xs
xsm
sm
md
lg

ก.แรงงาน แจง “โรงสีโคราช” จ่อเลิกจ้างคนงาน - ไทยพาณิชย์ยุบสาขา ไม่เกี่ยวขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ก.แรงงาน ชี้ “โรงสีโคราช” จ่อเลิกจ้างคนงาน ไม่เกี่ยวขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ เหตุยอดซื้อข้าวลดลง ต้องการลดอัตรากำลังคน 10 - 15% และเป็นโครงการสมัครใจลาออก เตรียมพร้อมดูแลหางานรองรับ ด้าน ธ.ไทยพาณิชย์ ปิดสาขาคนใช้บริการน้อย ให้สมัครไปทำงานสาขาอื่นเช่นกัน

วันนี้ (24 ม.ค.) นางเพชรรัตน์ สินอวย รองปลัดกระทรวงแรงงาน ในฐานะโฆษกกระทรวงแรงงาน กล่าวถึงกรณีที่จะมีการเลิกจ้างพนักงานของโรงสีข้าว อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.นครราชสีมา เนื่องจากการปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ ว่า เบื้องต้นสำนักงานจัดหางานจังหวัดนครราชสีมา รายงานว่า โรงสีข้าวดังกล่าวเป็นของ บริษัท เจียเม้ง จำกัด ซึ่งเป็นสถานประกอบกิจการขายและส่งออกข้าว โดยได้ประสานงานกับสำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดนครราชสีมา ทราบว่า ปัจจุบันยอดสั่งซื้อข้าวของโรงสีลดน้อยลง โรงสีจึงมีโครงการที่จะปรับลดอัตรากำลังลง ประมาณ 10 - 15% เท่านั้น เพื่อปรับปรุงระบบการผลิต ซึ่งขณะนี้กระบวนการยังไม่มีการเลิกจ้างคนงานแต่อย่างใด มีเพียงโครงการให้พนักงานสมัครใจลาออกเพื่อให้ลูกจ้างที่จะลาออกจากงานมาแจ้งความประสงค์ และสามารถเข้าร่วมโครงการดังกล่าวได้ โดยจะได้รับสิทธิประโยชน์ในอัตรา 50% ของอัตราค่าชดเชยที่มีสิทธิได้รับ

นางเพชรรัตน์ กล่าวว่า บริษัทฯ ได้แจ้งให้พนักงานทราบเพื่อสมัครเข้าร่วมโครงการเมื่อวันที่ 19 มกราคม 2561 ปัจจุบัน บริษัท เจียเม้ง จำกัด มีคนงานจำนวน 275 คน ไม่มีการจ้างแรงงานต่างด้าว อย่างไรก็ตาม หากมีคนงานต้องออกจากงาน พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ได้สั่งการให้สำนักงานจัดหางานจังหวัดนครราชสีมาเตรียมการดูแลลูกจ้าง โดยประสานตำแหน่งงานของโรงสีภายในจังหวัด เพื่อรองรับผู้ที่ถูกเลิกจ้าง ขณะเดียวกัน ให้สำนักงานสวัสดิการจังหวัดนครราชสีมาเข้าไปตรวจสอบข้อเท็จจริง เพื่อให้ลูกจ้างที่สมัครใจลาออกได้รับสิทธิความคุ้มครองตามกฎหมายต่อไป

นางเพชรรัตน์ กล่าวว่า ส่วนกรณีธนาคารไทยพาณิชย์จะปิดสาขาลงเหลือ 400 แห่ง และลดพนักงาน 1.2 หมื่นคนนั้น ในการนี้ เป็นการปิดสาขาที่มีผู้มาใช้บริการน้อยไปรวมกับสาขาในห้างสรรพสินค้า เพื่อตอบโจทย์ชีวิตประจำวันของคนส่วนใหญ่ ที่มีพฤติกรรมนิยมทำธุรกรรมทางการเงินในห้างสรรพสินค้ามากขึ้น โดยจะถ่ายโอนพนักงานที่สมัครใจไปปฏิบัติงานในสาขาในห้างสรรพสินค้า ที่เหลือจะให้ปฏิบัติงานในสำนักงานใหญ่ หรือสมัครใจลาออก

“กรณีการปรับลดพนักงานของทั้งสองแห่ง เป็นนโยบายของสถานประกอบการที่จะให้พนักงานสมัครใจลาออก ขณะนี้ยังไม่มีการเลิกจ้าง ยืนยันว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องนโยบายภายในบริษัท ไม่ได้เป็นผลจากการขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำแต่อย่างใด และกระทรวงแรงงานพร้อมดูแลช่วยเหลือพนักงานให้ได้รับการดูแลคุ้มครองตามสิทธิทางกฎหมาย” นางเพชรรัตน์ กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...