xs
xsm
sm
md
lg

3 วิธีคลายเครียด “รถติด” ช่วงปีใหม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


กรมสุขภาพจิต แนะ 3 วิธีคลายเครียด ขณะรถติดช่วงเดินทางปีใหม่ ฟังเพลงที่ชอบแบบนันสตอป ฟังวิทยุ และ บิดขี้เกียจ ยืดเหยียดคลายกล้ามเนื้อหดเกร็ง ก้ม - เงยศีรษะ ขยับไหล่ขึ้น - ลง ช่วยคลายเครียดได้ดี มีสมาธิดีขึ้น

น.ต.นพ.บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า ช่วงวันหยุดยาวฉลองปีใหม่ 2561 มีประชาชนจำนวนมากเดินทางไปท่องเที่ยวหรือกลับบ้านต่างจังหวัด ทำให้สภาพการจราจรหนาแน่นติดขัด อาจทำประชาชนเกิดความเครียด มีอารมณ์หงุดหงิดได้ง่าย เนื่องจากไม่สามารถทำเวลาอย่างที่ตั้งใจไว้ได้ การลดความความเครียดระหว่างรถติด ขอให้ประชาชนอย่าไปจดจ่อกับเรื่องรถติด เพราะเครียดแค่ไหน หงุดหงิดแค่ไหน ก็ไม่ได้ช่วยให้รถเคลื่อนตัวไปได้ จึงขอให้เอาเวลาขณะรถติดมาทำกิจกรรมสร้างสรรค์ ผ่อนคลายความเครียดแทน 3 วิธีการง่ายๆ ดังนี้

1. ฟังเพลง เพลงสามารถเพิ่มความเพลิดเพลินขณะใช้รถทั้งคนขับและผู้โดยสาร โดยผู้ที่ชื่นชอบเสียงเพลงอาจคัดเลือกเพลงที่ชอบแล้วคัดลงซีดี หรือ เอ็มพี 3 (MP3) เอาไว้ฟังในรถแบบนันสตอป (non stop) ฟังได้นานเป็นชั่วโมงๆ โดยไม่ต้องเปิดปิดเครื่องเล่น และยังสามารถร้องคลอตามไปด้วย ซึ่งผลการวิจัยทั้งในและต่างประเทศยืนยันตรงกันว่า การฟังเพลงมีผลดีต่อสุขภาพ ช่วยผ่อนคลายความเครียดทั้งทางร่างกายและจิตใจ ก่อให้เกิดสมาธิดีขึ้น ส่วนการร้องเพลงตามนั้นจะมีประโยชน์ สามารถระบายความตึงเครียดในใจออกมา ช่วยบริหารปอด ทำให้ร่างกายสดชื่นแข็งแรง และยังเสริมสร้างความมั่นใจในตนเอง

2. ฟังรายการวิทยุที่ชอบ ซึ่งสามารถเลือกฟังได้หลากหลาย ทั้งเพลงเพราะๆ ความรู้ที่หลากหลาย ฟังนักจัดรายการที่ชื่นชอบจากต่างสถานีกัน หรือฟังรายงานจราจรก็ได้ ซึ่งจะทำให้เราสามารถติดตามและรับรู้สภาพปัญหาที่เกิดขึ้นในเส้นทางที่เรากำลังใช้ได้เช่นกัน

3. การทำกายบริหารคลายเครียดระหว่างอยู่บนรถ บิดขี้เกียจเพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อที่หดเกร็งขณะขับรถ เช่นการกำมือสลับแบมือ ก้มเงยศีรษะ หันหน้าไปซ้าย - ขวา การขยับไหล่ขึ้น - ลง การนวดขมับ นวดหัวคิ้ว และสันจมูก นวดบ่าทั้ง 2 ข้าง เป็นต้น จะช่วยคลายกล้ามเนื้อและช่วยลดความเครียดลงได้

นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า การเดินทางช่วงปีใหม่นี้ ขอให้เตรียมความพร้อมด้านสุขภาพก่อนการเดินทาง รักษาสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอด้วยการทานอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่ ดื่มน้ำมากๆ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอก่อนออกเดินทาง หลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้ชิดกับผู้ที่ป่วยเป็นไข้หวัด และไม่ควรใช้ของร่วมกัน เช่น ผ้าเช็ดหน้า แก้วน้ำ จาน ชาม ช้อน ควรอยู่ในที่ซึ่งมีอากาศถ่ายเท และไม่เข้าไปบริเวณที่มีผู้คนแออัด หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ ดื่มสุรา นอกจากนี้ ควรล้างมือบ่อยๆ ด้วยสบู่ธรรมดานาน 15 - 20 วินาที เพื่อป้องกันการสัมผัสกับเชื้อโรคที่อยู่ตามสถานที่ต่างๆ เช่น ราวบันได ลูกบิด ประตู แก้วน้ำ เป็นต้น

ทั้งนี้ หากท่องเที่ยวในพื้นที่ที่มีอากาศเปลี่ยนแปลงหรืออากาศหนาวมากๆ ควรดูแลร่างกายให้อบอุ่นอยู่เสมอ ด้วยการสวมเสื้อผ้าหนาๆ สวมถุงมือถุงเท้าและสวมหมวก หลังอาบน้ำ ควรทาโลชั่น หรือครีมบำรุงผิว กรณีที่มีปัญหาริมฝีปากแตกควรทาด้วยลิปบาล์ม สำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัวต้องเตรียมยาไปทานตามที่แพทย์สั่ง หากเดินทางไปเที่ยวหรือพักผ่อนในสถานที่ที่อากาศหนาวเย็น ขอย้ำว่า ไม่ควรดื่มสุราแก้หนาว หากดื่มสุราในปริมาณมาก ฤทธิ์ของแอลกอฮอล์จะกดประสาทส่วนกลาง ทำให้มีอาการเมา อาจทำให้หลับโดยไม่รู้สึกตัวและหากไม่มีเครื่องนุ่งห่มให้ความอบอุ่นร่างกายเพียงพอ อาจทำให้เกิดภาวะหัวใจวายเฉียบพลันและเสียชีวิตได้
กำลังโหลดความคิดเห็น...