สน.ประเวศทุกวัน เพื่อส่งฟ้องเปรียบเทียบปรับ 5,000 บาท ส่วนตลาดอีก 2 แห่งก็จะทำความเข้าใจว่าอะไรขายได้ ขายไม่ได้ และหากขายก็ต้องไม่สร้างผลกระทบกับคนโดยรอบด้วย พร้อมกันนี้จะตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงภายใน 7 วัน” พล.ต.อ.อัศวิน กล่าว

เมื่อถามถึงเขตไม่ได้ตรวจสอบตลาดทั้งที่ทราบว่าขออนุญาตก่อสร้าง แต่ไม่ได้ขออนุญาตทำตลาด พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า ปกติแล้วต้องขออนุญาตก่อสร้างก่อน เมื่อก่อสร้างเสร็จแล้วจึงจะต้องขออนุญาตทำตลาด จึงจะค้าขายได้ ซึ่งทางตลาดคงขอไปแล้ว แต่อาจไม่ชอบด้วยระเบียบ จึงไม่ได้รับใบอนุญาต ก็เลยมีการเปิดขายมาอย่างนั้นทั้งที่ไม่มีใบอนุญาต

เมื่อถามว่า ต้องมีการตรวจสอบตลาดแห่งอื่นด้วยหรือไม่ พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า จากนี้จะตรจสอบตลาดใน กทม.ทั้งหมด ให้มาอยู่ในระบบถูกต้อง ไม่มีปัญหาเรื้อรัง และสบายใจกันทุกฝ่าย ทั้งนี้ ที่ผ่านมาก็มีการแจ้งว่าได้รับความเดือดร้อนจากตลาดเข้ามาบ้าง ทาง กทม.ก็ลงไปทำความเข้าใจ ให้ตลาดไม่สร้างควาเมดือดร้อนรำคาญแก่ผู้พักอาศัย

ผู้สื่อข่าวถามว่าจะต้องมีการตรวจสอบย้อนหลังผู้บริหารที่ปล่อยปละเรื่องนี้หรือไม่ พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า ที่สั่งตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงก็ต้องมีการตรวจสอบทั้งหมดอยู่แล้ว หากพบว่าเจ้าหน้าที่ กทม. มีความผิดก็คงต้องทำตามระเบียบ

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวอีกว่า ถนนภายในหมู่บ้านเสรีวิลล่านั้น เดิมเป็นของหมู่บ้านเสรี แต่เมื่อปี 2530 หมู่บ้านเสรีได้ยกถนนเส้นนี้ให้เป็นทางสาธารณะไปแล้ว อยู่ในการควบคุมของตำรวจ ส่วนจะสร้างอาคารได้หรือไม่ อยู่ในข้อบังคับ ต้องรอคำสั่งศาลปกครองตัดสินอีกครั้ง ส่วนกรณีที่ น.ส.บุญศรี ขอให้ทางกรุงเทพมหานครจ่ายค่าเสียหายให้กับรถกระบะนั้น ยังไม่ได้คุยกัน และยังตอบไม่ได้ว่าจะจ่ายค่าเสียหายให้หรือไม่
กำลังโหลดความคิดเห็น...