xs
xsm
sm
md
lg

ไขข้อข้องใจกล่องเสียงอักเสบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ผศ.พญ.ฉันทิชา โชติกวณิชย์
ภาควิชาโสต นาสิก ลาริงซ์วิทยา

หลายๆ คนสงสัยว่า ถ้ามีอาการเจ็บคอ เสียงแหบ บางเวลาพูดไม่มีเสียง ใช่อาการของโรคกล่องเสียงอักเสบหรือไม่ มารู้จักกับโรคนี้กัน

โรคกล่องเสียงอักเสบ ส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อไวรัส ซึ่งเกิดร่วมกับไข้หวัด คออักเสบ หลอดลมอักเสบ หรืออาจเกิดจากการระคายเคืองจากการสูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ การใช้เสียงมาก ทำให้เนื้อเยื่อกล่องเสียงที่ รวมถึงสายเสียงเกิดการอักเสบเสียงหาย และมีอาการบวมแดง ส่งผลให้การทำงานของเนื้อเยื่อต่างๆ โดยเฉพาะสายเสียงทำงานไม่ได้เต็มที่ เจ็บ เสียงแหบ และรู้สึกเจ็บเวลากลืน

อาการโดยทั่วไป ได้แก่ ระคายเคืองในคอ เจ็บคอ เสียงแหบ หรือพูดไม่มีเสียง อาจมีอาการไอหรือเสมหะร่วมด้วย กลืนลำบาก หายใจติดขัด ซึ่งสามารถแบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือ

1.กล่องเสียงอักเสบแบบเฉียบพลัน พบบ่อยกว่าแบบเรื้อรัง มักมีอาการเสียงแหบ เจ็บคอ รู้สึกกระตุ้นแห้งในลำคอ ไอแห้ง มักมีอาการไม่เกิน 3 สัปดาห์

2.กล่องเสียงอักเสบแบบเรื้อรัง จะมีเสียงแหบเป็นระยะเวลานาน เค้นเสียงเวลาพูด รู้สึกเมื่อยที่คอ และเหนื่อยง่ายเวลาพูด หากตรวจดูกล่องเสียงจะพบว่า สายเสียงบวมหนา ทั่วๆ ไป สีไม่แดง สายเสียงมีขนาดโตขึ้น เมื่อตรวจสายเสียง โดยเครื่องตรวจการสั่นของสายเสียง จะเห็นชัดเจนว่า เยื่อบุสายเสียงหนามาก สายเสียงสั่นผิดปกติ ไม่เป็นไปตามแบบแผน ส่วนใหญ่มักมีอาการนานเกิน 3 สัปดาห์ มักเป็นๆ หายๆ

ในการวินิจฉัย แพทย์จะวินิจฉัยจากอาการแสดงและซักประวัติผู้ป่วย หรือสงสัยมีสาเหตุอื่น ก็อาจตรวจพิเศษเพิ่มเติม เช่น การใช้กล้องส่องตรวจกล่องเสียง หลังจากนั้น จะทำการรักษาตามสาเหตุที่พบ หากเกิดจากเชื้อไวรัส จะให้ยาบรรเทาตามอาการ หากเกิดจากแบคทีเรียก็จะให้ยาปฏิชีวนะ ในรายที่เกิดการระคายเคืองก็แนะนำให้ผู้ป่วยหลีกเลี่ยงสารระคายเคือง หากเกิดจากโรคกรดไหลย้อนก็ให้ยาลดกรด และในบางรายที่เกิดภาวะแทรกซ้อน อาจทำให้เกิดติ่งเนื้อหรือปุ่มเนื้อของสายเสียงต้องรักษาด้วยการผ่าตัด

สำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคกล่องเสียงอักเสบ ให้พักการใช้เสียงจนกว่าอาการจะทุเลา ดื่มน้ำอุ่นมากๆ งดน้ำเย็น และใช้ยาบรรเทาตามอาการ เช่น ลดไข้ แก้ไอ พักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงสิ่งระคายเคือง และหากมีเสมหะข้นเหลือง เขียว หรือมีเลือดปน กลืนลำบาก หายใจลำบาก มีไข้เกิน 1 สัปดาห์ และมีเสียงแหบนานเกิน 3 สัปดาห์ให้รีบพบแพทย์

*****

กิจกรรมดีๆ ที่ศิริราช

#จัดบรรยายเรื่อง “โรครูห์มาตอยด์...เก๊าท์...เราควรรู้ ในวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 10.00 - 12.00 น. ณ ห้องประชุม 7009 ตึกสยามินทร์ ชั้น 7 รพ.ศิริราช ขอเชิญผู้สนใจร่วมงาน โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย สอบถามเพิ่มเติมและสำรองที่นั่งได้ที่ หน่วยพยาบาลด้านป้องกันฯ โทร. 0 2419 7419, 0 2419 8990

#จัดกิจกรรมให้ความรู้ความเข้าใจและเตรียมความพร้อมก่อนการผ่าตัดผ่านกล้องทางนรีเวชวิทยา เรื่อง “โรคเนื้องอกมดลูก” ในวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 12.00 - 16.00 น. ณ ศูนย์ฝึกอบรมการผ่าตัดสหสาขาผ่านกล้องไทย - เยอรมันฯ ภาควิชาสูติศาสตร์ - นรีเวชวิทยา ตึกจุฑาธุช ชั้น 8 รพ.ศิริราช ขอเชิญผู้ป่วย ญาติ และผู้สนใจร่วมงาน โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย สอบถามเพิ่มเติมและลงทะเบียนได้ที่ ศูนย์ฝึกอบรมการผ่าตัดสหสาขาผ่านกล้องไทย - เยอรมันฯ โทร. 0 2419 4772 และ 08 3542 3237 (ในวันเวลาราชการ)

#โครงการวิจัย “ประสิทธิผลของการรักษาโรคจมูกอักเสบภูมิแพ้ด้วยยาพ่นจมูกฟลูติคาโซนฟูโรเอต (FF) แบบต่อเนื่องทุกวันเปรียบเทียบกับแบบใช้ยาตามอาการ” รับอาสาสมัครที่มีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป ที่เป็นหรือสงสัยว่าเป็นโรคจมูกอักเสบภูมิแพ้ (อาการหวัดเรื้อรัง น้ำมูกใส คัดจมูก คันจมูก จาม) ผู้สมัครจะได้รับการตรวจจมูกและทดสอบภูมิแพ้เพื่อการวิจิจฉัย โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ผู้สนใจสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ สาขาวิชาโรคภูมิแพ้และอิมมูโนวิทยา ภาควิชาอายุรศาสตร์ โทร. 0 2419 8693, 08 5845 4320 (อรไท เทียนแก้ว)


กำลังโหลดความคิดเห็น...