xs
sm
md
lg

10 สิ่งดีๆ ที่ ‘พี่ตูน’ ส่งต่อให้เด็กและเยาวชน /สรวงมณฑ์ สิทธิสมาน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

แฟ้มภาพ
ผ่านการวิ่งไปแล้วเกือบ 1 เดือน วิ่งไปได้ครึ่งทางของหลักกิโลเมตรเป้าหมายจากเบตงสู่เชียงราย และถึงตอนนี้ นายอาทิวราห์ คงมาลัย หรือ “พี่ตูน” ของเด็กๆ ผู้ใหญ่ไปจนกระทั่งถึงผู้เฒ่า ก็ยังคงเดินหน้าวิ่งต่อไป

“ปรากฏการณ์พี่ตูน” อุบัติขึ้นท่ามกลางกระแสข่าวที่เปลี่ยนแปลงไปรายวัน ทั้งข่าวการปรับ ครม., ข่าวน้องเมรีญา, ข่าวนายกรัฐมนตรีตะคอกผู้มาร้องเรียน หรือแม้กระทั่งข่าว 2 พรรคขั้วตรงข้ามมีดำริจะจับมือกันเพื่อกันนายกฯคนนอก ฯลฯ ก็ไม่สามารถกลบกระแสข่าวพี่ตูนวิ่งรายวันได้

ข่าวของพี่ตูนยังคงแรงดีไม่มีตก

ผู้สื่อข่าวและกระแสสังคมก็ยังตามติดอย่างต่อเนื่อง ซึ่งไม่ว่าจะเป็นเพราะความนิยมในตัวพี่ตูน หรือด้วยความเป็นมืออาชีพของทีมงานที่เข้าใจกระแสสังคม และมีกิมมิกในการปล่อยเป็นประเด็นข่าวได้ทุกวัน แต่สิ่งหนึ่งที่ต้องยอมรับและยกย่อง ก็คือ คุณูปการที่พี่ตูนทาในครั้งนี้ ต้องถือเป็นแบบอย่างที่ดีต่อสังคม โดยเฉพาะเด็กและเยาวชน
เราต้องยอมรับว่า แบบอย่างที่ดีในสังคมไทยที่มีไม่น้อย แต่มักถูกกลบด้วยข่าวร้ายๆ และตัวอย่างที่ไม่ดีอยู่แทบทุกวี่วัน เวลามีข่าวดีๆ แบบอย่างดีๆ ที่สามารถยืนหยัดได้ และสามารถส่งต่อให้เด็กและเยาวชนได้ จึงควรได้รับการชื่นชม

แบบอย่างที่ดี ที่พี่ตูนช่วยส่งต่อให้เด็กและเยาวชนครั้งนี้มีมากมาย

หนึ่ง - คิดแล้วลงมือทำ
สังคมไทยมีตัวอย่างของคนคิดแต่ไม่ลงมือทำเยอะ แม้แต่เรื่องเล็กๆ เรื่องของตัวเอง เช่น อยากมีสุขภาพดี แต่ไม่ออกกาลังกาย หรือผัดวันประกันพรุ่ง คิดว่าจะทา แต่มักมีข้ออ้างที่ยังไม่ลงมือทาสักที การลงมือทาครั้งนี้ของพี่ตูน จึงเป็นการจุดประกายให้กับเด็กและเยาวชนได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะการออกกาลังกาย และการวิ่งก็กลายเป็นกีฬาฮิตแรงสุดสาหรับเด็กและเยาวชนยุคนี้

สอง - มุ่งมั่นและทุ่มเท
เป้าหมายการวิ่งจากเบตง ถึงแม่สาย ที่ประเมินไว้ 55 วัน กับระยะทาง 2,191 กิโลเมตร เพื่อขอรับบริจาคคนละ 10 บาท จาก คนไทย 70 ล้านคน เพื่อโรงพยาบาลศูนย์ 11 แห่ง เป็นระยะทางที่โหดมาก การจะไปให้ถึงจุดมุ่งหมายต้องมุ่งมั่นและทุ่มเทมาก และพี่ตูนก็ได้พิสูจน์ถึงข้อนี้ด้วยระยะทางครึ่งทางแล้ว เป็นการตอกย้าว่าความมุ่งมั่นทุ่มเทต้องมาพร้อมความอดทนและสม่าเสมอ

สาม - กล้าทาในสิ่งที่แตกต่าง
ในยุคที่ผู้คนพยายามสร้างความแตกต่างสารพัด พี่ตูนก็เป็นหนึ่งในคนที่ทาให้ผู้คนคาดไม่ถึง เพราะพี่ตูนคือนักร้องที่ประสบความสาเร็จในหมู่วัยโจ๋ แทนที่จะคิดหาเงินด้วยการแสดงคอนเสิร์ต หรือวิ่งการกุศล แต่เลือกที่จะวิ่งระยะทางไกล อาศัยร่างกายของตัวเอง เพราะต้องการให้รายได้ทั้งหมดไม่ต้องถูกหักค่าใช้จ่าย

