xs
sm
md
lg

ผอ.เขตประเวศ เผยเจ้าของบ้านหรู สวนหลวง ร.9 เคยฟ้องศาลปกครอง ขอให้ไม่มีตลาด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ผู้อำนวยการเขตประเวศ ระบุ ตลาดนัดสวนหลวง ร.9 มีการขออนุญาตการจัดตั้งอย่างถูกกฎหมาย และดำเนินการตามขั้นตอนของศาล หลังเจ้าของบ้านหรูเคยฟ้องศาลปกครองเมื่อปี 2559 ขอให้ไม่มีตลาด

วันนี้ (19 ก.พ.) หลังจากที่มีกรณีเกี่ยวกับคลิปวิดีโอขณะรถกระบะคันหนึ่งกำลังถูกทุบตีด้วยอาวุธขวานและของแข็งชนิดหนึ่ง ทำให้เป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในสังคมออนไลน์ ว่า การกระทำดังกล่าวเป็นการกระทำเกินกว่าเหตุหรือไม่ เบื้องต้นคาดว่าสาเหตุมาจากรถกระบะคันดังกล่าวจอดรถขวางทางเข้า - ออกบ้านหลังนี้ ซ้ำยังมีการล็อกล้อไม่ให้รถสามารถเคลื่อนที่ได้ ส่งผลให้เจ้าของบ้านออกมาทุบตีด้วยความโมโห

ขณะที่หน้าบ้านดังกล่าวอยู่บริเวณซอยศรีนครินทร์ 55 แขวงหนองบอน เขตประเวศ กรุงเทพมหานคร ใกล้กับสวนสาธารณะสวนหลวง ร.9 ได้มีการนำป้ายคำพิพากษาข้อพิพาทที่เกิดกับตลาด โดยระบุว่า หมู่บ้านนี้ได้ขอจัดสรรที่ดินเพื่อเป็นที่อยู่อาศัยไม่ใช่ย่านการค้าหรือทำตลาด และ มีป้ายห้ามขนถ่ายสินค้า จอดรถกีดขวางประตูบ้าน ไว้อย่างชัดเจน

เมื่อเวลา 17.01 น. นายธนะสิทธิ์ เมธพันธ์เมือง ผู้อำนวยการเขตประเวศ กล่าวถึงกรณีการฟ้องร้องคดี ระหว่างสำนักงานเขตกับเจ้าของบ้านหรูติดตลาดนัด ว่า กรณีนี้เพื่อคุ้มครองเจ้าของบ้าน จากการขายของบนทางเท้าของพ่อค้าแม่ค้า สืบเนื่องมาจากเมื่อปี 2558 มีคำสั่งของศาลปกครองคุ้มครองกรณีที่มีผู้ค้ามาวางขายสินค้าบนทางเท้าขวางบริเวณหน้าบ้าน ซึ่งสำนักงานเขตได้ทำการยกเลิกและจัดระเบียบผู้ค้าให้เข้าไปขายบนพื้นที่เอกชน และในปี 2559 ที่มีการฟ้องศาลปกครองไม่ให้มีตลาด มีการดำเนินคดีเรื่องการไม่ขออนุญาตการจัดตั้งตลาด และการอนุญาตก่อตั้งอาคาร ซึ่งศาลได้มีการเปรียบเทียบปรับเจ้าของตลาด ขณะนี้ทราบว่ามีการขออนุญาตถูกต้องไปแล้ว 3 ตลาด เหลือเพียงตลาดรุ่งวานิช ที่ยังอยู่ระหว่างขั้นตอนที่ศาลปกครองสูงสุดส่งกลับมาให้ศาลปกครองกลางทบทวน

เมื่อถามถึงกรณีที่บ้านหลังดังกล่าว มีการตั้งเสาและนำลวดสลิงมาขึงบนฟุตปาธนั้น นายธนะสิทธิ์ กล่าวว่า พื้นที่ฟุตปาธเป็นที่สาธารณะ ไม่สามารถวางสิ่งของมาขวางได้ แต่จุดดังกล่าวเป็นทางเข้าออกบ้านมีการตั้งเสาขนานไปกับฟุตปาธไม่ได้กีดขวางการใช้ฟุตปาธสามารถผ่อนผันได้

กำลังโหลดความคิดเห็น...