xs
sm
md
lg

เมาไม่ขับจี้ สธ.ตั้งสอบวินัย "หมอยอร์น" ขับชน รปภ.สาหัส

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


"หมอแท้จริง" มูลนิธิเมาไม่ขับยื่น รมว.สธ.ตั้งสอบวินัย "หมอยอร์น" ขับรถชน รปภ. อย่าให้เมาไม่ขับตายลงทั้งที่ สธ.เป็นผู้เริ่ม หนุน ตร.แจ้งข้อหาเมาแล้วขับ เหตุไม่ยอมเป่าวัดระดับแอลกอฮอล์

วันนี้ (14 พ.ย.) นพ.แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ เดินทางมายื่นหนังสือถึง นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เพื่อให้ สธ.ตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัย นพ.ยอร์น จิระนคร สาธารณสุขนิเทศก์เขต 12 สธ.ที่ขับรถชน รปภ.ใน สธ.จนมีอาการสาหัส โดยมีทีมงานเลขานุการ รมว.สธ.เป็นผู้รับหนังสือแทน

นพ.แท้จริง กล่าวว่า จากเหตุการณ์เลวร้ายที่เกิดขึ้นพบว่า เป็นแพทย์ระดับสูงซึ่งอาจเมาแล้วขับและขับชนอ รปภ.ของ สธ. ที่สำคัญคือไม่ลงไปช่วยเหลือ และยังขับคร่อมร่างลากไปอีกกว่า 20 เมตร และปฏิเสธการตรวจแอลกอฮอล์ของตำรวจ จึงตั้งใจมายื่นหนังสือถึง รมว.สธ.ให้ตั้งสอบวินัยแพทย์รายนี้ว่าเกิดอะไรขึ้น เนื่องจากที่ผ่านมา สธ.ดำเนินการไว้ดีมาก อย่างเรื่องของคลิปข้าราชการ สธ.ลวนลามลูกจ้างก็ยังตั้งสอบวินัยร้ายแรง ซึ่งเรื่องนี้ถ้าเป็นจริงยิ่งกว่าร้ายแรง และไม่รู้ว่าคนไข้จะเสียชีวิตหรือไม่ และจากการดูคลิปวีดีโอจะตั้งข้อหาการขับรถว่า เจตนาฆ่าได้หรือไม่ เพราะคลิปวีดีโอที่ปรากฏจะอ้างว่าแอร์แบ็กหรือถุงลมนิรภัยระเบิดนั้นไม่ได้ เพราะขนาดชนจนแอร์แบ็กระเบิดยังไม่ลงไปช่วยไม่ได้

"คนถูกชนเป็น รปภ.ใน สธ. ส่วนคนขับเป็นแพทย์ของ สธ. ซึ่ง สธ.เป็นผู้ริเริ่มโครงการเมาไม่ขับมาตั้งแต่แรก จึงไม่ควรปล่อยให้เรื่องเมาไม่ขับตายลงที่นี่ ส่วนกรณีการปฏิเสธการเป่าตรวจวัดระดับแอลกอฮอล์ถือว่าเป็นสิทธิส่วนบุคคล แต่ทางตำรวจก็มีไม้แข็ง คือแจ้งข้อหาเมาแล้วขับได้เลย แล้วหาพยานแวดล้อมไปส่งฟ้อง ซึ่งหากบริสุทธิ์ใจจริง ไม่เมาจริงก็ควรให้ตรวจวัดระดับแอลกอฮอล์ เพราะการเป่าจะช่วยพิสูจน์ได้" นพ.แท้จริง กล่าว

นพ.แท้จริง กล่าวว่า จริงๆ กฎหมายเรื่องการตรวจวัดแอลกอฮอล์ถือว่าดีอยู่แล้ว แต่อยากให้ปรับแก้เล็กน้อยตรงที่ว่า เมื่อเกิดอุบัติเหตุมีคนเจ็บหรือตาย การตรวจวัดระดับแอลกอฮอล์ให้เป็นดุลพินิจของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ควรแก้ไขให้เป็นเมื่อเกิดอุบัติเหตุควรให้ตรวจทุกคน ไม่ต้องใช้ดุลพินิจ หากไม่ยินยอมตรวจก็ให้แจ้งเมาแล้วขับ

2 จากทั้งหมด 2 รูป
กำลังโหลดความคิดเห็น...