สี่ - ไม่สนใจเสียงวิจารณ์
ต้องยอมรับว่าตอนพี่ตูนตัดสินใจลงเท้าวิ่งในครั้งนี้ มีเสียงชื่นชมมากมาย แต่ก็มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก ที่พยายามโยงให้การวิ่งไปสู่การเมือง จนเกิดกระแสความขัดแย้งที่หนักหน่วงอยู่ระยะหนึ่ง แต่พี่ตูนไม่ตอบโต้ใดๆ ใช้ความสงบสยบความเคลื่อนไหว และเดินหน้าวิ่งตามเป้าหมายต่อไป จนกระแสวิพากษ์ต่างๆ ลดกระแสลง
ห้า - สร้างแรงบันดาลใจ
ข้อนี้สาคัญมากสาหรับเด็กและเยาวชน ที่ทำให้เขาเห็นไอดอลของเขาลุกขึ้นมาทาในสิ่งที่เกิดประโยชน์ และแรงบันดาลใจเหล่านี้จะเป็นพลังในการส่งต่อไปสู่แรงบันดาลใจของพวกเขาต่อไปอีกเป็นทอดๆ โดยเฉพาะวัยรุ่นที่จะเกิดแรงฮึดบางอย่างเมื่อเห็นคนที่มีไฟฝันและอยากทำตามฝันนั้น
หก - ใส่ใจกับผู้คน
ความละเอียดอ่อนของพี่ตูนที่ใส่ใจกับรายละเอียดรอบข้าง ไม่ว่าจะเป็นเด็ก ผู้สูงวัย คนป่วย หรือคนที่มาเฝ้ารอคอยพี่ตูนระหว่างทาง ก็จะให้ความใส่ใจ ซึ่งเป็นข้อดีมากที่จะช่วยให้เด็กและเยาวชนได้ซึมซับความอ่อนโยน และนึกถึงใจเขาใจเรากับผู้อื่นด้วย

เจ็ด - นึกถึงส่วนรวม
เป้าหมายการวิ่งของพี่ตูน คือ ช่วยเหลือโรงพยาบาลที่ขาดแคลนซึ่งจะว่าไปแล้วก็เป็นโครงการวิ่งครั้งที่สองของพี่ตูน จากครั้งแรกที่วิ่งช่วยเหลือโรงพยาบาลบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งประสบความสาเร็จด้วยดี ประเด็นที่สาคัญอีกเรื่อง คือ พี่ตูนพยายามให้ผู้คนเห็นใจหมอและพยาบาลที่ต้องทำงานหนัก โดยให้ผู้คนหันมาดูแลสุขภาพของตัวเอง 
แปด - ทำงานเป็นทีม
การวิ่งของพี่ตูนครั้งนี้ไม่สามารถวิ่งลาพังคนเดียวได้ แต่พี่ตูนมีทีมที่ดี มีฝ่ายที่คอยสนับสนุนเต็มที่ ที่ทำทุกทางเพื่อเอื้อให้พี่ตูนไปสู่เป้าหมายได้สาเร็จและปลอดภัย
เก้า - ร่างกายแข็งแรง
ระยะทางกว่า 2,000 กิโลเมตร ถ้าร่างกายไม่แข็งแรงจริง คงไม่สามารถทาได้ ฉะนั้น ด่านที่สาคัญที่สุดคือ สุขภาพร่างกาย และสิ่งนี้แหละที่ทาให้เด็กและเยาวชนจำนวนไม่น้อยที่ลุกขึ้นมาทำตามอย่างพี่ตูน
สิบ - ใช้ความรักขับเคลื่อน
ข้อนี้สาคัญที่สุด เพราะการจะขับเคลื่อนสิ่งใด ถ้าใช้ความรักในการขับเคลื่อนจะทำให้มีพลังในการไปสู่เป้าหมาย พี่ตูนมีพลังศรัทธา มีความรักในการวิ่ง มีความเชื่อว่าสิ่งที่ตัวเองทาจะทำให้เกิดสิ่งที่ดีต่อสังคม สุดท้ายจะนาไปสู่ความสำเร็จได้

การเกิดขึ้นของ “ปรากฏการณ์พี่ตูน” ในห้วงเวลาข่าวที่มีแต่ความอึดอัดคับข้องกระอักกระอ่วนของสังคมไทยยามนี้ ทำให้การติดตามข่าวสารบ้านเมืองมีทางเลือกพี่ตูนก็ยังดี !
กำลังโหลดความคิดเห็น...