xs
xsm
sm
md
lg

เอ็นจีโอยันมาตรการ “แจกเข็ม” ช่วยลดติดเชื้อเอชไอวี ไม่ได้หนุน “เสพยา"” อย่างกฤษฎีกาตีความ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอ็นจีโอท้วงมาตรการแจกเข็มฉีดยาสะอาด ให้ผู้เสพยา เป็นการลดแพร่เชื้อเอชไอวี ไม่ใช่หนุนเสพยา หลังกฤษฎีกาตีความอาจทำไม่ได้ ด้าน “หมอสมาน” รับแจกเข็มเป็นนโยบาย ป.ป.ส. ยังไม่ใช่กฎหมาย เตรียมเสนอปลัด สธ. ทำหนังสือชี้แจงยุติธรรม

วันนี้ (4 ธ.ค.) นายนิมิตร์ เทียนอุดม ผู้อำนวยการมูลนิธิเข้าถึงเอดส์ กล่าวถึงกรณีคณะกรรมการกฤษฎีกาตีความถึงมาตรการลดการติดเชื้อเอชไอวีด้วนการแจกเข็มฉีดยา อาจไม่สามารถทำได้ เพราะเป็นการสนับสนุนการเสพยา ว่า มูลนิธิฯ และเครือข่ายผู้ติดเชื้อเอชไอวีฯ ต่างมีความเป็นห่วงในเรื่องนี้ว่า นพ.สมาน ฟูตระกูล ผู้อำนวยการสำนักโรคเอดส์ วัณโรค และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ กรมควบคุมโรค จะไม่ดำเนินการมาตรการนี้ จากการตีความของคณะกรรมการกฤษฎีกา ซึ่งจริงๆ ไม่ใช่การสนับสนุนเสพยา เพราะมาตรการแจกเข็มฉีดยา ถือเป็นมาตรการหนึ่งที่ทำกันมานานมากแล้ว และแต่ละประเทศก็มีมาตรการนี้เช่นกัน

“หากกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เป็นห่วงเรื่องกฎหมายก็สามารถเป็นเจ้าภาพเสนอเรื่องแก้กฎหมาย หรือดำเนินการให้เหมาะสม แต่ในส่วนมาตรการลดการติดเชื้อเอชไอวีก็ยังต้องทำ เพราะหากไม่ทำก็ต้องตอบคำถามให้ได้ว่า หากมีการติดเชื้อเพิ่มจะทำอย่างไร เพราะกลุ่มที่ใช้เข็มฉีดยามีประมาณ 4 - 5 หมื่นคน ซึ่งกลุ่มนี้ต้องยอมรับว่าไม่สามารถเลิกเสพยาได้ถาวร การที่มีการแจกเข็มฉีดยาสะอาดก็เพื่อลดการแพร่กระจายเชื้อจากเข็มกันเอง ซึ่งมีทั้งเชื้อเอชไอวีและไวรัสตับอักเสบซี เพราะหากมีการแลกเปลี่ยนกันใช้เข็มฉีดยา จะมีความเสี่ยงติดเชื้อสูง อย่างเชื้อเอชไอวีมีสูงถึง 100% ที่สำคัญ การแจกเข็มไม่ใช่สนับสนุนเสพยา เพราะเป็นการแจกเข็มสะอาดป้องกันกันแลกเปลี่ยนกันใช้เข็ม จากนั้นก็มีการให้ข้อมูล ความรู้ต่างๆ เพื่อลดการใช้ยา และเลิกยาในอนาคต” นายนิมิตร์ กล่าว

นพ.สมาน กล่าวว่า ขอยืนยันว่า สนับสนุนนโยบายลดการติดเชื้อด้วยการแจกเข็มฉีดยาสะอาดหรือ Harm Reduction เพียงแต่เมื่อคณะกรรมการกฤษฎีกาตีความเรื่องข้อกฎหมาย ก็ต้องหาวิธีดำเนินการให้ถูกกฎหมายด้วย เนื่องจากตีความออกมา 2 ข้อ ว่า มาตรการดังกล่าวอาจเข้าข่าย 1. สนับสนุน คือ ช่วยเหลือ อำนวยความสะดวกในการให้เข็มฉีดยา เพื่อเสพยา และ 2. ยั่วยุ ยุยง ส่งเสริม ซึ่งเรื่องนี้สามารถชี้แจงได้ว่า ตามมาตรการไม่ใช่ แต่เพื่อลดการติดเชื้อเอชไอวีจากการใช้เข็มฉีดยา แต่ประเด็นข้อแรกในเรื่องอำนวยความสะดวกนั้น จะต้องมีการหารือว่าจะแก้ปัญหานี้อย่างไรให้เป็นไปอย่างถูกกฎหมาย เพราะยืนยันว่า การแจกเข็มให้กับกลุ่มที่ยังจำเป็นต้องใช้ ถือว่าจำเป็นในการป้องกันการแพร่กระจายเชื้อเอชไอวีได้

“ส่วนที่ผ่านมาอาจมีความเข้าใจว่า มาตรการแจกเข็มฉีดยานั้น เป็นกฎหมายจากทางคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) จริงๆ เป็นเพียงแนวนโยบาย แต่ยังไม่มีกฎหมายมาเพื่อระบุว่าทำได้จริง ดังนั้น ต้องมีการแก้กฎหมายหลักของทางกระทรวงยุติธรรม ซึ่งขณะนี้ตนกำลังเสนอทางปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เพื่อทำหนังสืออย่างเป็นทางการส่งถึงปลัดกระทรวงยุติธรรมต่อข้อห่วงใยเรื่องดังกล่าว และแนวทางการแก้กฎหมายต่อไป” นพ.สมาน กล่าว

นายอภิวัฒน์ กวางแก้ว ประธานเครือข่ายผู้ติดเชื้อเอชไอวี/เอดส์ ประเทศไทย กล่าวว่า ปัญหาเอดส์จะยุติได้ ต้องส่งเสริมการป้องกัน ซึ่งการใช้เข็มฉีดยาก็เพื่อป้องกันการแพร่กระจายเชื้อเอชไอวี ดังนั้น สธ. ต้องยึดเรื่องนี้ไม่ใช่มาห่วงเรื่องคณะกรรมการกฤษฎีกา
กำลังโหลดความคิดเห็น...