xs
sm
md
lg

ยัน “วัคซีนโรตา” ป้องกันท้องร่วงปลอดภัย เตรียมดันวัคซีนพื้นฐานประเทศ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


กรมควบคุมโรค แจง “วัคซีนโรตา” ปลอดภัย ใช้เฉพาะในเด็กเล็ก เผยนำร่องใน 2 จังหวัดแล้ว เตรียมดันเข้าเป็นวัคซีนพื้นฐานประเทศ ย้ำยังไม่มีใน รพ.รัฐ มีแค่ใน รพ.เอกชน โรงเรียนแพทย์ แนะ “กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ” ช่วยป้องกันโรคได้

วันนี้ (12 ม.ค.) นพ.อัษฎางค์ รวยอาจิณ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงกรณีกระแสข่าววัคซีนป้องกันโรคอุจจาระร่วงจากไวรัสโรตามีอันตราย ว่า วัคซีนป้องกันโรคอุจจาระร่วงจากไวรัสโรตา มีประสิทธิภาพและปลอดภัย ได้รับการขึ้นทะเบียนจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) และมีใช้ในประเทศไทยเป็นเวลากว่า 10 ปีแล้ว ซึ่งกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) อยู่ระหว่างเตรียมขยายการให้บริการวัคซีนป้องกันโรคอุจจาระร่วงจากไวรัสโรตาให้ครอบคลุมทั่วประเทศ​ จากปัจจุบันที่ให้บริการอยู่ในสองจังหวัด​ คือ สุโขทัย และ เพชรบูรณ์​ เป็นจังหวัดที่นำร่องการให้บริการวัคซีนดังกล่าว ซึ่งได้รับการยอมรับจากพ่อแม่ ผู้ปกครอง โดยพาบุตรหลานมารับบริการวัคซีนดังกล่าวเป็นอย่างดี ส่งผลให้เด็กป่วยด้วยโรคอุจจาระร่วงที่ต้องนอนโรงพยาบาลลดลงเป็นจำนวนมาก อย่างไรก็ตาม ขณะนี้กำลังรอการพิจารณาจากคณะอนุกรรมการพัฒนาบัญชียาหลักแห่งชาติ เพื่อนำวัคซีนโรคอุจจาระร่วงจากไวรัสโรตาเข้าสู่บัญชียาหลักแห่งชาติ​ แล้วจะนำเข้าสู่​แผนงานสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคของประเทศต่อไป

“ขณะนี้ยังไม่มีให้บริการวัคซีนดังกล่าวในโรงพยาบาลรัฐทั่วไป แต่มีให้บริการแบบมีค่าใช้จ่ายในโรงพยาบาลเอกชน​ โรงพยาบาลมหาวิทยาลัย​ หรือโรงพยาบาลของรัฐบางแห่ง สำหรับข้อบ่งใช้วัคซีนป้องกันโรคอุจจาระร่วงจากไวรัสโรตานั้น ใช้เฉพาะในเด็กเล็ก​ เป็นวัคซีนชนิดหยอดเข้าทางปาก จำนวน​ 2 หรือ​ 3 ครั้ง​ ขึ้นอยู่กับชนิดของวัคซีน​ อายุที่ให้วัคซีน​ คือ 2 และ​ 4 เดือน ถ้าเป็นชนิดหยอดสองครั้ง​ และ 2, 4 และ​ 6 เดือน สำหรับชนิดหยอด 3 ครั้ง โดยวัคซีนสามารถลดการป่วยหรือลดความรุนแรงของโรคได้” นพ.อัษฎางค์ กล่าว

นพ.อัษฎางค์ กล่าวว่า คำแนะนำสำหรับประชาชนในการป้องกันโรค คือ ใช้มาตรการ “กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ” ดังนี้ 1. รับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ด้วยความร้อน และสะอาด 2. ใช้ช้อนกลางในการรับประทานอาหารร่วมกัน และ 3. หมั่นล้างมือให้สะอาดด้วยน้ำและสบู่ ทั้งก่อนและหลังปรุงอาหาร และภายหลังการใช้ห้องน้ำ อย่างไรก็ตาม ขอให้ประชาชนหมั่นสังเกตอาการ หากเริ่มมีไข้ อาเจียน หรืออุจจาระร่วง ควรหยุดเรียน หยุดงาน หมั่นล้างมือด้วยน้ำและสบู่ให้สะอาด ดื่มน้ำเกลือแร่หรือสารละลายเกลือแร่ เพื่อทดแทนสารน้ำและเกลือแร่ที่สูญเสียไป ไม่ควรซื้อยาฆ่าเชื้อกินเอง เพราะโรคนี้สามารถหายได้เอง แต่หากอาการรุนแรงขึ้น เช่น อาเจียน หรือถ่ายมากขึ้น โดยเฉพาะในเด็กเล็กและผู้สูงอายุ ให้รีบพบแพทย์โดยเร็ว
กำลังโหลดความคิดเห็น...